Nghệ An: 20 xã phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Thứ tư - 05/05/2021 05:18 1.365 0
Bước vào giai đoạn mới 2021 - 2025, chính quyền và nhân dân nhiều xã NTM trên địa bàn tỉnh tiếp tục hướng mạnh mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.
Nghệ An: 20 xã phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Tập trung nâng cao các tiêu chí

Về các vùng quê trên khắp địa bàn tỉnh, có thể cảm nhận rõ không khí phấn chấn và nhịp điệu rộn ràng của đời sống ngày càng khởi sắc của người dân. Từ những thành tựu đạt được, bà con càng tự hào và thể hiện quyết tâm cùng chính quyền xây dựng xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, để những niềm vui luôn được lan tỏa…
Đón nhận Quyết định và Bằng công nhận huyện NTM từ tháng 12/2020, hiện nay huyện Yên Thành chọn 2 xã Tân Thành và Long Thành xây dựng NTM nâng cao, từ đó nhân ra diện rộng; các xã còn lại cũng tập trung nâng cao từng tiêu chí. Xã miền núi Lăng Thành mặc dù mới về đích NTM năm 2018, nhưng ngay sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã không ngừng tập trung nâng cao các tiêu chí.
Mô hình trồng dưa cho thu nhập cao trên địa bàn xã Lăng Thành (Yên Thành). Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Hồ Sơn - Chủ tịch UBND xã Lăng Thành, huyện Yên Thành: Từ năm 2020 đến nay, địa phương tập trung hoàn thành con đường vào nghĩa trang Đồng Bàn. Cùng đó, nâng cấp Trường Tiểu học; kêu gọi đầu tư xây dựng một số cầu cống; chợ dân sinh… vận động người dân trồng hoa hai bên các tuyến đường thôn xóm. Đặc biệt, khuyến khích người dân thực hiện các mô hình sản xuất mang lại lợi nhuận trên những vùng đất xa xấu.

Xã Nghĩa Đồng (huyện Tân Kỳ) là địa phương đang tích cực xây dựng xã NTM nâng cao. Đây là niềm tự hào của cả hệ thống chính trị và người dân. Do vậy, ngay từ đầu năm 2021, xã tập trung rà soát lại 15 tiêu chí NTM nâng cao. Còn 4 tiêu chí chưa thật đạt: Giao thông, y tế, môi trường và hệ thống chính trị, do đó, từ nay đến hết năm, xã vận dụng các nguồn vốn ngoại lực và ngân sách xã, đầu tư xây dựng Trạm Y tế xã; đồng thời khi có xi măng hỗ trợ của Nhà nước, sẽ tiến hành đổ bê tông 5 km đường còn lại.
 

Trong xây dựng NTM, các địa phương trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã chú trọng đầu tư xây dựng trường học đạt chuẩn. Ảnh: Xuân Hoàng

“Xã Nghĩa Đồng đặc biệt chú trọng tới sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao; thực hiện một số mô hình sản xuất mới; xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp… đảm bảo xây dựng NTM trên địa bàn luôn đạt mục tiêu và chất lượng đề ra”, ông Võ Duy Hiển - Chủ tịch UBND xã cho hay.
Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao trong giai đoạn này, vấn đề đặt ra cho hệ thống chính trị và nhân dân các địa phương là phải nhận diện rõ khó khăn, thách thức để từ đó có cách làm sáng tạo, giải pháp hiệu quả.
Nhận diện khó khăn
Ở xã Diễn Lâm (Diễn Châu), khó khăn nhất đối với xã thực hiện NTM nâng cao, là sau khi thực hiện sáp nhập xóm, từ 25 xóm xuống còn 11 xóm, thì yêu cầu đặt ra là các xóm phải xây dựng lại nhà văn hóa xóm. 

 

Một góc NTM xã Diễn Lâm (Diễn Châu). Ảnh: Xuân Hoàng

Do vậy, địa phương lại phải huy động nguồn lực từ người dân để xây dựng, đến nay vẫn còn 5 xóm chưa triển khai được. Cái khó nữa, vì xã NTM nâng cao cần thiết phải có sản phẩm đạt sao OCOP, nên khó khăn nhất đối với xã Diễn Lâm là chưa xác định được sản phẩm gì là lợi thế hơn cả. 
Tại xã Sơn Thành (Yên Thành) đang trên đà xây dựng NTM nâng cao, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.
Ông Nguyễn Khắc Đào - Bí thư Đảng ủy xã băn khoăn: Khó nhất vẫn là xây dựng mô hình sản xuất và chọn sản phẩm đạt sao OCOP. Mặc dù trên địa bàn xã đã có một số mô hình sản xuất nấm, miến… nhưng để đạt được sao OCOP là vấn đề khó, bởi còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó yếu tố con người trực tiếp làm ra sản phẩm là quyết định.

 

Người dân xã Sơn Thành (Yên Thành) chăm sóc đường hoa NTM. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Nguyễn Văn Hằng - Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh thì cho rằng, khác với giai đoạn trước, giai đoạn 2021 - 2025 của Nghệ An thực hiện 3 mục tiêu: Xây dựng xã NTM, xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu. Mỗi giai đoạn đều có cái khó riêng, đòi hỏi chính quyền các địa phương vận dụng một cách linh hoạt, phù hợp để hoàn thành mục tiêu. Hàng năm, Văn phòng NTM tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương đăng ký xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao ngay từ đầu năm. Với khí thế phấn khởi của người dân, cùng với chính sách hỗ trợ mới của Nhà nước, kỳ vọng Nghệ An sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả trong xây dựng NTM. 

Riêng năm 2021, Nghị quyết của HĐND tỉnh giao toàn tỉnh phấn đấu có 20 xã về đích NTM và 20 xã về đích NTM nâng cao. Với xã NTM kiểu mẫu, ngoài 3 xã tỉnh đã chọn từ trước: Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu), Sơn Thành (Yên Thành), Kim Liên (Nam Đàn) thì năm nay có thêm xã Nam Nghĩa (Nam Đàn).


Xác định mức độ thụ hưởng của người dân là thước đo thành công của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân tỉnh nhà đang nỗ lực phát huy những kết quả đạt được, với những kinh nghiệm, cách làm sáng tạo, nhân lên khí thế đưa nông thôn Nghệ An có bước tiến mới nhanh và bền vững.

                                                Xuân Hoàng - nguồn baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
h1.jpg h16.jpg h4.jpg h17-1.jpg h6.jpg h5-2.jpg h2-1.jpg h8-6.jpg h9-2.jpg h13-3.jpg h3.jpg h12-3.jpg z5640473796497-8f27022540fe8dbcb12a4b0b8ca8a467.jpg z5640473811065-1acce96467bd9909fc93076cc90fa29c-1.jpg z5640473813707-a2abb06d6f62b51e8deb3264da14d777-4.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây