Hội nghị đánh giá tình hình nuôi tôm 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022

Thứ sáu - 10/06/2022 10:13 733 0
Sáng 10/6, tại xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị đánh giá tình hình nuôi tôm 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022.
Hội nghị đánh giá tình hình nuôi tôm 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022
Dự hội nghị có đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì hội nghị và đồng chí Lê Văn Hướng – Chi cục phó Chi cục Thủy Sản Nghệ An đồng chủ trì hội nghị. Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT,  đại diện Lãnh đạo và cán bộ phụ trách của Chi cục Thủy Sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục QLCL Nông Lâm Sản và Thủy sản, Trung tâm giống Thủy Sản, Trung tâm Khuyến nông, Công ty CP NTTS Trịnh Môn; Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp, Lãnh đạo phụ trách phòng nông nghiệp & PTNT/Kinh tế các huyện/thành/thị ven biển; Đại diện lãnh đạo UBND các xã/phường: xã Diễn Trung, Diễn Thịnh, Diễn Kim huyện Diễn Châu. Xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Lương, Quỳnh Yên, An Hòa, Quỳnh Minh huyện Quỳnh Lưu. Quỳnh Xuân, Mai Hùng, Quỳnh Liên, Quỳnh Dị, Quỳnh Lập, Quỳnh Lộc Thị xã Hoàng Mai. Xã Nghi Yên, Nghi Quang huyện Nghi Lộc. Đại diện các tổ chức, cá nhân liên quan đến nuôi tôm. Đại diện cơ quan thông tấn báo chí ( Truyền hình Nghệ An, Báo nghệ an).
Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Chi cục Thủy sản Nghệ An báo cáo đánh giá tình hình nuôi tôm 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022: Diễn biến thời tiết trong các tháng đầu năm khó lường, nên nhiệt độ biến động ngày và đêm lớn, rét nàng bân xuất hiện bất thường và các đợt mưa lớn bất ngờ, hạ tầng nhiều vùng nuôi tôm xuống cấp gây bất lợi cho hoạt động nuôi tôm thương phẩm. Bệnh trên tôm nuôi thương phẩm xẩy ra sớm và có nhiều chiều hướng lây lan gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. 
 
Toàn cảnh hội nghị
Tuy nhiên nuôi tôm thương phẩm ngày càng được đầu tư theo hướng thâm canh, tăng vụ, tăng năng suất. Công tác ứng dụng các quy trình kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng, ngày càng được các hộ nuôi tôm quan tâm và đạt được những kết quả tốt. Việc ứng dụng khoa học công nghệ mới như công nghệ sinh học, nuôi nhiều giai đoạn, nuôi tuần hoàn…kết hợp với đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng ở các vùng nuôi và từng cơ sở nuôi ( Xây dựng hệ thống nhà kín, lồng nổi có mái che nhằm ổn định nhiệt, hạn chế sự lây lan mầm bệnh và những tác động khác gây ảnh hưởng đến sinh trưởng tôm nuôi..) đã làm cho năng suất và hiệu quả nuôi tôm tăng cao hơn nhiều lần so với nuôi tôm truyền thống trong ao ( 10 – 15 tấn/ha).
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 18 cơ sở sản xuất giống, ương dưỡng giống tôm. Đến hết tháng 5, số lượng sản xuất, ương dưỡng tôm giống đạt 1.200 triệu con bằng 104% so cùng kỳ năm 2021. Sản xuất giống có những biến chuyển phát triển tốt, từ quy trình sản xuất, đến tăng mạnh cả về số lượng và chủng loại, chất lượng kiểm soát chặt chẽ. Cơ sỡ hạ tầng sản xuất giống không ngừng mở rộng, nâng cấp công suất. 
Về nuôi tôm thương phẩm đối tượng nuôi chính là tôm thẻ chân trắng và tôm sú, tính đến hết tháng 5, diện tích thả nuôi là 1.255ha( bằng 100,24% so cùng kỳ năm 2021). Trong đó, 591 ha thả trước lịch thời vụ và 664 ha thả đúng khung lịch thời vụ. 
Hiện nay trên địa bàn tỉnh người nuôi tôm áp dụng  2 hình thức nuôi là nuôi ao (bạt/đất/bê tông) và nuôi bể/lồng nổi. Trong đó, nuôi ao có diện tích 1.075 ha, nuôi bể/lồng nổi 180ha. Về sản lượng thu hoạch tôm tính đến hết tháng 5/2022 đạt 1.204 tấn (100,3% so với cùng kỳ năm 2021) chủ yếu là từ các diện tích nuôi tôm vụ Đông chuyển sang, các diện tích thả trước lịch mùa vụ và một số ít diện tích tôm bị bệnh.
Về tình hình dịch bệnh: 5 tháng đầu năm, bệnh trên tôm xuất hiện sớm tại nhiều vùng nuôi như vùng nuôi tôm huyện Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Diễn Châu. Có 28,87 ha tôm bị bệnh hoại tử gan tụy cấp, 1,72 ha bệnh không xác định nguyên nhân.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tình hình dịch bệnh tôm nuôi và công tác phòng chống dịch bệnh tôm nuôi trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và báo cáo tham luận tình hình cung ứng giống tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đại diện các địa phương và người nuôi tôm cho rằng, tăng cường kiểm tra xử lý các cơ sở kinh doanh vật tư đầu vào nuôi tôm; các cơ sở kinh doanh giống tôm, thức ăn cho tôm cần có những cơ chế chính sách hỗ trợ cho người nuôi. Đồng chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm của một số chủ đầm nuôi đã mang lại hiệu quả cao; đề nghị các địa phương, ban ngành có giải pháp đối với những diện tích nuôi không hiệu quả, nhằm tránh tình trạng lãng phí đất.
Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6 tháng cuối năm 2022, bên cạnh những thuận lợi như sự quan tâm lãnh đạo của các cấp, chính sách của tỉnh thì người nuôi tôm vẫn còn phải đối mặt những khó khăn, thách thức: Như thời tiết bất thường, tiềm ẩn rũi ro, nguy cơ phát sinh dịch bệnh, giá cả vật tư đầu vào vẫn có khả năng gia tăng ảnh hưởng đến mọi mặt trong quá trình sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm.
Kết luận tại hội nghị đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu: Đối với chi cục Chăn nuôi Thú y chủ động tổ chức giám sát, lấy mẫu bệnh để phát hiện sớm ổ dịch, cảnh báo kịp thời cho người nuôi thủy sản và tổ chức các biện  pháp xử lý, phòng chống dịch. Tăng cường kiểm tra công tác kiểm tra, giám sát. Đối với Trung tâm Khuyến nông: Tập trung nâng cao hiệu quả chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm. Rà soát, giới thiệu cho người dân các mô hình nuôi có giá trị kinh tế cao và phù hợp với địa phương trong điều kiện biến đổi khí hậu. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, chuyển giao KHKT đối với nuôi tôm thương phẩm. Các địa phương, triển khai các đề án, chương trình phát triển thủy sản đã được phê duyệt; quản lý hoạt động sản xuất, ương dưỡng giống và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Chỉ đạo người dân thực hiện sản xuất đúng mùa vụ, tuân thủ quy trình nuôi và các quy định của nhà nước. Tổ chức ra quân làm thủy lợi nạo vét hệ thống kênh cấp, thoát nước và vệ sinh môi trường vùng nuôi các vùng nuôi tôm mặn, lợ./.
Đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An phát biểu tại hội nghị
Tạ Quang Sáng – Trung tâm KNNA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
IMG-2066.jpg bia1.jpg bokimhung.jpg luonthanh.jpg dauhang.jpg Mo-hinh-dua-luoi-trong-nha-tai-Nghia-Dan.jpg IMG-6862.jpg IMG-8169.jpg IMG-1022.jpg 20230322-171519.jpg IMG-2237.jpg IMG-8095.jpg Lanh-dao-So-NN-PTNT-cung-Doan-cong-tac-JICA-tham-mo-hinh-rau IMG-7690.jpg IMG-7691.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây