Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên biển”

Thứ hai - 12/09/2022 06:16 551 0
Diễn đàn do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ninh tổ chức trong hai ngày 08 - 09 tháng 9 năm 2022.
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên biển”
Diễn đàn thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu  đến từ các cơ quan Trung ương và các tỉnh Quảng Ninh,  Hải Phòng , Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Ông Hoàng Văn Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và ông Nguyễn Bá Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quàng Ninh đồng chủ trì Diễn đàn.
          Việt Nam là quốc gia ven biển và có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội từ biển. Đáng chú ý là những lợi thế về vị trí địa lý do bờ biển nước ta kéo dài trên 3.260 km với trên 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế biển, hơn 4.000 hòn đảo, nhiều eo vịnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi biển. Tiềm năng nuôi hải sản trên biển của Việt Nam là rất lớn nhưng chưa khai thác được nhiều. Do vậy, nuôi biển là một trong những hướng đi quan trọng cho ngành thủy sản, cần được đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới.
          Nuôi hải sản trên biển có nhiều hình thức: nuôi lồng, nuôi bãi triều, nuôi dây cọc. Các đối tượng nuôi cũng rất phong phú, đa dạng như: cá biển, giáp xác, nhuyễn thể, rong biển... Trong đó, nuôi lồng được coi là một hình thức thông dụng, thích ứng và hiệu quả nhất với người nuôi biển gần và xa bờ. Hiện nay, hình thức nuôi lồng đang phát triển mạnh mẽ tại các địa phương như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An,... Theo số liệu của Tổng cục Thủy sản, năm 2021 cả nước có 9.000 ha diện tích nuôi biển, trong đó thể tích lồng nuôi là 4 triệu m3; sản lượng đạt 57.837 tấn. Mục tiêu đến năm 2025, diện tích nuôi biển cả nước đạt 280.000 ha, thể tích lồng nuôi 10,0 triệu m3; sản lượng nuôi biển đạt 850.000 tấn và đến năm 2030, diện tích nuôi biển đạt 300.000 ha, thể tích lồng nuôi 12,0 triệu m3; sản lượng nuôi biển đạt 1.450.000 tấn.
          Phát biểu tại diễn đàn, ông Hoàng Văn Hồng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng, bờ biển nước ta dài, rất đa dạng phong phú và thích hợp với nuôi trồng thủy sản. Chính vì vậy, ngư dân cần tư duy hình thành sản xuất nông nghiệp, nhìn nông nghiệp với tư duy kinh tế, tư duy tạo ra giá trị gia tăng kinh tế. Diễn đàn là cơ hội tốt để các cấp, ban, ngành và người dân cùng thảo luận để có thể Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật phát triển bề vững nghề nuôi cá lồng bè trên biển.
          Tại diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận về các vấn đề: Quy hoạch, xây dựng vùng nuôi; Quản lý và tổ chức sản xuất; Các quy định về cấp phép giao mặt nước cho người dân; Cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển; Việc sản xuất, cung ứng con giống phục vụ nuôi biển; Áp dụng công nghệ mới, vật liệu nuôi biển thích hợp và kỹ thuật lắp đặt; các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh trong nuôi cá lồng trên biển; Công tác tào đạo nguồn nhân lực, tập huấn cho người nông dân; Liên kết với doanh nghiệp trong dịch vụ cứng ứng đầu vào và liên kết tiêu thụ đầu ra; Mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm...
          Tổng kết diễn đàn, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Hoàng Văn Hồng chia sẻ: Phạm vi của diễn đàn đã giúp cho các đại biểu và người nuôi hiểu rõ hơn về ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên biển. Với chức năng, nhiệm vụ được Bộ Nông nghiêp và PTNT giao, hệ thống Khuyến nông Việt Nam trong những năm vừa qua đang nỗ lực cố gắng triển khai các giải pháp, tổ chức và nhân rộng các mô hình nuôi trồng hải sản tiêu biểu đến với đông đảo người dân trên địa bàn cả nước, góp phần thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản nói chúng và nuôi cá lồng trên biển nói riêng theo hướng an toàn, bền vững./

 
     Các đại biểu đã đi tham quan mô hình nuôi lồng bè trên biển kết hợp du lịch sinh thái tại đảo Phất Cờ - xã Hạ       Long huyện Vân Đồn- Quảng Ninh
 
               Toàn cảnh diễn đàn ứng dụng các tiến bộ KT phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên biển    
                                                                                       Lệ Hằng
                                                                       Trung tâm Khuyến nông


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
a1-8.jpg a6-16.jpg a2-9.jpg a7-19.jpg a3-5.jpg a5-11.jpg a35-1.jpg a34-1.jpg a33-2.jpg a37-1.jpg a36.jpg a30.jpg a31-1.jpg a32.jpg a25-2.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây