Tập trung chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu năm 2018
Ngày cập nhật : 26/9/2018
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 7186/UBND-NN yêu cầu UBND các huyện, thành, thị về việc tập trung chỉ đạo công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm vụ Thu năm 2018.

Theo đó, hiện nay, các huyện, thành, thị đang chuẩn bị triển khai tiêm phòng vụ Thu năm 2018, thời gian tiêm phòng từ 15/9 đến 15/10/2018. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, số lượng vắc xin các huyện đăng ký đạt tỷ lệ rất thấp so với tổng đàn: THT trâu bò: 46,54%, THT lợn: 7,59%, Dịch tả lợn: 11,1%. Đối với vắc xin phòng bệnh Dại, Cúm gia cầm, lở mồm long móng (LMLM), hầu hết các huyện, thành, thị chưa đăng ký...

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát vào các tháng cuối năm, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UNND các huyện, thành, thị chỉ đạo Phòng NN&PTNT (Phòng Kinh tế), Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, thống kê lại tổng đàn gia súc, gia cầm trong diện tiêm để khẩn trương đăng ký mua các loại vắc xin phải tiêm phòng bắt buộc theo quy định. Những xã đăng ký thấp yêu cầu phải đăng ký lại nhằm đảm bảo tiêm phòng đạt tỷ lệ 100% gia súc, gia cầm trong diện tiêm.

Đối với các huyện thuộc Chương trình Nghị quyết 30a, Chương trình khống chế bệnh LMLM Quốc gia giai đoạn 2016-2020, Chương trình vắc xin miền núi: Nếu số lượng các loại vắc xin hỗ trợ không đủ, địa phương chủ động bố trí kinh phí hoặc chỉ đạo người chăn nuôi mua thêm vắc xin để tiêm phòng.

Đối với các trang trại chăn nuôi đóng trên địa bàn, UBND cấp huyện giao phòng Nông nghiệp chủ trì cùng Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND cấp xã làm việc với trang trại, yêu cầu chủ trang trại tự giác thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm theo đúng quy định; báo cáo việc nhập, xuất đàn và lịch tiêm phòng để quản lý, giám sát chặt chẽ.

Giao UBND các huyện xây dựng Kế hoạch tiêm phòng của huyện, tổ chức Hội nghị triển khai tiêm phòng vụ Thu 2018 và giao chỉ tiêu tiêm phòng cụ thể cho Chủ tịch UBND cấp xã; phân công, giao trách nhiệm cho các phòng, ban, các đơn vị trực tiếp giám sát, chỉ đạo công tác tiêm phòng và chủ động bố trí kinh phí hỗ trợ công tác tổ chức, triển khai tiêm phòng. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên Đài PT - TH huyện, hệ thống loa phóng thanh xã, xóm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh; các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc; lợi ích của việc tiêm phòng và kế hoạch tiêm phòng của huyện, xã để người dân hưởng ứng, phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành, thị thành lập các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc công tác tiêm phòng vắc xin vụ Thu 2018, kịp thời tháo gỡ vướng mắc tại cơ sở. Đồng thời kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tại các xã, đặc biệt là các vùng chăn nuôi trọng điểm, vùng có ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao; chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.

Những tổ chức, cá nhân không chấp hành tiêm phòng vắc xin để phòng các bệnh bắt buộc theo quy định, khi dịch xảy ra buộc tiêu hủy sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước để khôi phục sản xuất, đồng thời còn bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Thú y theo Nghị định số 90/2017/NĐ-CP.

Tại công văn này, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị tổ chức thực hiện nghiêm túc; kết quả rà soát, thống kê tổng đàn và đăng ký mua vắc xin tiêm phòng gửi về Sở NN&PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) trước ngày 25/9 để tổng hợp và cung ứng vắc xin kịp thời cho các địa phương./.

                                                   nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Khuyến nông người nghèo: Giao nhận bò giống tại huyện Quỳ Châu (20/8/2019)
- Hội nông dân phường Nghi Hương Thị xã Cửa Lò khuyến khích hội viên chăn nuôi gà, lợn an toàn có sử dụng đệm lót sinh học và công trình Biogas để xử lý chất thải bảo vệ môi trường. (13/8/2019)
- Tân Kỳ: Giao giống cải tạo đàn dê (9/8/2019)
- Nghệ An: 73 xã được công bố hết dịch tả lợn châu Phi (05/8/2019)
- Những vẫn đề cần lưu ý khi nuôi vịt đẻ trứng thương phẩm (26/7/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH