Quỳnh Lưu: Đẩy mạnh trồng rừng vụ xuân
Ngày cập nhật : 01/3/2019
Đã thành thông lệ cứ vào những tháng đầu năm mới, cùng với việc phát động “Tết trồng cây”, các địa phương trong huyện lại tích cực chuẩn bị cây giống, phân bón, thu dọn thực bì, đào hố…để trồng rừng vụ Xuân. Theo kế hoạch, năm nay huyện ta phấn đấu trồng mới gần 500 ha rừng các loại và hơn 3 vạn cây phân tán che bóng mát.

Thực hiện chương trình phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và bắt đầu trồng rừng vụ xuân, ngay từ ngày mồng 6 đến ngày 16 tháng giêng âm lịch, gia đình anh Hồ Minh Thụ ở xóm 14 xã Quỳnh Tân đã sắp xếp công việc thời gian để đi mua cây giống, đào hố, bón phân để chuẩn bị trồng rừng. Gia đình anh Thụ chủ yếu làm nông nghiệp và trồng rừng, gia đình anh có hơn 1ha rừng sản xuất. Những năm gần đây anh chọn cây keo tai tượng là cây giống để phát triển kinh tế bởi tốc độ phát triển cây nhanh, chịu nắng hạn tương đối tốt và đặc biệt sản lượng gỗ đạt cao hơn so với các loại cây khác. Năm 2018 từ thu nhập từ rừng gia đình anh có hơn 200 triệu đồng tiền bán gỗ, đã giúp gia đình anh có nguồn thu ổn định để chuẩn bị cho vụ trồng rừng mới. Với diện tích hơn 1ha, gia đình anh chuẩn bị hơn 1 vạn cây giống, đào hố sắn sàng, vào ngày 13 tháng giêng thời tiết có mưa gia đình anh tiến hành trồng và rào cây. Từ nay đến hết tháng 2 anh sẽ thường xuyên theo dõi kiểm tra số cây mới xuống giống, kịp thời dặm lại đối với các cây bị chết hoặc bị trâu bò phá. Anh Hồ Minh Thụ nói: “xuống giống thì cây keo nó có kỹ thuật trồng tùy người  nói chung diện tích trồng hàng cách hàng 2 mét còn cây cách cây từ 15 đến 17 cm, cây keo thường được  trồng vô vụ xuân hoặc cuối năm thì có mưa thuận lợi hơn.” 

Quỳnh Tân là xã miền núi của huyện có diện tích rừng tương đối lớn với hơn 1.600 ha , tập trung tại 10/14 thôn xóm. Năm 2019 theo chỉ đạo của huyện xã có kế hoạch trồng mới 100 ha rừng sản xuất và 300 cây phân bán che bóng mát. Từ trước tết xã đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp tài nguyên nôi trường tiến hành rà soát diện tích đất có khả năng trồng rừng, xây dựng kế hoạch cụ thể và đôn đốc các chủ vườn gieo hạt, đóng bầu để chuẩn bị cây giống cho trồng rừng vụ Xuân. Đến nay, hầu hết các diện tích đất dành để trồng rừng cơ bản được người dân thu dọn thực bì và cuốc hố để chuẩn bị trồng cây. Từ ngày mồng 6 đến hết ngày 16 tháng giêng nhân dân xã Quỳnh Tân đã tiến hành trồng được gần 10 ha rừng sản xuất và 250 cây phân tán như sao đen, bằng lăng tím, xà cừ  tại các trục đường, đài tưởng niệm xã, trạm y tế, trụ sở ủy ban, các nhà văn hóa thôn. Ông Hồ Minh Mậu – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân nói thêm:“không những trồng cây tết mùa xuân của năm 2019 mà hàng năm đảng chính quyền chấp hành chỉ tiêu cấp trên giao. Xã thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân cán bộ công nhân viên chức từ xã xuống xóm trồng cây hàng năm ”

 Tính đến năm 2019 toàn huyện có hơn 14 nghìn ha rừng tập trung ở 9 xã miền núi cần được quan tâm bảo vệ, trồng mới phủ xanh đất trống đồi trọc. Năm nay, toàn huyện phấn đấu trồng mới  từ 400 đến 500 ha rừng các loại. Trong đó, có khoảng 30 ha rừng phòng hộ, đặc dụng; 100 ha rừng thay thế còn lại là rừng sản xuất. Để triển khai trồng rừng vụ Xuân đạt kết quả cao  UBND huyện đã triển khai hội nghị trồng cây vụ xuân, giao trách nhiệm cho các phòng nông nghiệp, tài nguyên, chi cục kiểm lâm, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ tiến hành rà soát quỹ đất và chỉ đạo xử lý thực bì ở các địa phương có rừng. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng cây giống khi xuất vườn, huyện cũng đã cử cán bộ xuống các vườn ươm tại xã Ngọc Sơn, Quỳnh Châu để kiểm tra từ khâu đóng bầu, gieo hạt đến quá trình chăm sóc. Đồng thời, khuyến cáo các chủ vườn ươm khi cây có chiều cao từ 30-40 cm, đường kính cổ rễ từ 3,5 - 4 mm mới được xuất bán và đưa lên rừng trồng. Năm nay thời tiết có chiều hướng nắng nóng sớm, ít mưa, độ ẩm thấp nên ảnh hưởng đến tiến độ trồng cây.  Để khắc phục tình trạng khô hạn, huyện đang chỉ đạo các đơn vị chỉ chọn những cây khỏe, đủ chất lượng, đạt tiêu chuẩn mới được phép đưa ra trồng. Với những vùng khô hạn, chuẩn bị cây con đến hiện trường tranh thủ lúc nào có mưa là trồng ngay, ngoài lượng cây con chuẩn bị cho trồng rừng, phải chủ động tổ chức chuẩn bị các cây con để trồng dặm lại rừng. Nói thêm về vấn đề này Ông Đậu Đức Năm – Trưởng Phòng NN & PTNT huyện cho biết: “kế hoạch trồng rừng của huyện từ 400 -500 ha. Hiện nay tiến độ trồng rừng 15 ha trong vụ xuân phấn đấu đạt 250 ha. Huyện đang khuyến cáo các cơ sở trồng rừng chuẩn bị ngay từ khâu đầu chọn giống đảm bảo chất lượng, lợi dụng thời tiết có mưa thuận lợi thì tiến hành trồng. Năm nay khuyến cáo nhiệt độ tăng cao nắng nóng sớm nên đẩy mạnh công tác trồng rừng làm sao hoàn thành trước 30/4”

Cùng với việc trồng và phát triển vốn rừng, công tác bảo vệ rừng cũng được các ngành chức năng, chủ rừng và bà con nhân dân chú trọng. Các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng được UBND huyện phát hiện và xử lý kịp thời, tình trạng phát nương làm rẫy đã được kiềm chế đến mức thấp nhất./.

                                                 nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Một số biện pháp phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm vào mùa hè năm 2019 (10/7/2019)
- Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng, thời kỳ nắng nóng cao điểm năm 2019  (03/7/2019)
- Nghệ An sẽ xây dựng Khu lâm nghiệp công nghệ cao (31/5/2019)
- Quỳnh Lưu: Tăng cường phòng chống cháy rừng mùa nắng nóng  (15/5/2019)
- Tân Kỳ tăng cường công tác phòng chống cháy rừng  (6/5/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH