Hội thảo định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An
Ngày cập nhật : 26/3/2019
Sáng ngày 25/3/2019 tại Khách sạn Mường Thanh Phương Đông – thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo: “Định hướng, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An”.

Chủ trì hội thảo có các đồng chí Thái Thanh Quý- Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Đinh Viết Hồng- PCT UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm – Phó giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội thảo. Dự hội thảo các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp về lĩnh vực chế biến gỗ và lâm sản của Việt Nam.
Nghệ An hiện có trên 1.600.000 ha rừng, là tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước, nguồn nhân lực dồi dào, kỹ năng trồng rừng thâm canh và ý thức quản lý bảo vệ rừng của người dân tốt nhưng ngành chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ Nghệ An vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.
Tham luận của các đại biểu tại hội thảo đã tập trung vào các vấn đề: Công nghệ và thị trường gỗ và lâm sản ngoài gỗ Việt Nam, một số kinh nghiệm và giải pháp phát triển cụm công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản tỉnh Nghệ An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030;  Phát triển công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ở Nghệ An: tiềm năng, thực trạng và giải pháp. Một số định hướng chính sách sản xuất lâm nghiệp, chế biến lâm sản tại Nghệ An... Theo đó, các tham luận đã chỉ rõ Nghệ An vẫn chưa có doanh nghiệp lớn trong chế biến gỗ; Rừng Nghệ An diện tích nhiều nhưng giá trị kinh tế thấp; Trồng rừng của Nghệ An còn nặng về số lượng chưa quan tâm đến chất lượng, nhu cầu thị trường... Các đại biểu nhấn mạnh: trong những năm tới, ngành chế biến gỗ của Việt Nam có rất nhiều cơ hội để phát triển. Để nắm bắt cơ hội này, tỉnh cần có những thay đổi trong phát triển kinh tế lâm nghiệp. Trong đó cần có các giải pháp nâng cao chất lượng rừng trồng; Có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút cho DN trong phát triển nghề chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ; Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc trồng rừng nguyên liệu lấy gỗ lớn...
Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Thái Thanh Quý cảm ơn và tiếp thu các ý kiến tư vấn  của các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nhân. Để ngành chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ của Nghệ An phát triển tương xứng với tiềm năng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở NN &PTNT rà soát các loại rừng một cách hợp lý vừa đảm bảo độ che phủ của rừng và phát triển kinh tế- xã hội; Nâng cao giá trị của kinh tế rừng thông qua việc đầu tư thâm canh, ứng dụng tiến bộ KHKT trong công tác giống; Phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn, hướng tới được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC. Giao Sở Công thương phối hợp với các sở ngành liên quan hình thành cụm công nghiệp chế biến gỗ tại xã Nghi Lâm huyện Nghi Lộc, nghiên cứu, xây dựng chợ nguyên liệu gỗ, hỗ trợ tích cực cho các DN đầu tư vào lĩnh vực chế biến gỗ. Các trường đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề cho chế biến gỗ. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ tại Nghệ An./. 
                                                                  

    Trường Ca

 Bản in  Lên đầu trang
- Nghệ An hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển rừng giai đoạn 2016-2018  (05/8/2019)
- Hiệu quả mô hình kinh tế nông lâm kết hợp ở các xã miền tây Nghi Lộc  (24/7/2019)
- Một số biện pháp phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm vào mùa hè năm 2019 (10/7/2019)
- Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng, thời kỳ nắng nóng cao điểm năm 2019  (03/7/2019)
- Nghệ An sẽ xây dựng Khu lâm nghiệp công nghệ cao (31/5/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH