Hưng Nguyên xây dựng mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng trên sông Lam
Ngày cập nhật : 15/5/2019
Huyện Hưng Nguyên có 9 xã dọc sông Lam là tiềm năng để phát triển nghề nuôi các lồng bè trên sông. Nhằm giúp nông dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, giới thiệu các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao trong nuôi thủy sản nước ngọt. Huyện Hưng Nguyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cá trắm, chép giòn trong lồng trên sông Lam.

Đầu năm 2018 anh Võ Quang Vận xóm 3 xã Hưng Khánh đầu tư 50 triệu làm 70 m2 lồng bè kiên cố để phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Lam. Lứa đầu tiên anh mua 120 kg giống cá chép và trắm cỏ về thả nuôi theo phương pháp truyền thống. Cá được nuôi trong lồng bè trên sông Lam có nguồn thức ăn tự nhiên là phù du trên sông và được bổ sung thêm cỏ và  hèm rượu trộn lẫn với cám ngô và cám gạo nên rất nhanh lớn. Lúc thả nuôi trọng lượng cá chỉ đạt 0,5.08 kg / con, sau 9 tháng nuôi trọng lượng cá bình quân đạt 3 kg/ con. Tháng 12/2018, anh Vận thu hoạch được 1.800 kg cá thương phẩm, bán được 180 triệu đồng, trừ tiền giống, thức ăn và  khấu hao lồng bè gia đình anh còn thu lãi gần 100 triệu đồng. “Trong quá trinh đi tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm tôi thấy hiện nay nhu cầu về cá chép dòn khá lớn và giá thành cũng cao gấp 2-3 lần so với cá nuôi theo phương pháp truyền thống nên lứa này tôi thử nuôi cá chép dòn tròng lồng trên sông. Nếu thành công thì sẽ mở ra một hướng phát triển mới cho nghề nuôi cá trên sông”. anh Võ Quang Vận xóm 3 Hưng Khánh cho biết.

Để giúp các hộ nuôi cá lồng bè trên sông nâng cao giá trị sản xuất, năm 2019 UBND huyện Hưng Nguyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cá chép, trắm giòn. Điểm khác biệt của hình thức nuôi và truyền thống và nuôi cá chép, trắm giòn chính là thức ăn. Khi cá đạt trọng lượng từ 1 kg trở lên bắt đầu cho cá ăn hạt đậu tằm đã nảy mầm sau khi ngâm 24 giờ trong nước.  Đậu tằm có  hàm lượng protein đạt 31%, với 8 loại axit amin thiết yếu và 49% hàm lượng tinh bột… Cho cá ăn loại đậu này  giúp nâng cao chất lượng, tăng độ dai cơ thịt khiến cho thịt của cá  giòn  khác với thịt cá chép bình thường.

 Tham gia mô hình các hộ dân được hướng dẫn quy trình kỹ thuật, hỗ trợ 50% tiền cá giống, tiền thức ăn và thuốc phòng bệnh cho cá.  Được sự hỗ trợ của huyện,  đầu năm 2019 anh Võ Quang Vận đã mua 400 con cá chép và cá trắm trắng  để thực hiện mô hình nuôi cá giòn bằng cách cho ăn hạt đậu tằm đã này mầm. Cùng tham gia mô hình nuôi cá giòn trong lồng bè trên sông Lam còn có hộ anh xóm 9 xã Hưng Lợi.  Anh Nguyễn Văn Ngọc xóm 9 xã Hưng Lợi có 6 lồng bè nuôi cá với tổng diện tích 180 m2. Hiện nay anh đang nuôi các loại cá trắm đen và chép giòn.

 Sau 2 tháng triển khai, đến nay mô hình nuôi cá giòn trong lồng trên sông Lam ở Hưng Nguyên bước đầu đã cho kết quả khả quan, cá được ăn hạt đậu tằm nhanh lớn hơn phương pháp nuôi truyền thống trước đây. Khoảng 3 tháng nữa các hộ sẽ bắt đầu thu hoạch và xuất bán.  Cá nuôi bằng hạt đậu tằm thớ thịt giai, dòn và ngon hơn cá nuôi theo phương pháp truyền thống nên đang được thị trường ưa chuộng và cá giòn  có giá cao gấp 2-3 lần so với cá truyền nuôi truyền thống.

 Bà Bá Thị Dung trưởng phòng nông nghiệp huyện Hưng Nguyên cho biết:. “Hưng Nguyên có 23km sông lam chạy qua, để khai thác tốt tiềm năng phát triển nuôi cá đặc sản , năm 2019 huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 mô hình nuôi cá chép , trắm giòn tại xã Hưng Khánh và Hưng Lợi. Mô hình thực hiện thành công huyện sẽ chỉ đạo nhân rộng để tạo việc làm và tăng thu nhập, đặc biệt là giúp các hộ làm nghề chài  lưới và khai thác cát sạn chuyển đổi nghành nghề.”

Việc xây dựng mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng, góp phần thay đổi phương thức nuôi cá, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới cho các hộ dân và nâng cao đời sống cho người dân./.

 

                                        Thanh Tâm - nguồn nghean.gov.vn

 

 Bản in  Lên đầu trang
- Tương Dương tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi Thủy sản (16/7/2019)
- Các biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa (11/7/2019)
- Nghệ An: Giá trị đánh bắt thủy, hải sản 6 tháng tăng cao (11/7/2019)
- Sử dụng muối trong nuôi trồng thủy sản (02/7/2019)
- Một số lưu ý nuôi tôm trong mùa nắng nóng (01/7/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH