Nghề chế biến tôm nõn đem lại hiệu quả cao tại TX Cửa Lò
Ngày cập nhật : 27/5/2019
Cửa Lò không chỉ là một điểm đến bởi một địa danh du lịch nổi tiếng của cả nước mà nơi đây còn nổi tiếng bởi các món ăn đặc sản từ biển như tôm, mực, cá thu.....

Bên cạnh các làng nghề truyền thống như nước mắn, cá thu thì nghề sản xuất tôm nõn là một nghề nổi tiếng được biết đến từ nhiều năm nay. Từ hàng chục năm nay, từ việc sấy khô tôm để dễ bảo quản, ngư dân vùng biển Thị Xã Cửa Lò đã sáng tạo ra món tôm nõn thơm ngon nức tiếng. Đây là sản phẩm được chế biến ngay từ những con tôm tươi được khai thác ở biển về trong ngày, thịt chắc vị đậm ngọt, rất thơm ngon.
 Gia đình chị Nguyễn Thị Lưu là một cơ sở chế biến tôm nõn cũng là chủ đại lý bán các sản phẩm về thủy sản tại Khối 5 Phường Nghi Thủy, Thị Xã Cửa Lò). Gia đình chị làm nghề chế biến tôm nõn có tiếng nhất vùng với "thâm niên" gần 20 năm nay. Chị Lưu chia sẻ: Nguyên liệu chế biến tôm nõn là tôm sắt xanh, tôm gọng, tôm mỡ được mua từ bà con ngư dân ngay sau khi khai thác về. Sau khi tôm đưa từ bến cảng về được rửa sạch, tôm sẽ được luộc chín sau đó bóc vỏ. Đây là công đoạn rất quan trọng bởi luộc kỹ quá con tôm sẽ bị nát; luộc chưa tới thì rất khó bóc vỏ. Sau đó, tiến hành bóc vỏ và phân loại. Công đoạn này có phần tốn nhiều công nhất vì vậy có khi cần tới 15 -20 nhân công lao động. Tôm bóc vỏ xong được rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Sau đó sẽ được rửa qua nước muối và để ráo. Tiếp đến sẽ cho lên than hồng để sấy khô trong vòng 4- 5 giờ.
 
Bình quân 10 kg tôm tươi, sẽ chế biến được 1 kg tôm nõn khô. Tôm nõn khô loại ngon có màu đỏ tươi, săn chắc và có mùi vị thơm, dịu ngọt. Tôm nõn sau khi làm xong được chia làm 3 loại. Loại 1 tôm to, thịt ngon sẽ có giá 700 - 800 nghìn đồng/kg, loại 2 giá 500 -600 nghìn đồng/kg và loại 3 giá 400 - 500 nghìn đồng/kg. Giá cả của sản phẩm tôm nõn được quyết định bởi sản phẩm tôm nguyên liệu thu mua vào.
 Tôm nõn được sản xuất quanh năm nhưng chính vụ phải bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch khi nguồn tôm nguyên liệu ở biển dồi dào. Nhờ nghề chế biến tôm nõn mà mỗi năm tiêu thụ cho bà con ngư dân hàng trăm tấn tôm tươi. Về đầu ra hết sức thuận lợi vì đây là điểm du lịch nổi tiếng cả nước nên sản phẩm làm đến đâu tiêu thụ đến đó, chủ yếu bán cho các du khách trong và ngoại Tỉnh.
 Hiện tại toàn Phường Nghi Thủy Thị xã Cửa Lò có hơn 10 tổ (mỗi tổ 4-5 hộ tham gia), giải quyết việc làm, mang lại thu nhập khá cho hàng trăm lao động. Trước thực tế sản lượng chế biến và nhu cầu khách hàng ngày một tăng, các tổ sản xuất tôm nõn ở Phường Nghi Thủy- Thị Xã Cửa Lò đang mở rộng thị trường để có thêm việc làm, tăng thu nhập.
 Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy Ông Võ Văn Lý cho hay: Thời điểm này là mùa du lịch, du khách thập phương về rất đông, nhu cầu mua nhiều tôm nõn mới được giá vì thế người dân tập trung chế biến để phục vụ cho các du khách.. Hiện tại, sản phẩm chỉ mới chủ yếu cung cấp cho thị trường trong và ngoại tỉnh. Do đó, về lâu dài, địa phương sẽ tăng cường chỉ đạo, đồng hành với người sản xuất để "đặc sản" này vươn tới được những thị trường xa hơn, góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân...
 Tôm nõn Cửa Lò được người tiêu dùng ưa chuộng bởi chính chất lượng, giá trị dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị của sản phẩm. Tuy nhiên, lâu nay sản phẩm tôm nõn chỉ mới dừng ở các thị trường trong nước, còn với những thị trường xa hơn thì cần đầu tư thiết bị hấp sấy và đóng gói, bảo quản sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Việc chưa có nhãn mác, bao bì phù hợp nên sản phẩm vẫn khó cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, việc xây dựng nhãn hiệu Tôm nõn Cửa Lò luôn được các hộ làm nghề cùng các cấp chính quyền nỗ lực đầu tư, hoàn thiện. Hy vọng một ngày không xa nghề sản xuất tôm nõn tại TX Cửa Lò sẽ có một vị thế nhất định. Khẳng định thương hiệu riêng của mình để người dân ven biển sẽ ổn định đầu tư phát triển chế biến bền vững. Sản phẩm không những có mặt trên thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới./.

                                          Cao Lệ Hằng - nguồn TSKN

 Bản in  Lên đầu trang
- Phương pháp dùng thuốc trong nuôi trồng thủy sản (15/8/2019)
- Nghệ An: 7 tháng đầu năm sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng gần 10.400 tấn (12/8/2018)
- Nuôi tôm siêu thâm canh bể tròn nổi 'có một không hai' ở xứ Nghệ (12/8/2019)
- Đẩy mạnh tuyên truyền ATTP trong nông nghiệp (08/8/2019)
- Nông dân Nghệ An dùng thảo dược phòng bệnh cho tôm (07/8/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH