Quê lúa nỗ lực cán đích huyện nông thôn mới
Ngày cập nhật : 28/5/2019
Thời điểm này, trên 90% số xã của huyện Yên Thành đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Qua rà soát tiêu chí huyện nông thôn mới, địa phương này có 6/9 tiêu chí đạt. Yên Thành đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để “cán đích” huyện nông thôn mới trong năm 2020.

Chúng tôi trở lại xã Tây Thành, Yên Thành nơi được xem là một trong những xã khó khăn của huyện Yên Thành. Những tuyến đường hiện được mở rộng, đổ bê tông, rải thảm nhựa thay cho nền đường lởm chởm ổ voi, ổ gà trước đây.
Trụ sở làm việc của xã xây mới khang trang, rộng rãi. Trên địa bàn xã, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ phát triển bền vững, như trồng rừng, phát triển kinh tế trang trại tổng hợp... Những cánh đồng được dồn điền, đổi thửa, cùng với hệ thống kênh mương được đầu tư xây dựng đảm bảo nguồn nước đem đến những mùa vàng bội thu.
Đến thời điểm này, xã đã đạt 18/19 tiêu chí NTM. Để đạt được kết quả trong điều kiện còn nhiều khó khăn, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, công khai minh bạch trong xây dựng NTM. Vì vậy đã phát huy được sức mạnh của toàn dân trong đóng góp của xây dựng các công trình dân sinh; đóng góp 1,5 tỷ đồng tiền xây dựng hạ tầng cho xã. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn. Để kịp tiến độ tháng 8/2019 về đích NTM, huyện Yên Thành sẽ hỗ trợ kinh phí cho xã Tây Thành là 3,5 tỷ đồng và 2.500 tấn xi măng đổ bê tông đường giao thông.

Còn ở xã Thịnh Thành hôm nay, người dân thực sự phấn khởi về những kết quả do chính họ chung tay xây dựng NTM. Bằng phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau 8 năm thực hiện xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn ở Thịnh Thành có nhiều khởi sắc.
Là xã miền núi còn nhiều khó khăn, xã chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác có hiệu quả thế mạnh vùng đồi, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại, các loại hình dịch vụ thương mại...
Đặc biệt trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhân dân Thịnh Thành đã hiến đất, góp tiền, ngày công trị giá nhiều tỷ đồng xây dựng được trên 10 km đường bê tông trục xã và ngõ xóm. Thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt trên 30 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 0,5%.
Trong năm 2019, Yên Thành sẽ phấn đấu 4 xã cuối cùng về đích NTM gồm: Thịnh Thành, Quang Thành, Tây Thành... Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã tập trung chỉ đạo với tinh thần phát huy đoàn kết đồng lòng của người dân, kết hợp với nguồn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để hoàn thành các công trình, dự án. Hầu hết các xã đều quyết tâm cao để hoàn thành các tiêu chí trước thời gian đăng ký, chậm nhất là tháng 8/2019.
Nỗ lực "cán đích" huyện nông thôn mới
Cùng với 4 xã phấn đấu về đích, 34 xã còn lại đã đạt chuẩn NTM của huyện Yên Thành tiếp tục nâng tầm các tiêu chí theo hướng bền vững, như chuyển đổi sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng hạ tầng, vệ sinh môi trường, củng cố an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh...
Đối với xã xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Tân Thành đã huy động sức dân trồng trên được 27 km đường hoa, phong trào xuất khẩu lao động phát triển khá mạnh, đời sống người dân ngày càng đổi thay.
Các xã tập trung củng cố hoạt động HTX hiện có và tuyên truyền, vận động xây dựng thêm một HTX; xây dựng lò đốt rác, đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân. Tiếp tục vận động nhân dân trồng cây xanh, trồng hoa ở các tuyến đường, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu vườn chuẩn nông thôn mới.
Ông Nguyễn Văn Đệ - Bí thư Huyện ủy Yên Thành cho biết: “Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, Yên Thành vinh dự được chọn làm huyện điểm NTM. Đây là niềm vinh dự, nhưng cũng là thách thức, bởi Yên Thành là huyện đông dân, vùng thuần nông đời sống nhân dân còn khó khăn.
Bằng sự quyết tâm cao, đến nay Yên Thành cơ bản đạt 6 nhóm tiêu chí (gồm: thủy lợi, điện, sản xuất, môi trường, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới) trong 9 nhóm tiêu chí huyện nông thôn mới. Còn 3 nhóm tiêu chí, gồm: quy hoạch, giao thông, y tế - văn hóa - giáo dục, huyện sẽ tập trung chỉ đạo, phấn đấu cuối năm 2020 về đích theo đúng lộ trình, trở thành huyện điểm NTM của tỉnh.

UBND huyện Yên Thành cũng chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “chung sức xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2016-2020; tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng NTM cấp xã; tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp giữa các bộ phận chuyên môn trong công tác tham mưu; thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Phân công nhiệm vụ cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách theo từng tiêu chí xã đạt chuẩn, huyện đạt chuẩn NTM để rà soát, xác định khối lượng cụ thể. Từ đó, xây dựng khung kế hoạch, lộ trình, giải pháp thực hiện theo hàng tháng, quý. Cùng đó, tiếp tục nâng cao hiểu biết, nhận thức cho mỗi người dân về xây dựng NTM là quyền lợi, nghĩa vụ của chính họ, xây dựng nông thôn mới để cho họ có một cuộc sống thực sự ấm no hơn, đầy đủ hơn...
Theo kế hoạch, nguồn vốn xây dựng huyện Yên Thành đạt chuẩn nông thôn mới trên 2.449,9 tỷ đồng, trong đó: Vốn ODA 1.000 tỷ đồng, ngân sách từ Trung ương 400 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 100 tỷ đồng, vốn hỗ trợ xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới (dự kiến nguồn vốn vượt thu từ 35% tiền đất) 50 tỷ đồng...

                                                                   nguồn baonghean.vn

 
 Bản in  Lên đầu trang
- Hội nghị tổng kết Chương trình Xây dựng Nông thôn mới khu vực Sông Hồng và Bắc Trung bộ giai đoạn 2012-2020  (19/8/2019)
- Sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới, toàn tỉnh có 386/431 xã hoàn thành các nội dung của tiêu chí về Thông tin và Truyền thông  (15/8/2019)
- Nhiều mô hình giáo dân làm kinh tế giỏi ở Anh Sơn  (08/8/2019)
- Xã Hưng Lĩnh huyện Hưng Nguyên đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới  (08/7/2019)
- Xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng NTM. (04/7/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH