Thành phố Vinh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn
Ngày cập nhật : 10/6/2019
Chiều ngày 5/6, UBND thành phố Vinh tổ chức cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Về dự và chỉ đạo có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Sau nhiều nỗ lực phòng, chống trong khi các địa phương lân cận đều đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn, ổ dịch xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vinh ngày 1/6 tại một hộ của bà Lê Thị Viện - khối Yên Giang, phường Vinh Tân. 6 con lợn thịt có tổng trọng lượng 174 kg bị tiêu hủy.
Tại cuộc họp, lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố Vinh cho biết: Trên địa bàn Thành phố Vinh hiện có 5.559 con lợn, chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, xen kẽ trong dân cư, các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học hầu như chưa được áp dụng. Đặc biệt, trong đó số lợn giết mổ tại gia nhiều, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y là một trong những nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của đàn vật nuôi là rất cao.
 
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Chưa bao giờ ngành chăn nuôi Nghệ An lại phải đối mặt với những khó khăn về dịch bệnh như hiện nay. Nhờ sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương và người dân, dịch bệnh không lây lan quá nhanh như các tỉnh phía Bắc, nhưng đến nay toàn tỉnh Nghệ An hiện có 12 huyện, thành, thị có dịch. Qua đó thành phố Vinh cần có các phương án phòng, chống hợp lý, hiệu quả. Trong đó chú trọng thực hiện “5 không” theo khuyến cáo, cần khắc phục ngay tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, tại gia, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y; tập trung phun tiêu độc, khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường; tăng cường công tác tuyên truyền để toàn dân phòng, chống dịch.
 

Kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh yêu cầu Trạm Chăn nuôi Thú y nhanh chóng chuẩn bị mọi điều kiện để kiểm soát các điểm giết mổ gia súc.Ngoài ra Thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các phường, xã để có biện pháp xử lý kịp thời. Qua đó coi việc phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

                                                    Vũ Xuân Nam - Trạm KN TP Vinh

 
 Bản in  Lên đầu trang
- Khuyến nông người nghèo: Giao nhận bò giống tại huyện Quỳ Châu (20/8/2019)
- Hội nông dân phường Nghi Hương Thị xã Cửa Lò khuyến khích hội viên chăn nuôi gà, lợn an toàn có sử dụng đệm lót sinh học và công trình Biogas để xử lý chất thải bảo vệ môi trường. (13/8/2019)
- Tân Kỳ: Giao giống cải tạo đàn dê (9/8/2019)
- Nghệ An: 73 xã được công bố hết dịch tả lợn châu Phi (05/8/2019)
- Những vẫn đề cần lưu ý khi nuôi vịt đẻ trứng thương phẩm (26/7/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH