Hội nông dân phường Nghi Hương Thị xã Cửa Lò khuyến khích hội viên chăn nuôi gà, lợn an toàn có sử dụng đệm lót sinh học và công trình Biogas để xử lý chất thải bảo vệ môi trường.
Ngày cập nhật : 13/8/2019
Nghi Hương là phường trọng điểm của Thị xã Cửa Lò, dịch vụ du lịch chiếm đa phần tỷ trọng kinh tế. Bên cạnh đó sản xuất nông nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế.

Trong đó chăn nuôi lợn, gà đang được nhiều hội viên lựa chọn, đến nay trong toàn phường có 140 hộ chăn nuôi lợn, 500 hộ chăn nuôi gà với tổng đàn lợn khoảng hơn 1.000 con, đàn gà khoảng 60.000 con. Tuy nhiên với tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ đã nẩy sinh nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Để tạo điều kiện cho người chăn nuôi vừa phát triển chăn nuôi vừa hạn chế tác hại của việc ô nhiễm môi trường, trong nhiều năm qua Hội nông dân phường Nghi Hương đã phối hợp với Trạm khuyến nông Thị xã tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học. Xây dựng nhiều mô hình trình diễn như chăn nuôi Lợn, gà an toàn có sử dụng đệm lót sinh học năm 2014,2015, 2018… Các mô hình đã phát huy kết quả tốt, giải quyết vấn đề về xử lý chất thải một cách khá triệt để.
Hiện nay vẫn còn một số hộ vẫn duy trì tập quán chăn nuôi cũ, phân, nước thải từ chăn nuôi lợn, gà thải trực tiếp ra môi trường, cống rãnh thoát nước, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Để khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi UBND phường Nghi Hương đã giao cho Hội nông dân phường chủ trì phối hợp với các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền vận động bà con áp dụng công nghệ chăn nuôi trên đệm lót sinh học, sử dụng công trình Biogas để xử lý chất thải, kiên quyết không để tình trạng bà con nông dân chăn nuôi thải trực tiếp ra môi trường. Đồng hành với bà con nông dân, Trạm khuyến nông Thị xã Cửa Lò sẽ hỗ trợ tối đa trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn kỹ thuật xây chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi ATSH, cung cấp các dịch vụ vật tư liên quan để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con chăn nuôi tiếp cận với KHKT trong chăn nuôi. Đây là hướng đi đúng đắn góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo diện mạo mới trên địa bàn phường chuẩn văn minh đô thị.

Trần Nguyễn Minh Thư
Trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò

 

 Bản in  Lên đầu trang
- Khuyến nông người nghèo: Giao nhận bò giống tại huyện Quỳ Châu (20/8/2019)
- Tân Kỳ: Giao giống cải tạo đàn dê (9/8/2019)
- Nghệ An: 73 xã được công bố hết dịch tả lợn châu Phi (05/8/2019)
- Những vẫn đề cần lưu ý khi nuôi vịt đẻ trứng thương phẩm (26/7/2019)
- Khuyến nông hỗ trợ người nghèo: Cách làm mới, hiệu quả thiết thực. (23/7/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH