Hội nghị phát triển sản xuất Khoai lang (ruột vàng) hàng hóa ở vùng Bắc Trung Bộ
Chủ nhật - 28/06/2020 20:478720
Sáng ngày 25/6/2020, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) tổ chức Hội nghị phát triển sản xuất Khoai lang (ruột vàng) hàng hóa ở vùng Bắc Trung Bộ thuộc dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất Khoai lang (ruột vàng) hàng hóa phục vụ nội tiêu ở vùng Bắc Trung Bộ”.
Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Vụ KHCN&MT, Bộ Nông nghiệp & PTNT; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Đại diện Lãnh đạo Viện VAAS; Đại diện lãnh đạo Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung Bộ; Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; Đại diện Trung tâm dịch vụ huyện, xã và nông dân triển khai thực hiện dự án.Toàn cảnh hội nghị Sau khi tham quan mô hình sản xuất Khoai lang (ruột vàng) hàng hóa tại xã Thượng Tân Lộc huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đánh giá cao kết quả thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất Khoai lang (ruột vàng) hàng hóa phục vụ nội tiêu ở vùng Bắc Trung Bộ”. Cụ thể như sau: - Mô hình sản xuất giống Khoai lang ruột vàng cây sinh trưởng phát triển tốt, không nhiễm sâu bệnh hại; Năng suất dây giống KL20-209 đạt từ 10,6-14,9 tấn dây/ha; giống Hoàng Long đạt năng suất dây giống từ 10-13,4 tấn/ha. Hiệu quả kinh tế mô hình nhân giống KL20-209 đạt từ 78,6-126,9 triệu đồng/ha và giống Hoàng Long đạt từ 62,8-104,5 triệu đồng/ha. - Mô hình sản xuất Khoai lang hàng hóa có khả năng sinh trưởng tốt và năng suất giống KL20-209 đạt từ 14,25-21,16 tấn/ha, năng suất giống Hoàng Long đạt từ 12,25 đến 16,50 tấn/ha. Lợi nhuận thu được đạt từ 20,8 đến 50,8 triệu đồng/ha/vụ. Thành công của Dự án đã giúp khẳng định 2 giống Khoai KL20-209 và Hoàng Long có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng Bắc Trung Bộ, có tiềm năng năng suất cao và có thể chuyển đổi thay thế cho cây ngô, cây lạc tại một số vùng sản xuất kém hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.