Quỳnh Lưu: thử nghiệm mô hình nuôi cua đồng, ốc bươu đen
Ngày cập nhật : 15/5/2019
Ngoài những con giống gia cầm, thủy cầm đang thả nuôi trong trang trại thì mới đây ông Trần Hải Đăng ở xóm 4, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu đưa giống cua đồng, ốc bươu đen ở phía Bắc về để nuôi thử nghiệm.

Nhằm chuẩn bị tốt cho việc đưa con giống mới về thả nuôi, ông Trần Hải Đăng đã tiến hành xây dựng hạ tầng 2 ao nuôi, trên diện tích 700 m2, với tổng kinh phí 60 triệu đồng, trong đó được huyện Quỳnh Lưu hỗ trợ 30 triệu đồng. Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng thì vào cuối tháng 4, ông Đăng đã ra các tỉnh Nam Định, Tuyên Quang, Hà Nội mua 60 kg cua đồng, 2 vạn con ốc bươu đen và mua thêm 4 vạn con chạch về thả nuôi. Đến nay, sau 15 ngày thả nuôi thì các con giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở địa phương nên sinh trưởng và phát triển rất nhanh.  Ông Đăng cho biết: một ao ông nuôi kết hợp giữa cua đồng và chạch, ao còn lại ông nuôi chạch và ốc bươu đen. Khi nuôi cùng thì cua đồng thường xé nhỏ thức ăn như ốc bươu vàng, cá tạp nên giúp chạch ăn được dễ dàng hơn. Còn đối với ốc bươu đen chủ yếu ăn lá đu đủ, lá sắn, cây xuyến chi, rau muống, bèo tây, cám, mà trong vườn nhà của ông lại có sẵn nên không tốn chi phí trong quá trình thả nuôi. Đây là những loại con thuộc dòng tự nhiên nên rất dễ nuôi nhưng điều quan trọng nhất theo ông Đăng là nguồn nước phải đảm bảo. Vì vậy, ông thường xuyên kiểm tra mực nước và độ trong của nước trong ao nuôi.   

Đồng thời, theo định kỳ cứ một tuần ông lấy mẫu nước đi xét nghiệm độ PH, độc tố để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, trong ao ông thả bèo tây để che mát và làm nơi trú ngụ cho con vật. Ngoài ra, dưới đáy ao ông lót một tấm lưới dày để dễ dàng vớt xương cá, thức ăn dư thừa và các tạp chất lên khỏi ao nuôi nhằm tránh làm ô nhiễm nguồn nước.

Với sự phát triển tốt như hiện nay thì sau từ 3 – 3,5 tháng thả nuôi con giống sẽ cho gia đình ông Đăng thu hoạch, dự kiến 30 – 35 con cua đồng, ốc bươu đen, chạch sẽ đạt trọng lượng 1kg./.

                                              nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Tương Dương tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi Thủy sản (16/7/2019)
- Các biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa (11/7/2019)
- Nghệ An: Giá trị đánh bắt thủy, hải sản 6 tháng tăng cao (11/7/2019)
- Sử dụng muối trong nuôi trồng thủy sản (02/7/2019)
- Một số lưu ý nuôi tôm trong mùa nắng nóng (01/7/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH