Nghệ An triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trong lĩnh vực nông nghiệp
Ngày cập nhật : 17/5/2019
Thực hiện Kế hoạch số 198/KH-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019. Ngày 12/4/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch số 1018/KH-SNN.QLCL triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 trên địa bàn tỉnh Nghệ An với những nội dung cụ thể như sau:

1. Tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.
2. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại tuyến tỉnh, tuyến huyện, các huyện có đường biên giới, cửa khẩu. Nêu cao vai trò của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông lâm thủy sản.
4. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Với chủ đề chính của năm 2019 như đã nêu, các hoạt động chính được triển khai như sau:
- Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo quy định, chủ đề và nội dung tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 để phối hợp với cơ quan truyền thông (Báo Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh) xây dựng các tin, bài, phóng sự về bảo đảm an toàn thực phẩm.
- UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 phối hợp với các tổ chức đoàn thể (UBMTTQ, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên) cùng đầy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm, lồng ghép các nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm thông qua các hội họp, sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể.
- Tăng cường truyền thông, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.
- Chỉ đạo các đơn vị chức năng phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
- Treo băng rôn, tuyên truyền tại các trục đường chính trên địa bàn, phát băng, đĩa tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 cho các xã, phường, thị trấn. Huy động hệ thống loa truyền thông xã, phường tuyên truyền, chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm.
Trong tháng an toàn thực phẩm đối tượng ưu tiên truyền thông là : Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Chính quyền các cấp; các cơ quan chức năng liên quan. Người tiêu dùng. Với các nội dung truyền thông chủ yếu:
- Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đảm bảo an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.
 - Gửi tin, bài về hoạt động triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tại địa phương để đăng trên website của các sở, ngành, địa phương.

 

 Lê Anh Tường: Cục QLCL Nông lâm sản& thủy sản
 Bản in  Lên đầu trang
- Phương pháp dùng thuốc trong nuôi trồng thủy sản (15/8/2019)
- Nghệ An: 7 tháng đầu năm sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng gần 10.400 tấn (12/8/2018)
- Nuôi tôm siêu thâm canh bể tròn nổi 'có một không hai' ở xứ Nghệ (12/8/2019)
- Đẩy mạnh tuyên truyền ATTP trong nông nghiệp (08/8/2019)
- Nông dân Nghệ An dùng thảo dược phòng bệnh cho tôm (07/8/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH