Tăng cường tuyên truyền kiểm soát tôm càng đỏ tại Việt Nam
Ngày cập nhật : 12/06/2019
Thực hiện Công văn số 3438/BNN-TCTS ngày 17/5/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Công văn số 3382/UBND-NN ngày 21/5/2019 của UBND Tỉnh Nghệ An về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại Việt Nam. Chi cục Thủy sản cung cấp một số thông tin, biện pháp nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp của tôm càng đỏ, như sau.

* Những mối nguy hại của tôm càng đỏ (tôm hùm đất)
Tôm càng đỏ (tên khoa học Cherax quadricanatus) là loài tôm nước ngọt có nguồn gốc từ Australia. Theo các tài liệu, đây là loài xâm lấn, đã lây lan và thiết lập các quần thể ở nhiều nước như Indonesia, Singapore, một số nước Nam Mỹ và Châu Phi...
 

Đặc điểm nhận dạng của tôm càng đỏ, đó là toàn thân có màu xanh sẫm đến xanh lam, có 8 chân 2 càng và chỉ có con đực trưởng thành mới có một dải màu đỏ ở rìa hai càng. Tôm càng đỏ có kích thước lớn, trung bình con trưởng thành từ 300 - 400 g/con. Con đực trưởng thành thường lớn hơn con cái và có thể lớn tới 500-600 g/con.
 - Tôm càng đỏ là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai xâm hại, chúng ăn tạp, có thể ăn cả động vật lẫn thực vật nên là loài động vật xâm lấn gây phá hoại mùa màng hay phá hủy chuỗi thức ăn tự nhiên.
- Chúng có đặc tính ưa đào hang sâu để trú ẩn, lẩn trốn kẻ thù nên có thể làm hỏng nền đất hay gây xói mòn sông, suối, ruộng lúa…
- Khi sống trong môi trường tự nhiên thuận lợi, tuổi thọ của một con tôm hùm đất có thể lên tới 30 năm. Tôm có khả năng tái sinh chân, càng khi bị đứt.
- Được ghi nhận là mang một số mầm bệnh như ký sinh trùng ảnh hưởng đến con người và các động vật khác.
- Tại Việt Nam loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam (Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định số 26/2019 ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản) và được xác định là loài ngoại lai xâm hại tại (Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại). Việc kinh doanh và tiêu thụ loài này là vi phạm luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

* Nhiệm vụ thực hiện
 Do những đặc điểm sinh học trên, để bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, UBND các huyện, thành, thị và UBND các xã, phường tại địa phương cần thực hiện:
- Tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm bắt được những tác hại của loài tôm càng đỏ đối với môi trường, sản xuất nông nghiệp; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiện.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.
- Khi phát hiện tôm càng đỏ phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt sinh vật ngoại lai xâm hại này.
- Không sản xuất, kinh doanh dưới mọi hình thức.

                                                      Tạ Quang Sáng

                                                 Trung tâm Khuyến nông

 Bản in  Lên đầu trang
- Phương pháp dùng thuốc trong nuôi trồng thủy sản (15/8/2019)
- Nghệ An: 7 tháng đầu năm sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng gần 10.400 tấn (12/8/2018)
- Nuôi tôm siêu thâm canh bể tròn nổi 'có một không hai' ở xứ Nghệ (12/8/2019)
- Đẩy mạnh tuyên truyền ATTP trong nông nghiệp (08/8/2019)
- Nông dân Nghệ An dùng thảo dược phòng bệnh cho tôm (07/8/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH