Mô hình chăn nuôi Trâu Bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao

Thứ sáu - 29/01/2021 04:04 737 0
Trước đây bà con nông dân huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An, chăn nuôi Trâu Bò chỉ vì mục đích cày kéo và lấy phân hữu cơ bón ruộng, hiện nay khâu làm đất trong sản xuất nông nghiệp, cơ bản được cơ giới hóa, sức kéo của Trâu Bò chỉ hộ trợ một phần mà thôi, chăn nuôi kiểu cũ không còn phù hợp. Bởi vậy những năm gần đây bà con nông dân trong huyện Nghi Lộc chuyển mạnh sang chăn nuôi Trâu Bò hàng hóa, chăn nuôi theo phương thức này đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình chăn nuôi Trâu Bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao
Toàn huyện Nghi Lộc có 29 xã thị trấn, thì cả 29 xã thị trấn phát triển mạnh về chăn nuôi Trâu Bò. Đặc biệt có 9 xã nằm ở phía tây huyện các xã đó có diện tích tự nhiên rộng, trong đó có nhiều diện tích đất đồi núi, diện tích đất đồng ruộng trong năm có nhiều thời gian chuyển vụ, nên rất thuận lợi cho chăn nuôi đàn Trâu Bò. Hiện nay tổng đàn Trâu Bò cửa huyện Nghi Lộc lên tới 25000 con (hai mươi lăm ngàn con ), 100% đều dược chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nhờ dược sự hướng dẫn kỷ thuật của khuyến nông trong chăn nuôi,qua những lớp học của khuyến nông mở tại cơ sở, bà con nông dân nhanh chóng tiếp thu những tiến bộ KHKT nên đàn Trâu Bò rất phát triển, ở đây người dân chăn nuôi theo 2 phương thức, chăn nuôi sinh sản và chăn nuôi vỗ bé.
   Chị Nguyễn Thị Hạnh 44 tuổi ở xóm 7 xã Nghi Kiều (Nghi Lộc), mấy năm nay gia đình chị đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi Trâu vỗ béo, để cho Trâu nhanh lớn chị mua Trâu đực loại nhỡ khoảng trên 1 năm tuổi với giá 22 triệu đồng để về nuôi. Trước đó chị đã chuẩn bị đủ nguồn thức ăn, gồm thức ăn xanh (trồng Chuối trong vườn ), thức ăn khô (rơm rạ), và thức ăn tinh, đặc biệt chị áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, cộng với bản tính siêng năng cần cù, nên Trâu của chị nhanh lớn, chỉ sau 1 năm xuất chuồng được 45 triệu đồng, trừ tiền gốc, trừ chi phí chị còn lãi ròng 20 triệu đồng, sau khi xuất chuồng chị tiếp tục mua Trâu đực loại nhỡ về nuôi để quay vòng khép kín thời gian. Chị còn có dự định mở rộng chuồng trại, để mua cả Trâu mẹ về chăn nuôi theo hướng chăn nuôi sinh sản nữa.
   Ông Nguyễn Thế Kỷ 73 tuổi (cùng xóm với chi Hạnh), gia đình ông mấy năm nay đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi Trâu sinh sản, trước đó ông đã chọn mua Trâu tơ đẹp, nhanh lứa, ông áp dựng đúng kỹ thuật chăn nuôi Trâu sinh sản, nên Trâu mạ của ông trung bình 1 năm sinh 1 con nghé đẹp nhanh lớn 1 năm xuất chuồng được 25 triệu đồng, trừ chi phí ông còn lãi 23 triệu đồng, sau khi bán cho thương lái trong chuồng ông vẫn còn Trâu mẹ và 1 con nghé nhỏ để nuôi tiếp theo chu kỳ.
     Tại huyện Nghi Lộc có nhiều hộ gia đình nông dân đầu tư xây dựng chuồng trại quy mô rộng, để chăn nuôi Trâu Bò với số lượng lớn như gia đình ông Nguyễn Phúc Hiển 63 tuổi ở xóm 8 xã Nghi Kiều, hiện tại gia đình ông đang chăn nuôi 16 con Bò, ông Nguyễn Văn Sáu 58 tuổi (cùng xóm với ông Hiển), đang chăn nuôi tổng đàn 21 con, trong đó có 12 con Bò và 9 con Trâu), hai ông này mỗi năm thu lãi từ chăn nuôi Trâu Bò 200 triệu đến 300 trăm triệu đồng 1 gia đình. Trong khi đó đàn Trâu Bò gốc vẫn giữ nguyên về số lượng . Không những gia đình ông Hiển, ông Sáu mà trên địa bàn huyện Nghi Lộc có rất nhiều hộ gia đình  nông dân hiện tại chăn nuôi Trâu Bò theo quy mô trang trại, gia trại với hàng mấy chục con, những hộ gia đình đó hàng năm có nguồn thu lớn.
  Một số xã phía tây huyện Nghi Lộc như xã; Nghi Kiều,Nghi Lâm, Nghi Văn… còn thêm một thuận lợi nữa, địa bàn các xã này ở gần với chợ Ú thuộc xã Đại Sơn (Đô Lương), là chợ trung tâm mua bán Trâu Bò của tỉnh Nghệ An và bắc trung bộ. Tận dụng nguồn lợi dó, nhiều hộ gia đình nông dân đầu tư chăn nuôi theo phương thức; chăn nuôi vỗ béo nhanh, cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bò được chọn về nuôi là Bò gầy trọng lượng khoảng 100 kg đến 120 kg. Khi đưa về nuôi, bà con sử dụng thức ăn cho Bò như; dây khoai, cây Ngô, rơm, có thêm chất bột mỗi ngày 2 kg đến 3 kg cho 1 con. Chăn nuôi 3 tháng đến 4 tháng khi Bò đạt 200 kg đến 250 kg là xuất chuồng, để quay lại vòng mới, khép kín năm này qua năm khác. Với phương pháp đó, sau khi đã trừ mọi chi phị, trung bình 1 con trong 1 tháng lãi 1,5 triệu đến 2 triệu đồng, những hộ gia đình đầu tư chăn nuôi nhiều con Bò trong một thời kỳ thì cho thu nhập cao.
   Những năm gần đây bà con nông dân huyện Nghi Lộc, chăn nuôi Trâu Bò theo 2 hướng đó, nên tổng đàn Trâu Bò của huyện luôn ổn định, hiệu quả trong chăn nuôi Trâu Bò cao, thu nhập từ chăn nuôi đã đem lại nguồn thu lớn cho bà con nông dân, không những giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, mà tiến tới làm giàu trên quê hương của mình, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế của huyện nhà, để sớm đưa huyện Nghi Lộc cán đích huyện NTM.
Chăn nuôi trâu, bò vỗ béo cho thu nhập cao ở hộ Nguyễn Thị Hạnh Nghi kiều Nghi Lộc
       Nguyễn Văn Xinh    Nghi Kiều  Nghi Lộc  Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây