Điểm nhấn ở các xã nông thôn mới kiểu mẫu của Nghệ An

Thứ tư - 24/01/2024 20:54 403 0
Đến đầu năm 2024, Nghệ An đã có 10 xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Mục tiêu chung của xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cao hơn, song mỗi xã đều có điểm nhấn riêng.
Điểm nhấn ở các xã nông thôn mới kiểu mẫu của Nghệ An

Vườn xanh, đường đẹp

Sau hơn 13 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghệ An đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ, với 313 xã về đích nông thôn mới, trong đó, điểm nhấn là 10 xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Đến các xã nông thôn mới kiểu mẫu, theo cảm nhận chung của nhiều người thì đây đều là những vùng quê đáng sống.

bna-nhieu-san-pham-ocop-tu-sen-da-duoc-xa-kim-lien-chu-trong-xay-dung-anh-quang-an-1-7884.jpg
Nhiều sản phẩm OCOP được sản xuất từ sen của xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Ảnh: Q.An

Huyện Nam Đàn là địa phương có nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu nhất trên địa bàn tỉnh, bao gồm 5 xã: Kim Liên, Nam Giang, Nam Cát, Nam Anh và Nam Nghĩa. Kim Liên là một trong những địa phương được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu sớm nhất tại Nghệ An (năm 2021).

Điểm nhấn khi bước chân đến vùng quê này là các tuyến đường sạch, đẹp, trong đó, có tuyến đường Xô viết, dẫn vào Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên có hoa ban nở rộ, tạo ấn tượng với du khách thập phương khi về thăm quê Bác. Vòng quanh xã Kim Liên có những đầm sen, không chỉ là điểm nhấn du lịch, mà còn tạo việc làm cho người dân địa phương. Nhiều sản phẩm OCOP từ sen đã được chú trọng xây dựng.

bna-hoa-2-5424.jpg
Người dân xã Nam Giang luôn có ý thức giữ gìn môi trường, tạo cảnh quan xanh, trở thành vùng quê đáng sống. Ảnh: Quang An

Xã Nam Giang, huyện Nam Đàn là địa phương được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Người dân cũng có ý thức trong việc giữ gìn môi trường xanh, trong lành. Ghé thăm nhà chị Phạm Thị Mùi ở xóm 1, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vườn hoa, cây cảnh bạt ngàn.

Chị Mùi chia sẻ: “Gia đình tôi cũng như người dân trong xóm từ trước đến nay đều thích trồng cây cảnh, mục đích chính không phải để kinh doanh mà tạo môi trường sạch đẹp, an lành, bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân”. Được biết, tại xã Nam Giang hiện nay cũng đã xây dựng nhiều khu vườn chuẩn nông thôn mới với đa dạng loại cây, các vườn đều đầu tư hệ thống tưới, giúp cây trồng sinh trưởng tốt, tăng thu nhập cho bà con.

bna-tai-lang-nam-xa-hung-tan-co-ho-dieu-hoa-rong-lon-bao-quanh-la-nhung-ngoi-nha-dan-khang-trang-anh-quang-an-1-829.jpg
 
Làng Nam, xã Hưng Tân có hồ điều hòa rộng lớn, bao quanh là những ngôi nhà dân khang trang. Ảnh: Q.An

Về xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) trong những ngày đầu năm mới, không khí hân hoan, rợp cờ hoa xuất hiện trên các con đường làng, ngõ xóm khi địa phương này vừa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, là xã đầu tiên của huyện Hưng Nguyên đạt được danh hiệu này.

Đây là sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết một lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, trong đó sự chung sức, đồng lòng của nhân dân đóng vai trò then chốt. Minh chứng là, tổng kết quả huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã là trên 272 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp và tự đầu tư xây dựng đường giao thông, chỉnh trang nhà cửa, phát triển sản xuất, kinh doanh trên 255 tỷ đồng, chiếm 93,76%...

bna-cac-tuyen-duong-tai-xa-hung-tan-duoc-dau-tu-nang-cap-mot-so-ngoi-nha-co-cong-rop-bong-cay-xanh-bat-mat-anh-quang-an-2380.jpg
Các tuyến đường tại xã Hưng Tân được đầu tư, nâng cấp, một số ngôi nhà có cổng rợp bóng cây xanh bắt mắt. Ảnh: Quang An

Không chỉ cảnh quan sạch đẹp, đời sống của nhân dân xã Hưng Tân cũng được nâng cao. Đến nay, xã Hưng Tân có hơn 600 lao động đang làm việc, học tập ở các nước như Mỹ, Anh, Đức, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… hàng năm có một lượng kiều hối lớn chuyển về xây dựng quê hương.

Trong thời đại 4.0, xã Hưng Tân cũng đã xây dựng các “thôn thông minh”, có hạ tầng Internet cáp quang và mạng di động 4G/5G phủ đến từng hộ dân; Có các nhóm/tổ công nghệ số cộng đồng tương tác, hỗ trợ lẫn nhau trong thôn; 100% nhà ở cá nhân, hộ gia đình trong thôn được gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số. Trên 70% người trưởng thành trong thôn sử dụng điện thoại thông minh, được hướng dẫn, tập huấn, đào tạo các kỹ năng cài đặt, sử dụng các phần mềm, nền tảng số hỗ trợ cho việc tìm kiếm, tra cứu, trao đổi thông tin, thanh toán trực tuyến.

bna-tuyen-duong-tai-xom-lang-dong-xa-hung-tan-rong-rai-sach-dep-anh-quang-an-1495.jpg
Tuyến đường của xóm làng Đông, xã Hưng Tân rộng rãi, sạch, đẹp. Ảnh: Quang An

Hưng Tân vinh dự là địa phương thứ 2 trên địa bàn tỉnh về đích nông thôn mới từ năm 2014. Dù vậy, chính quyền và nhân dân không “ngủ quên trên chiến thắng” mà luôn xem đó là động lực để phấn đấu vượt mọi khó khăn, vươn lên hơn nữa, nâng cao các tiêu chí. Đến năm 2021, xã đã về đích nông thôn mới nâng cao và điều tuyệt vời hơn là cuối năm 2023 đã về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

ÔNG NGUYỄN VĂN TÂM - CHỦ TỊCH UBND XÃ HƯNG TÂN

Đưa “làng ra phố”

Xã Tăng Thành (Yên Thành) vừa được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu cuối năm 2023. Các công trình phúc lợi đều mới được xây dựng khang trang hơn, cùng đó, dọc các tuyến đường lớn, những hàng cây giáng hương vừa mới trồng đều tăm tắp...

bna-tang-thanh-41-9621.jpg
Một trong những tuyến đường chính của xã Tăng Thành vừa được trồng hàng cây giáng hương. Ảnh: X.Hoàng

Nhưng theo ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã, điểm nhấn của Tăng Thành trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là thiết chế văn hóa thể thao cơ sở được đầu tư xây dựng đồng bộ.

Theo đó, các xóm xây dựng nhà văn hóa phải đạt 10 hạng mục: Hội trường rộng 180m2; có sân bóng đá; sân bóng chuyền; sân khấu ngoài trời; cột cờ; đường đi bộ; khu vui chơi cho người già, trẻ em; bảng quy hoạch tổng thể nhà văn hóa và cổng, tường bao quanh và nhà vệ sinh. Bình quân mỗi nhà văn hóa xóm được đầu tư trên 2 tỷ đồng, trong đó, ngân sách xã hỗ trợ gần 50%, còn lại là người dân đóng góp và xã hội hóa.

bna-tang-thanh11-9462.jpg
 
Nhà Văn hóa xóm 5, xã Tăng Thành được đầu tư đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: X.Hoàng

Một điểm nhấn nữa, từ năm 2019 đến nay, địa phương đã bảo tồn, phát triển văn hóa phi vật thể, với các loại hình nghệ thuật chèo, tuồng...

Đến Nhà Văn hóa xóm 5, xã Tăng Thành, dễ thấy khuôn viên được đầu tư xây dựng tường bao khang trang. Bên trong được bố trí 2 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá thiếu nhi cỏ nhân tạo, khu vui chơi cho trẻ em, người già, sân khấu ngoài trời… Nhà văn hóa có đầy đủ trang thiết bị: ghế ngồi, loa đài… Tất cả các sân bóng được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, đủ ánh sáng để luyện tập vào ban đêm.

Ông Phan Văn Sơn - Xóm trưởng cho biết, để được vậy, ngoài ngân sách xã hỗ trợ, phần nhiều là sự đồng thuận đóng góp của người dân và nguồn xã hội hóa từ con em học tập, lao động xa quê. Từ khi có nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, từ 5 giờ chiều đến 10 giờ đêm, hôm nào cũng nhộn nhịp trẻ em, thanh niên, người già đến vui chơi, tập luyện thể dục, thể thao… tinh thần đoàn kết toàn dân càng gắn bó.

bna-son-thanh-1-9304.jpg
 
Bộ mặt nông thôn mới kiểu mẫu xã Sơn Thành được ví là "đưa làng ra phố". Ảnh: X.Hoàng

Với xã nông thôn mới kiểu mẫu Sơn Thành, điểm nhấn là thu nhập của người dân và đưa “làng ra phố”.

Ông Nguyễn Hữu Sáu - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành cho biết: Điểm nhấn của Sơn Thành là con em đi lao động ở nước ngoài nhiều, với gần 2.000 người, nên thu nhập của người dân đạt gần 84 triệu đồng/năm. Người dân có điều kiện kinh tế, đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng ngày càng nhiều, hiện có hơn 50% nhà dân đã xây dựng kiên cố, nhà cao tầng, nhà vườn... kiến trúc đẹp. Cùng đó, các công trình phúc lợi cũng được đầu tư ngày càng hiện đại hơn.

bna-nhieu-gia-dinh-tren-dia-ban-xa-son-thanh-dau-tu-xay-dung-biet-thu-vuon-5848.jpg
Nhiều gia đình trên địa bàn xã Sơn Thành đầu tư xây dựng biệt thự vườn. Ảnh: X.Hoàng

Thành tựu trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu không chỉ tạo diện mạo, sức sống mới theo hướng văn minh, hiện đại cho các làng quê mà còn tạo bước chuyển mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị và mỗi người dân.

Kết quả này là tiền đề quan trọng để các địa phương tiếp tục nỗ lực vươn lên, huy động các nguồn lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 18/2020/NQ-HĐND ngày 13/12/2020 của HĐND tỉnh.

Mục tiêu đến năm 2025, Nghệ An có 82% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó có 20% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 5% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu) và 11 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng, đạt chuẩn nông thôn mới (trong đó, có 1 huyện đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu).

X.Hoàng - Q.An - nguồn baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
a1-8.jpg a6-16.jpg a2-9.jpg a7-19.jpg a3-5.jpg a5-11.jpg a35-1.jpg a34-1.jpg a33-2.jpg a37-1.jpg a36.jpg a30.jpg a31-1.jpg a32.jpg a25-2.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây