Kiểm tra đo gặt và thống kê năng suất lúa Xuân tại Qùy Hợp

Thứ tư - 12/05/2021 20:53 825 0
Sáng ngày 10/5/2021, đoàn công tác của Sở nông nghiệp và PTNT, Chi cục thống kê cùng với Chi cục Trồng trọt và BVTV Tỉnh Nghệ An đã tiến hành đi kiểm tra và đo gặt tại một số ruộng lúa tại huyện Qùy Hợp. Đi cùng đoàn có cán bộ lãnh đạo phòng NN&PTNT, Trung tâm DVNN huyện Qùy Hợp.
Kiểm tra đo gặt và thống kê năng suất lúa Xuân tại Qùy Hợp
Trong không khí căng thẳng của dịch bệnh Covid-19, và chuẩn bị đón đợt nắng nóng của mùa hè, thì những cánh đồng lúa xuân đã bước vào kỳ thu hoạch. Vụ xuân năm 2021 toàn huyện gieo trồng 2509,8 ha (trong đó lúa lại chiếm 60%, còn lại 40% lúa thuần),  vụ lúa Xuân năm nay có nhiều diễn biến bất thường do tác động của biến đổi khí hậu. Giai đoạn sau cấy, nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện các đợt không khí lạnh xen kẽ kèm theo mưa làm cho cây lúa sinh trưởng phát triển chậm, cây trồng mẫn cảm, sâu bệnh phát sinh, gây hại cho cây lúa đặc biệt trong giai đoạn lúa làm đòng, trổ bông thời tiết ít mưa, nhiệt độ cao đã ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, độ mẩy của hạt, bông ngắn.
 
Đoàn công tác đang kiểm tra lúa tại xã Châu Thái

          Mặc dù phải chịu diễn biến bất lợi của thời tiết, nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp các ngành trong toàn tỉnh, đặc biệt là ngành Nông nghiệp và các địa phương đã theo dõi, bám sát đồng ruộng, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, hướng dẫn đến tận người dân quy trình chăm sóc, khuyến cáo phòng trừ sâu bệnh đúng thuốc, đúng thời điểm và cụ thể đến từng vùng theo thực tế của đồng ruộng.
          Đoàn công tác đã tiến hành đo gặt ngẫu nhiên tại một số cánh đồng của các xã Châu Thái, Châu Quang, Châu Đình và kết quả thu được đối với các giống lúa lai như Kinh Sở ưu 1588, Thái Xuyên 111...đạt bình quân từ 68-72 tạ/ha;  các giống lúa thuần như Thiên ưu 8, Nghệ An 2...đạt bình quân 60-64 tạ/ha.
          Các đồng chí trong đoàn công tác đánh giá cao kết quả năng suất vụ xuân 2021 của Qùy Hợp, mặc dù lúc gieo cấy gặp phải thời tiết bất thuận nhưng đã vượt qua và thu được thắng lợi.
Đồng chí Nguyễn Duy Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Qùy Hợp cho biết: Bà con đang nỗ lực thu hoạch lúa vụ xuân và sẵn sàng để sản xuất vụ Hè thu. Hi vọng, với sự nỗ lực không ngừng của bà con nông dân, và chỉ đạo bám sát địa phương của phòng cũng như Trung tâm dịch vụ huyện sẽ tiếp tục đưa đến những vụ lúa thành công hơn nữa.     

                                                                     Phương Anh
                                                        Trung tâm DVNN huyện Qùy Hợp

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây