Nam Đàn thực hiện thành công các mô hình lúa vụ xuân năm 2021

Thứ tư - 12/05/2021 20:56 187 0
Vụ xuân 2021, UBND huyện Nam Đàn giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nam Đàn phối hợp với UBND các xã triển khai cánh đồng mẫu lớn, tiếp tục đưa các giống lúa mới năng suất cao, chất lượng gạo ngon vào thực hiện các mô hình.
Nam Đàn thực hiện thành công các mô hình lúa vụ xuân năm 2021
Được sự đồng ý của UBND huyện, phòng Nông nghiệp&PTNT, sự phối hợp và tạo điều kiện của UBND các xã, sự ủng hộ nhiệt tình của các hộ nông dân tham gia thực hiện mô hình. Vụ Xuân 2021, Trung tâm triển khai thực hiện 7 mô hình với tổng diện tích  250,537ha  bao gồm: Sản xuất giống lúa TH 8 tại xã Thượng Tân Lộc 40ha, Nam Xuân 33,087ha. Sản xuất giống lúa DH12 tại xã Nam Lĩnh 40ha, Xuân Lâm 35,3 ha. Sản xuất giống lúa Hương Thuần 8 tại xã Nam Cát 39,35 ha. Sản xuất giống lúa VNR20 tại xã Nam Giang 22,8ha. Sản xuất giống lúa Phú ưu 978 tại xã Nam Anh 40ha,
Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 50% (giống, phân bón, vôi bột và thuốc BVTV). Để chỉ đạo bà con nông dân ra giống đúng lịch thời vụ, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và phát hiện, phòng trừ sâu bệnh kịp thời có hiệu quả. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã tổ chức 21 lớp tập huấn cho các hộ tham gia mô hình về quy trình kỹ thuật sản xuất các giống lúa mới, trong đó có 7 lớp về kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại cho cây lúa. Trong suốt quá trình thực hiện cán bộ chỉ đạo luôn theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời cho bà con nông dân. Đến thời điểm này có thể thấy các giống lúa đem vào thực hiện mô hình có những ưu điểm hơn hẳn các giống khác sản xuất trên địa bàn như khả năng chống chịu sâu bệnh, khả năng chống đổ ngã, khả năng thích ứng, chịu thâm canh…Ví dụ như giữa vụ, bệnh đạo ôn lá gây hại mạnh trên các giống TBR225, Thái Xuyên 111, DT10…nhưng các giống đưa vào thực hiên mô hình xuất hiện rất ít, thậm chí có các giống như VNR20, TH8, Phú ưu 978 không có đạo ôn lá. Các bệnh khác như bạc lá vi khuẩn, sâu đục thân, sâu cuốn lá cũng xuất hiện rất ít, mật độ thấp. Ngày 27/4 vừa qua, do ảnh hưởng của mưa to, gió lớn rất nhiều diện tích lúa trên địa bàn huyện bị đỗ ngã. Tuy nhiên, tất cả các mô hình các giống đều cứng cây, bộ rễ khỏe nên không ruộng nào bị đỗ. Ngày 5/5/2021. Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, Phòng Tài chính kế hoạch, Phòng Nông nghiệp &PTNT đã nghiệm thu và đánh giá hiệu quả của các mô hình. Đoàn nghiệm thu đánh giá, tất cả các mô hình đều rất đẹp, ít sâu bệnh, cứng cây, chống đổ tốt, năng suất ước đạt từ 3,0-3,5 tạ/sào.
Ông Trần Mạnh Hồng - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp&PTNT vui mừng và đánh giá cao hiệu quả các mô hình mà Trung tâm đã thực hiên trong vụ Xuân 2021, hy vọng  trong các vụ tiếp theo Trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện thành công, đem lại năng suất cao, nâng cao hiệu quả kinh tế tăng thu nhập và tạo niềm tin cho bà con nông dân khi tham gia các mô hình áp dụng các giống lúa mới.
                                 Nguyễn Thị Hiền- Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nam Đàn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây