Dự lễ phát động, lãnh đạo tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.
Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, đại biểu TP. Vinh, các huyện: Hưng Nguyên, Nghi Lộc và Nam Đàn.
Trước khi diễn ra lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ", các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa trước khu mộ, nhà tưởng niệm và tượng đài các liệt sỹ và Nhân dân đã hy sinh trong cuộc biểu tình ngày 12/9/1930.
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân,” trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Nghệ An đã tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây, chăm sóc rừng, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo Quân khu 4 dự lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Ất Tỵ 2025.
Các đại biểu tham gia lễ phát động
Trình bày diễn văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh, việc tổ chức Tết trồng cây là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng, không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn là một hành động thể hiện lòng tri ân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - người đã để lại những lời dạy sâu sắc về bảo vệ thiên nhiên. Rừng tự nhiên trong toàn tỉnh được quản lý và bảo vệ tốt hơn; diện tích, năng suất và chất lượng rừng trồng tăng nhanh, độ che phủ rừng của tỉnh được duy trì ổn định với trên 58%, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu tác hại do thiên tai gây ra. Đồng chí đề nghị cần đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất lâm nghiệp. Phát triển các vùng nguyên liệu rừng trồng thâm canh, chất lượng cao gắn với cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững và công nghiệp chế biến lâm sản. Tăng cường thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, tạo thêm thu nhập ổn định cho người dân sống phụ thuộc vào rừng, nhất là với đồng bào vùng sâu, vùng xa và vùng biên giới. Phó Chủ tịch cũng kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng chung tay trồng cây, bảo vệ môi trường, vì một Nghệ An ngày càng xanh, sạch và phát triển bền vững.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ trình bày diễn văn tại lễ phát động.
Phát động tại buổi lễ, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kêu gọi tất cả các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị, xã hội và các đoàn thể trong tỉnh hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tích cực tham gia phong trào trồng cây, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng một Nghệ An phát triển xanh, bền vững. Đồng chí cũng khẳng định, công tác bảo vệ môi trường không chỉ là nhiệm vụ của riêng ai mà là trách nhiệm của toàn xã hội, của mỗi công dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và phát triển hệ sinh thái tự nhiên cho tương lai
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát động tại buổi lễ.
Đồng chí Phùng Thành Vinh – Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT phát biểu tại buổi lễ phát động
Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trồng cây đối với sự phát triển bền vững của tỉnh. Đồng chí cho rằng, phong trào Tết trồng cây không chỉ mang lại lợi ích về mặt môi trường mà còn tạo ra nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, góp phần phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh. Đồng chí kêu gọi các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân tiếp tục nỗ lực, chung tay cùng nhau bảo vệ và phát triển tài nguyên rừng, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần xây dựng tỉnh Nghệ An trở thành một trong những khu vực xanh và phát triển trong cả nước.
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy trồng cây xanh tại Quảng trường Xô viết Nghệ Tĩnh (huyện Hưng Nguyên)
Các đại biểu tham gia trồng cây.
Lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh" vào dịp Xuân Ất Tỵ năm 2025 là một sự kiện mang ý nghĩa lớn, thể hiện sự tri ân đối với công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước và môi trường. Đây là một hoạt động thường niên, được tổ chức vào dịp Tết Nguyên Đán để khuyến khích người dân tham gia trồng cây xanh, bảo vệ thiên nhiên và phát triển bền vững.
Hồ Thị Hiền – Trung tâm KNNA