Thứ sáu, 10/01/2025, 16:57

Nông dân xã Nghi Long nhộn nhịp sản xuất rau màu phục vụ tết

Thứ năm - 09/01/2025 21:48 33 0
Những ngày cuối tháng 12 âm lịch, khi không khí Tết đã lan tỏa khắp các làng quê, tại các cánh đồng rau màu của xã Nghi Long huyện Nghi Lộc, bà con nông dân vẫn miệt mài gieo trồng và chăm sóc rau. Với diện tích đất đai khá màu mỡ và nguồn nước tưới chủ động là lợi thế để Nghi Long sản xuất các loại rau màu phục vụ nhu cầu tết. Hơn nữa, đây là vùng trồng rau đã được chứng nhận VietGAP nên được biết đến là vùng sản xuất rau an toàn cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Nông dân xã Nghi Long nhộn nhịp sản xuất rau màu phục vụ tết
Hiện nay, toàn xã Nghi Long có tới 15 ha trồng rau màu, quả,… được chứng nhận VietGAP, riêng đối với diện tích trồng rau phục vụ Tết cổ truyền sắp tới đây toàn xã có khoảng 5ha với đa dạng các loại rau củ như: Su hào, súp lơ, cải... Để sản phẩm cho thu hoạch đúng thời điểm, xuất bán được giá và đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng, việc lựa chọn thời điểm xuống giống của từng loại rau được bà con nơi đây tính toán rất kỹ. 
Càng gần Tết, không khí sản xuất rau màu tại Nghi Long càng trở nên sôi động. Những cánh đồng rau xanh mướt, thẳng tắp đang được nông dân gặt hái từng mẻ rau tươi ngon để kịp cung ứng ra thị trường. Cùng với các công đoạn chăm sóc, bón phân, tưới nước, người dân cũng đẩy mạnh thu hoạch rau theo từng đợt để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng còn tươi mới và ngon nhất.
Chị Đặng Thị Thảo đang chăm sóc rau màu
Chị Đặng Thị Thảo, một hộ sản xuất rau tại xóm Kim Nghĩa, xã Nghi Long, chia sẻ: "Từ tháng 10 âm lịch, gia đình tôi đã bắt đầu trồng rau để phục vụ Tết. Trồng rau sạch không chỉ giúp chúng tôi có thể bán được giá cao mà còn được người tiêu dùng tin tưởng, nhất là vào dịp Tết. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, chúng tôi luôn tuân thủ quy trình chăm sóc rau, sử dụng phân bón hữu cơ và thường xuyên kiểm tra sức khỏe cây trồng"
Trồng rau có mái che của gia đình chị Thảo
Qua trao đổi, ông Nguyễn Tứ Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: Trong những năm gần đây, xã Nghi Long đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong việc phát triển sản xuất rau màu phục vụ Tết. Nhờ vào khí hậu thuận lợi và đất đai màu mỡ, bà con nông dân đã tận dụng tối đa diện tích đất canh tác để trồng các loại rau đặc trưng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ không chỉ trong xã mà còn cung cấp cho các khu vực khác, đặc biệt là các thị trường trong thành phố Vinh và các khu vực lân cận. Năm nay, xã Nghi Long đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất rau màu từ sớm, nhằm đảm bảo cung cấp đủ nguồn cung ra thị trường trong dịp Tết. Chúng tôi đã phối hợp với các hợp tác xã và các tổ chức nông dân để hướng dẫn bà con áp dụng các phương pháp sản xuất an toàn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời khuyến khích bà con trồng rau hữu cơ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về rau sạch của người tiêu dùng."
Ông cũng cho biết thêm, ngoài việc hỗ trợ kỹ thuật, xã Nghi Long còn chú trọng đến việc kết nối thị trường tiêu thụ cho bà con nông dân. Các sản phẩm rau tết đều được liên kết với các chợ đầu mối và siêu thị lớn, đảm bảo đầu ra ổn định và giá trị kinh tế cho nông dân.
Với quan điểm trồng rau an toàn, các hộ trồng rau trên địa bàn xã Nghi Long đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng, giá rau ở Nghi Long thường có giá cao hơn so với rau sản xuất thông thường. Các loại rau như cải ngọt, xà lách, rau muống, mồng tơi, hành lá, tỏi,... được người dân Nghi Long bán trực tiếp tại các chợ đầu mối hoặc cung cấp cho các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch. Trong mùa Tết, giá các loại rau này có thể dao động từ 10.000 đến 30.000 đồng/kg, tùy vào loại rau và thời điểm thu hoạch.
Đậu cove sắp thu hoạch tại xóm Kim Nghĩa
Bà Trần Thị Nhung cho biết: “Gia đình tôi năm nay trồng khoảng hơn 2 sào cải, với đặc tính dễ trồng, dễ thích nghi mà lại ít tốn kém chi phí đầu tư. Khi nào cây đến kì, mình thu hoạch rồi buộc thành bó thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 5.000 đồng/bó. Nhìn chung, năm nay dễ trồng, dễ bán, giá cả ổn định. Ngoài trồng cây cải, gia đình còn trồng thêm 4 sào xu hào, súp lơ, bắp cải để phục vụ tết, vừa rồi đã thu hoạch một khoảnh bắp cải bán được giá lắm, cứ bình quân 1kg bắp cải bán với giá 8.000 đồng đến 10.000 đồng.
 Bà Trần Thị Nhung đang thu hoạch rau cải
Thời tiết thuận lợi nên cây xu hào phát triển rất tốt
Nhờ vào việc sản xuất rau sạch và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, người dân Nghi Long có thể đạt được thu nhập ổn định, đặc biệt là trong các mùa Tết, khi nhu cầu rau sạch cao. Mỗi hộ gia đình có thể thu nhập từ vài triệu đến chục triệu đồng mỗi vụ rau, tùy theo quy mô sản xuất và loại rau trồng. Nhiều gia đình ở Nghi Long đã thoát nghèo nhờ vào sản xuất rau và tạo ra một nguồn thu nhập vững chắc, góp phần cải thiện chất lượng đời sống.
Hồ Thị Hiền - Trung tâm KNNA


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
hh3-4.jpg hh4-2.jpg hh5-5.jpg hh1.jpg hh2.jpg a2-14.jpg a17-10.jpg a15-12.jpg a4-17.jpg a1-16.jpg a20-1.jpg a19-1.jpg a5-14.jpg a18-8.jpg a01-1.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây