Quỳnh Văn – Quỳnh Lưu: nâng cao thu nhập từ trồng cà chua

Thứ sáu - 09/09/2022 04:15 170 0
Những năm qua, cây cà chua đã trở thành cây trồng có thế mạnh của xã xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu). Nhờ tuân thủ đúng quy trình kĩ thuật và áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, cây cà chua tại xã Quỳnh Văn sinh trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập cho người dân hàng chục triệu đồng mỗi năm.
Quỳnh Văn – Quỳnh Lưu: nâng cao thu nhập từ trồng cà chua
 Đến thăm hộ gia đình ông Đậu Đức Quế sinh năm 1948 tại thôn 7, là một trong những hộ trồng cà chua có thâm niên trong xã, Ông Quế vui vẻ chia sẻ: “Cà chua có ưu điểm dễ chăm sóc, năng suất ổn định, hiệu quả kinh tế cao, vụ đông trồng từ cuối tháng 7 đầu tháng 8, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau . Để có vườn cà chua đẹp, sai quả, ngoài yếu tố chất đất, khí hậu thích hợp, còn phải dành nhiều thời gian chăm sóc để cây sinh trưởng phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế, gia đình tôi luôn chủ động nguồn nước tưới để giữ độ ẩm cho cây, thường xuyên vệ sinh vườn sạch sẽ, theo dõi những biểu hiện bệnh trên cây cà chua, đồng thời cắt tỉa những lá già bị bệnh, có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời. Việc làm giàn được tiến hành khi cây ra chùm hoa thứ nhất. Sâu hại chủ yếu ở cây cà chua là sâu xanh đục quả, sâu vẽ bùa, bọ phấn trắng và một số bệnh mốc sương mai, đốm lá... Riêng với bệnh xoăn lá, bệnh héo xanh nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như tổ chức dọn vệ sinh sạch sẽ ruộng vườn, đốt bỏ tàn dư thực vật, luân canh cây trồng và xử lý đất trước khi trồng” .
          Cũng là một trong những hộ trồng cà chua lâu năm trong xã chị Nguyễn Thị Nhiên thôn trưởng ở thôn 6 cho biết thêm: Giống chủ yếu bà con đưa vào trồng là giống cà chua Tre Việt, có xuất xứ từ Thái Lan do công ty giống Sygenta Việt Nam cung cấp. Đây là giống cà chua có quả đều, to, da căng, nhiều bột lại ít hạt nên được người tiêu dùng ưa chuộng, giống cà chua này chịu rét và chịu sương tốt, ít bị bệnh héo xanh và bệnh sương mai đặc biệt loại giống này rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng này. Bình quân mỗi 1 sào cà chua trong vòng 4 - 5 tháng cho năng suất từ 3 - 3,5 tấn quả, với giá bán trung bình 9.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư công đầu tư chăm sóc gia đình chị thu lãi khoảng từ 22 - 25 triệu đồng/vụ/sào. Giá năm nay lại khá cao so với một số rau củ quả khác, vì vậy cây cà chua đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân trong xã.
          Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thế Lai, Phó chủ tịch xã cho biết: Vụ cà chua năm nay nay cả xã Quỳnh Văn đưa vào trồng khoảng 15 ha cà chua trên tổng 105 ha diện tích rau màu toàn xã tập trung nhiều tại thôn 6, thôn 7 và và thôn 8. Để giúp người dân nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây cà chua nói riêng, cây rau màu nói chung, lãnh đạo xã đã chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp của địa phương thường xuyên kiểm tra, kịp thời thông báo tình hình sâu bệnh và biện pháp phòng trừ đến người dân.
          Cà chua tuy không phải là cây trồng mới đối với người dân xã Quỳnh Văn, nhưng với hiệu quả kinh tế mang lại đây chính là loại cây trồng cho thu nhập cao đồng ruộng xa Quỳnh Văn hiện nay, giúp địa phương có thêm thu nhập trên cùng diện tích đất canh tác, góp phần giúp người dân thoát nghèo làm giàu chính đáng và cây cà chua đã thực sự trở thành cây trồng có thế mạnh, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương ngày càng phát triển./.
                                               Mô hình cà chua hộ ông Đậu Đức Quế thôn 7 Quỳnh Văn - Quỳnh Lưu
                                                     Lệ Hằng: Trung tâm khuyến nông - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
de-2.jpg de4.jpg de5.jpg de-3.jpg de1.jpg as2.jpg as3.jpg as1.jpg a11.png a10.png a9.png a8.png a7.png a6.png a5.png
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây