Xã Trung Sơn - Đô Lương: Sản xuất giống rau vụ đông cho thu nhập cao

Thứ hai - 08/02/2021 03:03 31 0
Vụ Đông năm nay, cả xã Trung Sơn huyện Đô Lương đưa vào sản xuất giống cây rau màu với tổng diện tích 18 ha. Điển hình như các xóm 1, xóm 2, xóm 3, xóm 4,…. Nhưng tập trung nhiều nhất là làng Tiến Cung thuộc xóm 3.
Xã Trung Sơn - Đô Lương: Sản xuất giống rau vụ đông cho thu nhập cao
Xã Trung Sơn, một xã có truyền thống về sản xuất giống cây rau màu đến nay đã gieo trồng đạt gần 18ha. Trong đó giống cây bí: 7ha, giống cây dưa và Mướp: 03ha, giống cây rau màu các loại 05 ha. Riêng làng Tiến Cung xóm 3 đã đưa vào sản xuất giống cây rau màu các loại khoảng 15 ha.
          Chúng tôi đi công tác tại xã Trung sơn vào những ngày đầu tháng 12, vào buổi sáng sớm, bà con nông dân khắp các thôn ở xã Trung Sơn - Đô Lương đã khẩn trương ra đồng thu hoạch giống rau màu các loại để kịp bán vào phiên chợ buổi sáng cho các huyện lận cận. Sau mưa, lụt nguồn cung cấp giống thường khan hiếm hơn trong khi nhu cầu giống cây các loại rất nhiều. Nhất là để phục vụ giống rau cho các vùng chuyên sản xuất bán rau củ vào dịp tết Nguyên đán 2021. Vì thế giống cây rau màu các loại tăng cao, nhất là giống rau dưa chuột, bầu bí, rau cải, xà lách, khoai tây, cà chua, súp lơ và một số loại rau ngắn ngày khác.
          Với mỗi sào đất đưa vào sản xuất giống cây trồng rau màu vụ Đông sau khi trừ chi phí bao gồm các khoản như: giống, phân bón…. bà con thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/sào
          Gia đình chị Trần Thị Bình ở làng Tiến Cung  xóm 3 - xã Trung Sơn- Đô Lương có 04 sào ruộng, đây là vùng đất chuyên sản xuất rau, trồng quanh năm, trong những ngày này, vợ chồng chị đang tập trung sản xuất các loại giống rau vụ Đông như: Bí xanh, Dưa chuột, cà chua, xà lách, súp lơ….  Chia sẻ với chúng tôi Chị Trần Thị Bình  - cho biết: “Hiện tại gia đình chị đang tập trung bán các loại giống rau màu cung cấp cho thị trường các huyện lân cận, nhìn chung hiệu quả kinh tế hơn trồng rau thương phẩm để bán.”
          Không chỉ gia đình chị mà những năm gần đây, nhiều gia đình ở làng Tiến Cung luôn bận rộn với việc sản xuất giống rau màu vụ đông. Hiện tại, cả xã Trung Sơn có hàng chục hộ chuyên tổ chức sản xuất giống cây rau vụ Đông, hộ nhiều từ 3-4 sào, hộ ít cũng 1 sào, đủ các loại giống rau như  Dưa chuột, bí xanh, cà chua, đậu cô ve, khoai tây, xà lách, súp lơ, rau cải các loại…. được đưa đi bán không chỉ trong huyện mà còn bán cả các huyện lân cận như Anh Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, Thanh Chương…. Theo các hộ chuyên sản xuất giống  rau vụ Đông  chỉ trong vòng 1tháng, mỗi sào có thể cho thu nhập từ 5-6 triệu đồng. Trao đổi với chúng tôi Ông Lê Xuân Toản cán bộ nông nghiệp xã Trung Sơn -  Đô Lương nói: “Hiệu quả từ sản xuất giống các loại cây rau màu, đặc biệt là giống rau trồng rau màu vụ Đông để bán đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 so với  trồng lúa“
          Làng Tiến Cung, xã Trung  Sơn trước đây làm rất nhiều nghề như nghề đan nia, mẹt, rổ, rá bằng tre…, nhưng một thời gian sau đó thị trường phát triển đồ nhựa quá nhiều, các sản phẩm làm ra bằng tre khó cạnh tranh. Vì thế đa số các hộ dân trong làng đã chuyển sang nghề sản xuất cây giống rau màu. Từ năm 2013, sau khi thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, nhiều hộ đã mạnh dạn tập trung để đầu tư sản xuất giống cũng như trồng các loại rau màu vụ Đông làm hàng hóa, đem lại thu nhập lớn. Tính đến nay, vùng đất chuyên rau của cả làng đã chuyển sang chuyên sản xuất giống các loại cây rau màu quanh năm, để mô hình này phát triển bền vững, xã Trung Sơn đã tập trung làm tốt các cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ vốn trong sản xuất, hỗ trợ hướng dẫn tập huấn kỹ thuật.  Ước tính lợi nhuận 1 ha đưa vào sản xuất giống rau các loại để phục vụ trồng rau vụ Đông đạt từ 90-100 triệu đồng. Bên cạnh đó, vào thời điểm gần Tết, bà con trong vùng còn trồng thêm rau củ các loại để bán phục vụ cho thị trường vào dịp tết Nguyên đán.
          Theo kinh nghiệm của bà con nơi đây, khi làm đất phải làm luống cao để tránh ngập úng, rãnh thoát nước phải rộng . Khi có mưa to, cần ra đồng kiểm tra, để tháo, thoát nước kịp thời. Để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân ông Đoàn Văn Linh - Chủ tịch  xã Trung Sơn, Đô Lương cho biết: “ Ban lãnh đạo xã đã chỉ đạo phát triển, tạo điều kiện hỗ trợ để mô hình phát triển rộng rãi. Định hướng cơ chế chính sách, tạo điều kiện về đất, thủy lợi để bà con vùng rau màu có thể phát triển sản xuất giống quanh năm. Bên cạnh đó xã cũng thu hút các chính sách của huyện để tạo điều kiện cho bà con phát triển theo hướng hàng hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Phát triển mạnh trở thành một làng nghề sản xuất giống rau màu các loại có thương hiệu…”
          Nhờ công tác chuyển đổi cơ cấu, tổ chức sản xuất các loại cây giống rau màu và sản phẩm rau đảm bảo chất lượng đã mở ra hướng đi mới, đem lại thu nhập kinh tế cao cho bà con nông dân xã Trung Sơn. Nhờ đẩy mạnh, động viên tuyên truyền mà nghề sản xuất giống rau màu trên địa bàn xã Trung Sơn ngày càng phát triển, nhiều gia đình ở đây đã vươn lên thoát nghèo và ổn định đời sống.

                                                Lệ Hằng: Trung tâm KN Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây