Hội nghị toàn thể Chương trình hỗ trợ Quốc tế (ISG) 2021: “Đối tác xanh cho một nền nông nghiệp mới”

Thứ năm - 16/12/2021 08:08 218 0
Sáng ngày 16/12/2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn thể Chương trình hỗ trợ Quốc tế (ISG) 2021: “Đối tác xanh cho một nền nông nghiệp mới”.
Hội nghị toàn thể Chương trình hỗ trợ Quốc tế (ISG) 2021: “Đối tác xanh cho một nền nông nghiệp mới”
Thành phần tham dự có đại diện Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam và các điểm cầu Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh trong cả nước.
Tham dự tại điểm cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An có Đồng chí Võ Thị Nhung – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì cùng với lãnh đạo và các chuyên viên liên quan phòng QLKT&KHCN, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Quản lý chất lượng nông lâm và Thủy sản, Chăn nuôi và Thú y, Phát triển nông thôn, Kiểm Lâm và Trung tâm Khuyến nông.
          Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo về Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050. Kế hoạch hành động Quốc gia chuyển đổi sang Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Đặc biệt là có sự tham luận, trao đổi của các diễn giả thuộc các tổ chức trong nước và Quốc tế.
          Trong những năm qua, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, duy trì tăng trưởng, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần quan trọng ổn định xã hội, chuyển đổi mạnh mẽ, tăng giá trị thu nhập, giảm nghèo nhanh, cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện, dịch vụ ngày càng phát triển. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế như: Tăng trưởng nông nghiệp có xu thế chậm lại, sản xuất và thị trường chưa bền vững, giá trị gia tăng, hiệu quả chưa cao, hạ tầng dịch vụ có sự chênh lệch vùng miền, ..
          Mục tiêu giai đoạn 2021-2030 phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP nông lâm thủy sản đạt bình quân từ 2,5-3%/năm, tốc độ tăng năng suất lao động đạt bình quân 5,5-6%/năm. Thúc đẩy quá trình chuyển đổi nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn thu hút lao động trong khu vực nông nghiệp. Mở rộng và phát triển thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. Nâng cao thu nhập người dân, giảm nghèo bền vững. Phát triển nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, xử lý tốt ô nhiễm môi trường nông thôn, .. Tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu Việt Nam trở thành một trong 10 nước có nền nông nghiệp phát triển nhất Thế giới.
          Chủ trì và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ông Lê Minh Hoan – UV BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị chúng ta tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phục hồi tốc độ tăng trưởng của ngành thông qua nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng giá trị, mở rộng thị trường. Xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ mới với năng suất, chất lượng cao, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập Quốc tế. Hướng tới xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Nhất là đối với Kế hoạch hành động Quốc gia chuyển đổi sang Hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030 phải xác định lộ trình liên kết phối hợp liên ngành giữa bộ ngành Chính phủ, các tổ chức Quốc tế và khu vực tư nhân trong thực hiện các chiến lược chương trình, đề án, dự án, sáng kiến trong và ngoài nước nhằm đảm bảo mọi người dân được tiếp cận thực phẩm an toàn và dinh dưỡng, chuyển đổi sang tiêu dùng và sử dụng thực phẩm bền vững; Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp có trách nhiệm, xanh và ít phát thải khí nhà kính; Phát triển các chuỗi giá trị lương thực, thực phẩm cạnh tranh, minh bạch, bao trùm và công bằng; Tăng cường khả năng chống chịu với các biến động, cú sốc, sức ép của người dân, đặc biệt là phụ nữ, thành niên và các nhóm yếu thế./.    
                                                                                                        
Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT – Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo Hội nghị
  Cao Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây