Hội nghị trực tuyến về: “Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn”

Thứ ba - 28/12/2021 02:59 320 0
Chiều ngày 27/12/2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến về: “Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn”.
Hội nghị trực tuyến về: “Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn”
Thành phần tham dự có đại diện Lãnh đạo Bộ Truyền thông và Thông tin; Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT và các điểm cầu Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh trong cả nước.
Thành phần tham dự tại điểm cầu tỉnh Nghệ An có đại diện các sở, ban, ngành: Sở Thông tin và Truyền thông; Sở kế hoạch và Đầu tư; Sở Công thương; Sở Khoa học và Công nghệ; Hội Nông dân; Liên minh Hợp tác xã. Sở Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Trần Xuân Học – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với các chuyên viên liên quan phòng: QLKT&KHCN, Kế hoạch - Tài chính; Văn phòng Sở. Đại diện lãnh đạo các Chi cục thuộc Sở: Thủy sản, Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản, Chăn nuôi và Thú y, Phát triển nông thôn, Kiểm Lâm, Thủy lợi và các chuyên viên có liên quan. Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông; Quỹ Đầu tư và Phát triển rừng.
          Tại hội nghị các đại biểu được nghe Đại diện VNPT báo cáo Hệ sinh thái nông nghiệp số VNPT; Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam báo cáo chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số cấp tỉnh và tham luận của các tỉnh: Lào Cai, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam về thực trạng và khó khăn, thách thức của việc chuyển đổi số trong nông nghiệp hiện nay.
Chủ trì và phát biểu kết luận Hội nghị đồng chí Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh bản chất của chuyển đổi số, công nghệ số là sự kết nối để người nông dân biết và khai thác tốt nhất lợi thế mình có trên một nền tảng dữ liệu số nông nghiệp. Lộ trình phát triển Hệ sinh thái nông nghiệp số là số hóa từng khâu trong chuỗi cung ứng nông sản; Số hóa quy trình; Tự động hóa quy trình; Liên thông dữ liệu, thông minh hóa; Đến năm 2025 đạt nền nông nghiệp số tự động, thông minh, chính xác, minh bạch, giá trị cao, bền vững. Đặc biệt là nội dung của chuyển đổi số cấp tỉnh bao gồm: Xây dựng hạ tầng số; Xây dựng các ứng dụng số phục vụ công tác điểu hành tại sở NN & PTNT; Xây dựng hệ thống IOT quan trắc dữ liệu nông nghiệp tỉnh; Hoàn thiện và số hóa các, quy định quy trình kỹ thuật ngành nông nghiệp và PTNT; Xây dựng các ứng dụng số quản lý vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng nông nghiệp và  hỗ trợ sản xuất, quản lý sản phẩm và kết nối thị trường nông sản cho người dân và doanh nghiệp; Xây dựng các mô hình ứng dụng đồng bộ công nghệ số phục vụ sản xuất; Đào tạo, tập huấn cho người dân và cán bộ tạo nguồn nhân lực và cộng đồng triển khai vận hành và ứng dụng.
Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ Ban hành đề án kế hoạch chuyển đổi số để số hóa đồng loạt, đồng bộ có tính đến lộ trình từng bước. Đặc biệt các tỉnh cần có định hướng, quyết tâm cao cùng chung tay chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp, tạo bước đột phá mới, là nền tảng kết nối cung cầu, xác định mối quan hệ giữa nông nghiệp với ngành nghề khác để làm tăng giá trị sản phẩm, loại bỏ các yếu tố bất lợi khác, minh bạch trong sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn Quốc tế về xuất khẩu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp./   
Ảnh Hội nghị trực tuyến “Chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn”
  Cao Tuấn - Trung tâm KNNA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây