Phát triển kinh tế từ nghề nuôi ốc bươu đen

Thứ hai - 10/10/2022 20:48 568 0
Trong một lần ghé thăm huyện Tân Kỳ khi tham gia hoạt động đoàn Thanh niên. Điều khiến tôi vô cùng ấn tượng,  là ở đây có rất nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi từ sản xuất nông nghiệp. Và một trong những tấm gương điển hình đó là anh Trần Trọng Dũng ở xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ.
Phát triển kinh tế từ nghề nuôi ốc bươu đen
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông thôn, gia đình anh có hơn 3500 m2 ao, chủ yếu nuôi các loại cá truyền thống. Năm 2020, trong khi đang trăn trở chưa tìm được hướng đi phát triển kinh tế cho gia đình, anh tình cờ xem được video hướng dẫn nuôi ốc bươu đen trên mạng xã hội. Nhận thấy, mô hình nuôi ốc bươu đen vừa ít chi phí vừa đem lại hiệu quả cao, kỹ thuật chăm sóc không quá phức tạp lại tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên như cỏ, bèo tây, rau…Anh đã quyết định mạnh dạn đặt mua 4 vạn con ốc giống với giá 400 đồng/con về nuôi. Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nuôi nên ngoài thời gian chăm sóc ốc, anh phải tranh thủ những thời gian còn lại để tìm hiểu thêm quy trình kỹ thuật nuôi ốc trên Youtube, internet, sách, báo…Kết quả sau 5 tháng nuôi, với tỷ lệ sống 65%, mô hình của anh cho thu hoạch hơn 7 tạ ốc thương phẩm với giá bán hiện nay 70.000 đồng/kg; sau khi trừ các khoản chi phí gia đình anh thu lãi từ 25 - 30 triệu đồng/1 vụ nuôi. Theo anh chia sẻ: “ Ốc bươu đen là đối tượng khá dễ nuôi tuy nhiên để ốc sinh trưởng phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao thì người nuôi cần áp dụng tốt quy trình kỹ thuật và một lưu ý sau: Khi mới mua con ốc giống về thả nuôi trong ao thì không nên đổ thẳng xuống ao vì làm như thế ốc rất dễ bị chết dẫn đến hao hụt con giống, bà con nên để con ốc giống lên những miếng xốp được thả trên bề mặt nước, sau đó ốc con sẽ từ từ bò xuống ao mà sinh sống. Ngoài ra, ao nuôi phải có rãnh cho nước ra vào nhằm tạo môi trường nước sạch cho ốc sinh sống và phát triển, trong ao phải thả rêu, bèo để tạo ra độ mát cho ốc trú ẩn và nguồn thức ăn bổ sung”.
Từ thắng lợi ban đầu, anh quyết định mạnh dạn  đầu tư mở rộng thêm diện tích nuôi từ 500mlên 2000 mvới quy mô 10 vạn con. Rút được kinh nghiệm từ vụ nuôi trước, vụ nuôi này anh chăm sóc ốc tốt hơn nên tỷ lệ ốc sống cao trên 70%, cho thu hoạch gần 2 tấn ốc thương phẩm với giá bán 70.000 đồng/kg sau khi trừ các chi phí như giống, thức ăn, công chăm sóc…mô hình của gia đình anh cho thu lãi ước đạt trên 100 triệu đồng.
  Bên cạnh nuôi ốc thương phẩm, anh  đào thêm 1 ao để ấp trứng và phát triển con giống bán cho những người có nhu cầu nuôi.  Để thuận tiện cho việc thu gom trứng ốc, anh tiến hành thả nhiều tấm xốp trong ao để ốc leo lên đẻ trứng. Trứng ốc được anh thu gom về và ấp trong thùng xốp. Sau khoảng 20 ngày thì trứng ốc sẽ nở con và ốc con sau khoảng 15 ngày nuôi thì có thể đem bán giống với giá bán 300 đồng/con. Hàng năm, từ việc bán ốc thịt và ốc giống gia đình anh thu lãi gần 150 triệu đồng.
Như vậy có thể thấy, bằng sự đam mê, sự kiên trì, chịu khó, dám đầu tư mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp. Anh Trần Trọng Dũng đã lựa chọn được hướng phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao cho gia đình. Sự thành công của anh là nguồn động lực to lớn để cổ vũ, tiếp lửa cho các thế hệ đoàn viên thanh niên chúng tôi phát triển kinh tế trong thời gian tới. Với những kết quả đạt được, tin rằng mô hình của anh sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện./.

Hình ảnh: Mô hình nuôi ốc bươu đen của hộ gia đình anh Trần Trọng Dũng ở xóm Nghĩa Sơn, xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ

 
  
 
                                                                Hồng Thanh - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây