Nói đến Quỳnh Lưu là nghĩ đến vùng đất ven biển với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng kết hợp khí hậu đồng bằng ven biển là lợi thế để phát triển du lịch. Các bãi tắm của Quỳnh Lưu đẹp, bãi biển bằng phẳng, nước biển trong xanh có độ mặn phù hợp, có nhiều loại hải sản tươi ngon như tôm, cá, mực, ngao, sò, ghẹ, ốc hương,…
Hầu hết các bãi biển nơi đây còn giữ vẻ đẹp nguyên sơ, bình dị, những năm gần đây khi đời sống của người dân ngày càng nâng cao, nhu cầu nghỉ dưỡng và tham quan du lịch ngày càng lớn và rất nhiều du khách thích tìm đến những điểm du lịch gần gũi với thiên nhiên.
Một sạp cá đang nướng trên bếp than của chị Nguyễn Thị Đảnh
Tôi về Biển Quỳnh Long trong một buổi chiều mát mẻ của tiết trời chớm đông. Đi dọc con đường làng vẫn nghe phảng phất đâu đó mùi cá nướng, mùi cá nướng níu chân tôi lại, tôi tìm đến các sạp nướng ở các con đường nhỏ trong làng. Trong tiết trời se lạnh, mùi cá nướng lẫn với mùi khói bếp than hồng tỏa ra nồng đậm, mang đặc trưng hương vị của một vùng quê biển miền Trung. Từ những mẻ cá tươi ngon được đánh bắt về, người dân ở làng biển Quỳnh Long - Quỳnh Lưu đã có nhiều cách sơ chế để bảo quản và tăng giá trị, trong đó có nghề nướng cá. Tôi tìm đến gia đình chị Nguyễn Thị Đảnh, một trong các gia đình có nghề nướng cá lâu năm nhất ở vùng biển Quỳnh Long. Chia sẻ về cơ duyên với nghề, chị Đảnh cho hay: "Tôi học theo bố mẹ từ nhỏ và duy trì cho đến nay. Chính nghề này đã giúp tôi phát triển kinh tế, nuôi cả gia đình và các đứa con trưởng thành". Theo chị Đảnh, để có những con cá nướng chất lượng, yêu cầu đầu tiên là phải chọn cá tươi. Để chọn được cá tươi, ngon, ngay từ sáng sớm, các hộ nướng cá đã phải đến các bến cá, chờ tàu khai thác thủy sản về để chọn mua cá tại gốc. Người dân vùng biển nhìn cá là biết con nào tươi ngon, không vì ham rẻ mà chọn những con cá có chất lượng kém hoặc cá trôi nổi trên thị trường.Cá đã ươn thì nướng lên thịt sẽ bở, ăn không có mùi thơm. Các loại cá như cá bạc má, cá hối, cá trích… sau khi thu mua về được rửa sạch, rồi ngâm vào nước sạch, đối với cá loại to thường được rạch một bên thân để nhanh chín hơn. Chị Đảnh còn chia sẻ: Nướng cá là một nghề khá bận rộn và rất vất vả. Từ khi lửa than đượm hồng, người nướng cá liên tục ngồi bên bếp than chịu cái nóng rát mặt để trở cá, gắp cá. Điều quan trọng là phải canh chừng cẩn thận để cá chín đều và không cháy. Chị Đảnh còn cho biết: "Cá tươi qua nướng sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu khi vận chuyển, nhưng giá thường cao gấp đôi so với khi chưa qua chế biến. Tôi đã đi rất nhiều nơi và ăn không ít các loại cá biển nướng nhưng chưa ở đâu tôi có cảm giác thơm ngon như ở vùng quê này. Chị Đảnh còn chia sẽ thêm là cá gia đình chị không những cung cấp cho các vùng lân cận mà còn đi khắp mọi miền trên tổ quốc.