Nông dân Quỳnh Lưu phấn khởi dứa được mùa được giá

Chủ nhật - 19/05/2024 23:44 352 0
Vùng trồng dứa hang hoá ở Nghệ An tập trung chủ yếu ở huyện Quỳnh Lưu với diện tích 1.350 ha đang bước vào mùa thu hoạch đại trà. Vụ dứa năm nay, bà con nông dân ở các xã trồng nhiều dứa ở huyện Quỳnh Lưu rất phấn khởi, vì dứa được mùa, được giá hơn so với nhiều năm trước đây.
Nông dân Quỳnh Lưu phấn khởi dứa được mùa được giá
Thương lái tranh nhau mua hàng:
Xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu được coi là vựa dứa của tỉnh Nghệ An với diện tích trồng lên đến 850 ha, trong đó có 640 ha đang cho thu hoạch. Trên các cánh đồng dứa mênh mông ở xã Tân Thắng những ngày này có rất đông bà con nông dân đang hối hả thu hoạch dứa để bán cho khách hang. Trên nhiều con đường lớn đi vào làng và ra ngoài đồng có rất nhiều xe ô tô tải nối đuôi nhau chờ lấy hàng. Bà con nông dân thu hoạch đến đâu thương lái mua hết đến đó. Ông Nguyễn Xuân Minh một hộ dân trồng dứa ở xã Tân Thắng cho biết, năm nay dứa được mùa, được giá. Với mức giá đang bán cho thương lái hiện nay từ 7000 – 8000 đồng/kg tuỳ loại quả to, nhỏ khác nhau,tính ra bình quân 1 ha có thể cho thu nhập từ 280 – 300 triệu đồng là chắc.
Ông Nguyễn Văn Cấp – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thắng cho biết, năm nay dứa được mùa lắm, quả to, đẹp, giá bán cao gấp 1,5 lần so với thời điểm này năm ngoái, bình quân mỗi ha có thể cho năng suất khoảng 40 tấn, sản lượng dứa toàn xã ước đạt 26.000 tấn. Với giá đang bán như hiện nay cho các thương lái đến mua tại xã, sẽ cho tổng thu nhập từ 180 – 200 tỉ đồng, quá phấn khởi.
Bà Phạm Thị Bình ở thôn 2, xã Quỳnh Thắng vừa giao và bốc lên xe ô tô cho khách hang gần 1 tấn dứa quả, bà cho biết, hai năm nay giá dứa duy trì ở mức cao, nhất là giá dứa chính vụ đang thu hoạch hiện nay thương lái đến tận nhà “đặt tiền cọc trước” với giá từ 7500 – 8000 đồng/kg, cao hơn đầu năm 2023 lên đến 2.500 đồng/kg. Dứa thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Thậm chí có thương lái đến vẫn không mua được dứa, vì không biết đặt trước tiền cọc. Gia đình bà Bình có 2 ha dứa, thương lái đến đặt trước tiền cọc từ khi dứa mới bắt đầu chín bói. Vì vậy vụ thu hoạch dứa năm nay, vừa bán được giá cao, vừa không lo “ế hàng”, khó bán, hoặc phải chờ thương lái đến mua với giá bèo bọt.
Bà Phạm Thị Liên, một thương lái ở Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu cho biết, tôi chuyên thu mua dứa ở các xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng đem đi bán ở các chợ đầu mối và có khi nhập cho nhà máy chế biến hoa quả ở Tam Điệp, Ninh Bình. Vụ thu hoạch dứa năm nay, nguồn cung có phần hạn chế do diện tích trồng không nhiều như trước, mặt khác nhu cầu tiêu thụ dứa trên thị trường cao hơn mọi năm. Vì vậy, chúng tôi phải mua dứa với giá cao hơn mọi năm gần 3000 đồng/kg loại dứa quả to, đẹp và phải bỏ tiền ra đặt cọc cách đây gần 1 tháng để giữ hàng. Năm nay, dứa đắt, bán chạy thì không những bà con nông dân vui mà chúng tôi cũng vui, cả hai bên chủ hàng và khách hàng có lợi.
Vùng dứa có nhiều đổi thay
Với mục đích hướng tới hiệu quả sản xuất. Vì vậy, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và thâm canh cây dứa rất được chính quyền các địa phương và bà con nông dân trong vùng trồng dứa hưởng ứng. Đồng thời được sự quan tâm của Trung tâm khuyến nông tỉnh, huyện đã về tận địa phương để tập huấn hướng dẫn kỹ thuật từ chọn giống, trồng, bón phân, tưới nước, xử lý dứa ra hoa, đậu quả… nên toàn bộ vùng dứa Quỳnh Lưu đã có nhiều đổi thay theo hướng năng suất, chất lượng, hiệu quả như hôm nay.
Thứ nhất: Từ chỗ trồng nhiều giống dứa khác nhau, như giống dứa cỏ bản địa, giống Queen, giống Cayen… Qua thực tế sản xuất, giống dứa Cayen cho năng suất cao nhất 380 – 420 tạ/ha, quả to, mẫu mã đẹp, ăn thơm ngon, có vị ngọt thanh, được khách hàng ưa chuộng, nhất là các nhà máy chế biến nước hoa quả. Các giống khác năng suất chỉ bằng 70 – 80% năng suất giống dứa Cayen và còn có nhược điểm là khi quả chin để không được lâu, nếu để càng lâu chất lượng càng giảm.
Vì vậy, vùng trồng dứa hang hoá ở Quỳnh Lưu hiện nay 90 – 95% trồng bằng giống dứa Cayen, vừa cho năng suất cao, vừa có chất lượng tốt và rất dễ dàng tiêu thụ với giá cả cao hơn các giống khác.
Thứ hai: Từ chỗ tập trung trồng cùng một thời vụ, thu hoạch cùng một lần, gây khó khan cả về lao động khi trồng, khi thu hoạch và cả tiêu thụ. Từ đó, bà con nông dân ở vùng trồng dứa hàng hoá huyện Quỳnh Lưu áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới bằng cách vừa trồng rải vụ, vừa kết hợp xử lý đất đèn và chất Ethrel để tạo ra dung dịch Etylen kích thích dứa ra hoa, đậu quả theo ý muốn. Cách làm này dứa sẽ cho thu hoạch rải vụ, có dứa quả bán quanh năm, bán được giá, tiêu thụ dễ dàng, không sợ tư thương ép giá.
Thứ ba: Trong số 1.350 ha dứa ở vùng dứa hang hoá huyện Quỳnh Lưu, bước đầu đã hình thành được một số cánh đồng canh tác theo quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, đạt chuẩn VietGAP. Tất cả các biện pháp sản xuất thâm canh đều có quy trình thực hiện rõ ràng, đúng quy định, có ghi chép để theo dõi và khi cần có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Thứ tư: Đã có nhiều đồi dứa, cánh đồng dứa được đầu tư hệ thống tưới nước hiện đại, như tưới phun, tưới nước tự động kết hợp với chăm sóc, bón phân, nên đã có nhiều vùng dứa rất tốt, rất đẹp, sai quả, quả to…
Thứ năm: Bước đầu các xã, HTX, tổ đội sản xuất trong vùng trồng dứa hàng hoá ở Quỳnh Lưu đã có sự hợp tác liên kết rất chặt chẽ trong sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm với các nhà máy chế biến dứa, chợ đầu mối trong và ngoài tỉnh. Đồng thời các xã, HTX, người sản xuất đã sử dụng khá thành thạo điện thoại thông minh để giới thiệu, quảng bá sản phẩm dứa quả của địa phương trên các phương tiện thông tin, trên các trang mạng, trên sàn giao dịch thương mại điện tử… nên đã góp phần tiêu thụ nhanh sản phẩm dứa Quỳnh Lưu hiện nay.
Với sự quan tâm của ngành nông nghiệp từ tỉnh đến huyện, sự cố gắng của bà con nông dân không ngại khó, ngại khố. Hy vọng vùng dứa hàng hoá ở huyện Quỳnh Lưu sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn cho địa phương.
Bài và ảnh: Doãn Trí Tuệ - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
h1.jpg h16.jpg h4.jpg h17-1.jpg h6.jpg h5-2.jpg h2-1.jpg h8-6.jpg h9-2.jpg h13-3.jpg h3.jpg h12-3.jpg z5640473796497-8f27022540fe8dbcb12a4b0b8ca8a467.jpg z5640473811065-1acce96467bd9909fc93076cc90fa29c-1.jpg z5640473813707-a2abb06d6f62b51e8deb3264da14d777-4.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây