Xã Diễn Thái- huyện Diễn Châu: Thực hiện thành công mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm Giống lúa VT868 tại vụ Xuân năm 2024

Thứ tư - 29/05/2024 21:54 162 0
Diễn Thái huyện Diễn Châu là một xã thuần nông với tổng diện tích trồng lúa lên đến 360 ha. Những năm qua bà con trong xã chủ yếu trồng lúa thuần như giống TBR225, NA2… tuy giống lúa thuần khả năng nhiễm bệnh cao nhưng giá bán cao, chất lượng tốt nên người dân trong toàn xã vẫn duy trì để phát triển các giống lúa thuần này.
Xã Diễn Thái- huyện Diễn Châu: Thực hiện thành công mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm Giống lúa VT868 tại vụ Xuân năm 2024
Vụ Xuân năm 2024, được sự quan tâm của lãnh đạo huyện Diễn Châu, xã Diễn Thái được chọn làm thí điểm mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868, sau gần 4 tháng triển khai, cánh đồng lúa mẫu lớn đã cho thu hoạch năng suất cao hơn so với ruộng đại trà trên cùng diện tích.
Bà Đinh Thị Trang Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thái, Diễn Châu cho biết, đầu năm 2024, huyện Diễn Châu hỗ trợ xã xây dựng thí điểm mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868 trên diện tích 36 ha tại xóm 6, xóm 7 và xóm 10 với 229 hộ tham gia. Khi tham gia thực hiện mô hình này người dân được hỗ trợ 50% giống, 50% phân bón, 50% thuốc BVTV với số tiền 269.568.000 đồng. UBND xã thành lập các tổ công tác đến tận nhà dân, động viên để các hộ dân tham gia mô hình an tâm sản xuất.
Từ khi thực hiện mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868, việc sản xuất lúa của nông dân từ khâu làm đất, cho đến khi thu hoạch đều có máy móc hỗ trợ. Bà con đã biết việc gieo đồng loạt một loại giống và cùng thời gian sẽ ít tốn công chăm sóc, nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh, giảm chi phí sản xuất, cây lúa cho năng suất cao. Khi cánh đồng đã vào thời kỳ thu hoạch, nhìn những bống lúa chín vàng nặng trĩu hạt, ai ai cũng phấn khởi.
Bà Nguyễn Thị Châu - Cán bộ công chức nông nghiệp xã Diễn Thái, là người đã sát sao với các hộ dân trong quá trình xây dựng thực hiện mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868 cho biết: Qua theo dõi kết quả thực hiện " Mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868" chúng tôi nhận thấy giống lúa VT868 trong mô hình có tính thích ứng rộng, khả năng đẻ nhánh khỏe, cứng cây, chống đổ ngã tốt; có khả năng chịu rét và chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính như đạo ôn, khô vằn, bạc lá, năng suất cao, chất lượng tốt, hạt gạo thơm và dài, các đặc điểm sinh học phù hợp để sản xuất tại xã nhà. Về năng suất lúa trong mô hình trình diễn, năng suất thực thu đạt 86 tạ/ha. Trong khi năng suất của lúa đại trà trong cùng điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng đạt 67 tạ/ha.
Chị Lê Thị Loan là một trong những hộ tham gia mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868 của Xóm 7 - xã Diễn Thái chia sẻ thêm: Nhờ giảm được các khoản đầu tư cần thiết như: Giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc so với sản xuất lúa đại trà trong cùng điều kiện... chi phí gieo trồng của mô hình “liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868” đã giảm so với lúa sản xuất đại trà trong cùng điều kiện.
Hiện nay, đa số bà con nông dân tham gia mô hình đều đánh giá giống lúa VT868 là giống thích ứng rộng, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh, cứng cây, trổ bông tập trung, bông to dài, nhiều hạt, có tiềm năng năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Vì vậy việc thực hiện mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868, giúp bà con nông dân nơi đây có điều kiện tiếp cận thêm giống lúa mới có khả năng thích nghi với thổ nhưỡng và hạn chế được các loại sâu bệnh hại để đưa vào nhận rộng trên diện rộng, nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển kinh tế xã nhà./.
 
Người dân Xã Diễn Thái đang tập trung thu hoạch lúa tại vùng thực hiện mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giống lúa VT868
    Lệ Hằng: Trung tâm Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
a1-8.jpg a6-16.jpg a2-9.jpg a7-19.jpg a3-5.jpg a5-11.jpg a35-1.jpg a34-1.jpg a33-2.jpg a37-1.jpg a36.jpg a30.jpg a31-1.jpg a32.jpg a25-2.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây