Nông dân Nghệ An trồng dưa hấu, bí đỏ để lấy hạt

Thứ ba - 04/06/2024 23:33 129 0
Nông dân xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tất bật thu hoạch các loại quả bí đỏ, bí xanh, dưa hấu, mướp đắng, mướp hương,... và tách lấy hạt giống.
Nông dân Nghệ An trồng dưa hấu, bí đỏ để lấy hạt
Nông dân tuyển chọn hoa đực của bí đỏ để đưa đi thụ phấn với hoa cái, nhằm tạo quả có chất lượng
Nông dân tuyển chọn hoa đực của bí đỏ để đưa đi thụ phấn với hoa cái, nhằm tạo quả có chất lượng. Ảnh: Hồng Diện

Năm 2022, Hợp tác xã Nông nghiệp Quỳnh Tam đã liên kết với các công ty, doanh nghiệp để xây dựng mô hình trồng bí, dưa, mướp các loại lấy hạt làm giống gắn với bao tiêu sản phẩm.

Tham gia thực hiện mô hình đã 3 năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Thắng, ở thôn 6, xã Quỳnh Tam thường duy trì trồng 1,4 sào bí đỏ trên đất cao cưỡng trước đây trồng lúa kém hiệu quả.

Anh Thắng phấn khởi cho biết: Năm nay, bí đỏ được mùa, 1 sào sản lượng đạt 1 tấn quả, sau khi tách lấy hạt và phơi khô thì còn khoảng 12 kg hạt. Với giá bán 850 nghìn đồng/kg hạt, gia đình anh thu về hơn 10 triệu đồng/sào.

bna_a6-c6e1be1a1e968d6f215125a9350d5a99.jpeg
Sau thu hoạch quả, người dân tập trung tách lấy hạt bí đỏ. Ảnh: Hồng Diện

Theo anh Thắng, giống bí rất dễ trồng, hầu như không có sâu bệnh và không phải bơm thuốc bảo vệ thực vật. Để cây cho quả nhiều, nông dân phải tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật do cán bộ công ty liên kết xây dựng mô hình hướng dẫn, nhất là giai đoạn bí ra hoa và thụ phấn. Hiện tại, anh đang gấp rút thu hoạch bí đỏ, khẩn trương làm đất để kịp tiến độ gieo giống dưa hấu lấy hạt trong vụ hè thu này.

Đây là vụ đầu tiên người dân Quỳnh Tam trồng dưa đỏ lấy hạt
Đây là vụ đầu tiên người dân Quỳnh Tam trồng dưa đỏ lấy hạt. Ảnh: Hồng Diện

Với 3 sào bí đỏ, bình quân mỗi vụ, gia đình chị Phạm Thị Thúy ở xã Quỳnh Tam có thu nhập 24 triệu đồng. Chị Thúy chia sẻ, trồng bí tốn ít chi phí và công sức lao động. Quá trình canh tác, nhằm đảm bảo mật độ đúng quy định, cứ một sào chị thường để từ 280 – 300 gốc bí. Bình quân 1 gốc sẽ cho từ 3 – 5 quả, mỗi quả đạt trọng lượng từ 1,5 – 2kg.

Sau thu hoạch, hạt làm giống được phơi khô, giòn, tuyệt đối không được phơi trên nền bê tông để tránh tình trạng làm chín hạt và không nảy mầm được. Khi tham gia mô hình, tôi và các hộ khác rất phấn khởi, khi được doanh nghiệp thu mua hoàn toàn, kể cả hạt và vỏ.

Chị Phạm Thị Thúy - xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu

Trong vụ đông xuân năm 2024, toàn xã Quỳnh Tam trồng 3,5 ha các loại quả lấy hạt làm giống chất lượng cao, tập trung ở các thôn 5, 6, 7, 9 và 10. Việc trồng các loại cây lấy hạt đã cho người dân xã Quỳnh Tam thu về 200 triệu đồng/ha.

Hạt để làm giống phải được phơi trên chiếu, bạt
Hạt để làm giống phải được phơi trên chiếu, bạt. Ảnh: Hồng Diện

Thời gian đầu, người dân chủ yếu trồng bí đỏ, sau đó, được phía doanh nghiệp cung ứng giống để phát triển thêm các loại bí xanh, dưa đỏ, mướp hương, mướp đắng. Những loại cây này chủ yếu được lựa chọn canh tác bằng phương pháp phủ nilon trên những chân ruộng cao, chủ động được nước tưới tiêu hay trong khuôn viên đất vườn nhà để dễ dàng quản lý. Thời gian trồng đến thu hoạch của dưa đỏ chỉ trong vòng 75 ngày, còn các cây trồng còn lại từ 3,5 - 4 tháng.

Ông Trương Văn Phúc – Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu cho biết: Các giống cây lấy hạt rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, cây khỏe, chống chịu tốt với hạn hán, cho năng suất cao.

Nhờ đó, vụ đông xuân năm nay, nông dân Quỳnh Tam thu về khoảng 10 triệu/sào bí đỏ; 16 triệu đồng/sào bí xanh; 12 triệu đồng/sào dưa hấu và mướp đắng. Đối với mướp hương, được người dân dự kiến cho thu nhập khoảng từ 14 – 16 triệu đồng/sào.

Bên cạnh mua sản phẩm hạt giống chất lượng, doanh nghiệp liên kết còn thu mua phụ phẩm từ bí đỏ, dưa hấu, mướp hương cho người nông dân về để cung ứng nguồn thức ăn cho gia súc và ốc bươu đen ở các trang trại.

Hồng Diện -  nguồn baonghean.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
a1-8.jpg a6-16.jpg a2-9.jpg a7-19.jpg a3-5.jpg a5-11.jpg a35-1.jpg a34-1.jpg a33-2.jpg a37-1.jpg a36.jpg a30.jpg a31-1.jpg a32.jpg a25-2.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây