Nghệ An tập huấn đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp và xây dựng mô hình mẫu về quản lý chất thải đảm bảo an toàn vệ sinh thú y trong các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thứ năm - 22/04/2021 06:39 469 0
Nằm trong chuỗi các hoạt động thực hiện hợp đồng số 01/2020 ngày 21 tháng 9 năm 2020 giữa Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An với Viện chăn nuôi về thực hiện nhiệm vụ: “Đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp và xây dựng mô hình mẫu về quản lý chất thải đảm bảo an toàn vệ sinh thú y trong các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.
Nghệ An tập huấn đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp và xây dựng mô hình mẫu về quản lý chất thải đảm bảo an toàn vệ sinh thú y trong các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ngày 20 tháng 4 năm 2021 tại Trung tâm DVNN huyện Nghi Lộc, Viện chăn nuôi tổ chức lớp tập huấn Thực hành quy trình giết mổ và quản lý chất thải trong cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cho các học viên đến từ phòng NN, phòng kinh tế, Trung tâm DVNN và các chủ lò mổ, các chủ cơ sở giết mổ nhỏ lẻ của huyện Nghi Lộc và thị xã Cửa Lò. Trong thời gian 1 ngày các học viên được Tiến sỹ Lê Thị Hằng giảng viên của Viện Chăn nuôi truyền đạt những nội dung như: Đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và môi trường trong hợt động giết mổ gia súc gia cầm, Giới thiệu và quảng bá mô hình quản lý chất thải trong hoạt động giết mổ GS-GC, thảo luận và góp ý đề xuất cơ chế chính sách quản lý chất thải giết mổ GS-GC và những vấn đề liên quan đến vận hành, quản lý chất thải trong giết mổ.
          Trong tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi đang diễn biến phức tạp, nhất là khi bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, dịch tả lợn Châu phi, cúm gia cầm đang bùng phát. Một trong những nguyên nhân lây lan bệnh đó là từ các hoạt động giết mổ thiếu sự kiểm soát, chất thải giết mổ không được quản lý, việc xả thải trực tiếp ra  môi trường đã làm cho nguồn bệnh lây lan nhanh chóng. Việc tổ chức lớp tập huấn này hết sức có ỹ nghĩa, giúp cho các chủ cơ sơ, chủ hộ giết mổ nhận thức rõ vai trò của việc giết mổ đảm bảo ATTP và vệ sinh thú y, đồng thời quản lý tốt nguồi chất thải từ hoạt động giết mổ góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế  tối đa việc phát sinh nguồn bệnh từ cơ sở giết mổ. Đồng thời giúp cho các cán bộ làm công tác quản lý nhà nước hiểu và có những tham mưu cơ chế chính sách phù hợp trong quản lý công tác giết mổ, quản lý chất thải tại các địa phương.
          Trong thời gian tới Viện chăn nuôi tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện lớp tập huấn với nội dung này tại các huyện Nam Đàn, Quỳnh Lưu, TP Vinh, Đô Lương và huyện Diễn Châu.
                                                         Trần Nguyễn Minh Thư
                                                 Trung tâm DVNN thị xã Cửa Lò

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây