Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ nuôi tôm năm 2023

Thứ ba - 14/03/2023 21:59 51 0
Để hạn chế những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả trong sản xuất và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về nuôi trồng thủy sản (NTTS) năm 2023. Vừa qua tại huyện Quỳnh Lưu, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ nuôi tôm năm 2023.
Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ nuôi tôm năm 2023
Dự và chỉ đạo hội nghị về phía Sở Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, đồng chủ trì có đồng chí Nguyễn Xuân Dinh - Ủy viên BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu.
Diện tích nuôi tôm toàn tỉnh cả năm 2022 đạt 2.260,5 ha bằng 104,24% so với năm 2021. Sản lượng tôm thương phẩm thu hoạch đạt 9.207 tấn bằng 108,28% so với cùng kỳ năm 2021. Sản xuất, ương dưỡng tôm giống đạt 2.555 triệu con bằng 103,99% so với năm 2021. Giá trị sản xuất tôm nuôi mang lại đạt 1.650 tỷ đồng, bằng 138% so với năm 2021.

  Ảnh: Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và Lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các phòng Kế hoạch-Tài chính; Quản lý kỹ thuật và Khoa học công nghệ thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT.
Về phía UBND các huyện/thành phố/thị xã có các đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách nông nghiệp, kinh tế; Lãnh đạo và cán bộ phụ trách phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế các huyện/thành/thị ven biển.
Đại diện Lãnh đạo và cán bộ phụ trách của Chi cục Thuỷ sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Trung tâm giống Thuỷ sản, Trung tâm Khuyến nông, Công ty CP giống nuôi trồng thủy sản Nghệ An; Công ty CP NTTS Trịnh Môn và một số tổ chức, cá nhân nuôi tôm thương phẩm tiêu biểu.
Dự và đưa tin có Đài phát thanh truyền hình huyện Quỳnh Lưu, Báo Nghệ An.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở đã nêu ra một số định hướng để phát triển ngành tôm bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, hiệu quả, trách nhiệm cần phải kết hợp hài hòa với các ngành kinh tế khác, đồng thời phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng đến lợi ích giữa các ngành sản xuất và gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng. Năm 2023, đối tượng nuôi chủ lực vẫn là Tôm thẻ chân trắng, nuôi thâm canh. Bên cạnh đó phải áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật nuôi tiên tiến, tiếp tục khuyến khích người nuôi ứng dụng các tiến bộ khoa học, nuôi Viet GAP, nuôi nhiều giai đoạn, Biofloc. Không sử dụng kháng sinh, hạn chế tối đa hoá chất ở tất cả các phương thức nuôi và các khâu trong chuỗi sản xuất, lưu thông sản phẩm tôm... Đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy chuẩn, tiêu chuẩn để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường vùng nuôi.
Năm 2023, chỉ tiêu sản xuất của ngành Thủy sản về diện tích nuôi tôm là 2.200 ha; Sản lượng NTTS đạt 10.000 tấn; Sản xuất, ương dưỡng tôm giống đạt 2.400 triệu con.
Để đạt được mục tiêu trên ngành tiếp tục khuyến khích người dân áp dụng công nghệ, công nghệ cao, nuôi sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi tuần hoàn hiệu quả giúp người nuôi, giảm thiệt hại... nhằm sản xuất an toàn, hạ giá thành và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

                                        Ảnh: Người dân vệ sinh bể nuôi, chuẩn bị cho vụ nuôi.

Tại Hội nghị đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan: Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản  và các Trung tâm: Khuyến nông, Giống Thủy sản phải làm tốt công tác quản lý về thủy sản… và thực hiện tốt công tác quan trắc môi trường để kịp thời thông báo đến người nuôi; quản lý tốt chất lượng tôm giống; chia sẻ kịp thời, thường xuyên thông tin về nguồn gốc, chất lượng giúp bà con nuôi tôm có được con giống chất lượng cao phục vụ sản xuất. Tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất giống, thức ăn thuỷ sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản.Đồng thời yêu cầu các cơ quan, địa phương tiếp tục khắc phục những khó khăn để có một năm nuôi tôm thắng lợi.
 Ảnh: Sở Nông nghiệp và PTNT trao tặng Giấy khen cho 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phát triển nuôi tôm mặn lợ.

                                         Lê Hồng Trung-Phòng Quản lý Kỹ thuật và KHCN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
IMG-7685.jpg IMG-7688.jpg IMG-7690.jpg IMG-7691.jpg IMG-6868-1-1.jpg IMG-7579-1.jpg IMG-0471-1.jpg IMG-1403-1.jpg IMG-6459-3-1.jpg IMG-1908-1.jpg a4.jpg a5.jpg a1.jpg a2.jpg a3.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây