Tham gia hội nghị có đại diện Trung tâm Quốc gia về Kỹ nghệ gen và Công nghệ sinh học (BIOTEC), Thái Lan; Viện Nghiên cứu và phát triển Vùng, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Việt Nam; Hội nghiên cứu và trồng nấm ở Thái Lan, Trung Quốc; Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc; Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam; Đại diện Trường Đại Học Vinh, Trung tâm ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công Nghệ Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An, Vườn Quốc Gia Pù Mát và 40 hộ dân trồng nấm của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.
Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe TS.Wai Prathumpai đại diện Trung tâm Quốc gia về Kỹ nghệ gen và Công nghệ sinh học (BIOTEC), Thái Lan chia sẻ về Tiềm năng của Cordyceps trong sản xuất các sản phẩm sinh học. Được nghe TS. Nguyễn Tài Toàn và Nguyễn Thị Thuý, Trường Đại học Vinh chia sẻ về nguồn lợi nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps ở Việt Nam.
TS. Nguyễn Tài Toàn, Trường Đại Học Vinh chia sẻ về “Nguồn lợi nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam” tại hội nghị
Nghe TS. Bin Cao, Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc chia sẻ về công nghệ trồng nấm Stropharia rugosoannulata như: cách sản xuất giống, công thức nguyên liệu, lên men nguyên liệu, trải nguyên liệu và giao giống, phủ đất, phủ rơm, quản lý sự phát triển của sợi nấm và quản lý cây nấm…ở Trung Quốc và ông Charnyut Parnutat, đại diện Hội Nghiên cứu và trồng nấm Thái Lan chia sẻ về cách trồng nấm và phát triển nghề trồng nấm của Thái Lan.
TS. Bin Cao, Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc chia sẻ về công nghệ trồng nấm Stropharia rugosoannulata tại hội nghị
Ngoài ra, các đại biểu còn có cơ hội trao đổi, thảo luận và chia sẻ các kinh nghiệm trồng nấm với các chuyên gia Nghiên cứu và Trồng nấm ở Thái Lan, Trung Quốc, các Hợp tác xã, các hộ sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Phát biểu bế mạc hội nghị, PGS.TS. Trần Ngọc Lân, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chia sẻ: Ở Việt nam, nấm ăn và nấm dược liệu đang ở giai đoạn đầu sơ khai nên còn gặp nhiều khó khăn trong con đường phát triển. Thông qua hội nghị sản xuất nấm ăn và nấm Đông Trùng Hạ Thảo đã giúp các Hợp tác xã, các hộ dân sản xuất nấm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh được tiếp cận và nâng cao thêm nhận thức về các công nghệ sản xuất nấm hiện đại cho năng suất và hiệu quả cao. Hy vọng sau cuộc hội thảo, sẽ mở ra nhiều cơ hội và con đường thúc đẩy ngành sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu ở Nghệ An, Hà Tĩnh phát triển.
Hồng Thanh – TTKN