Phát triển kinh tế từ VAC

Thứ ba - 26/10/2021 02:57 202 0
Dắt vợ, bồng bế con thơ rời nơi “chôn rau cắt rốn” ở vùng đất trũng sâu để lên tận xóm Thượng Sơn trước đây – nay là xóm Văn Sơn xã Văn Thành để lập nghiệp, vợ chồng Thắng chỉ mơ ước một điều đơn giản là có cuộc sống đủ ăn, đủ mặc, các con được đến trường như những đứa trẻ khác. Nhưng sự kỳ diệu đã đến với vợ chồng anh nhờ vào việc thực hiện tốt công tác Khuyến nông.
Phát triển kinh tế từ VAC
          Cao Văn Thắng sinh 1964, quê ở xóm Văn trai, xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Học xong lớp 12, vì nhiều lý do nên anh ở nhà giúp gia đình làm ruộng. Với bản tính siêng năng, nhanh nhẹn lại có chí vươn lên, anh được bà con nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội trong xóm tín nhiệm bầu anh giữ nhiều chức vụ quan trọng từ Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Nông dân, rồi Thú y xóm (sau khi được cử đi bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Thú y ở huyện về). Thế rồi anh được Ủy ban nhân dân (UBND) xã điều lên phụ trách Thú y của xã. Suốt mấy năm trời, phụ cấp Thú y xã không đủ cho anh trang trãi cuộc sống cá nhân, huống gì nói đến chuyện chăm lo cuộc sống cho cả gia đinh. Thông qua các mối quan hệ bạn bè, đầu năm 2003 anh bàn với vợ và cả gia đình chuyển nhà lên vùng đồi xóm Thượng Sơn, khai hoang phát triển kinh tế, tạo dựng cuộc mới. Sau khi được UBND xã Văn Thành và các ban ngành liên quan các cấp tạo điều kiện và chấp nhận cho gia đình anh được định cư ở xóm Thượng Sơn; vợ chồng anh đã bán toàn bộ gia tài ở xóm Văn trai, rồi mua một mảnh đất nhỏ nơi chân đồi xóm Thượng Sơn xây dựng nhà ở và khu chuồng trại để chăn nuôi tổng hợp… Dù cật lực làm việc, nhưng thu nhập mỗi năm cũng chỉ dư ra vài chục triệu đồng không đủ trả nợ, nên vẫn là hộ nghèo của xóm Thượng Sơn. Nhờ bản tính thật thà, siêng năng, tốt bụng và dám làm, nên vợ chồng Thắng được bà con xóm Thượng Sơn yêu quý, nhà nào tiết kiệm được năm, bảy triệu đồng chưa dùng đến đều cho vợ chồng Thắng vay mượn; ai có giống cây gì ngắn ngày mà cho thu nhập khá đều đem đến giúp vợ chồng Thắng. Dù là hộ nghèo, nhưng vợ chồng Thắng không dám làm các thủ tục vay vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH, vì “vay rồi lấy gì mà trả…?”. Mãi đến đầu năm 2016, được cán bộ Hội Nông dân xã Văn Thành cùng với Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của xóm vận động, kết nạp vợ chồng Thắng vào tổ TK&VV do Hội Nông dân nhận ủy thác từ NHCSXH.
Tháng 3 năm 2016, gia đình Thắng được tổ TK&VV của xóm bình xét cho vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế hộ gia đình. Có 30 triệu đồng vừa được vay tín dụng ưu đãi của NHCSXH khi các khoản nợ nần cũng đã trả hết, vợ chồng Thắng làm đơn xin và được UBND xã Văn Thành ký hợp đồng cho thầu 1,5 ha đất công ích và 2,5 ha mặt nước ao liền kề. Vùng đất mới không phụ công người có chí, từ năm 2018 đến năm 2020 thu nhập bình quân của gia đình Thắng sau khi trừ chi phí còn lãi từ 65 đến 75 triệu đồng/ năm. Hiện nay (tháng 8 năm 2021), tại khu chăn nuôi tổng hợp của vợ chồng Thắng có 1.200 con vịt siêu trứng; gần 400 con gà thịt giống pha chọi; 150 con gà đẻ; 05 con bò sinh sản; 06 lồng nuôi 3.000 con ếch thịt; 04 lồng nuôi 20.000 con ốc bươu đen và 2,5 ha mặt ao thả cá các loại. Ngoài ra còn 1,5 ha giống lúa ĐTL2 chất lượng cao sản xuất theo đơn đặt hàng của Nhà máy gạo Tập đoàn TH với giá thu mua lúa tươi là 7.200 đồng/1 kg với năng suất bình quân đạt 1.400 kg/ha. Ước tính năm 2021 này thu nhập sau chi phí, vợ chồng Thắng nắm chắc trong tay từ 195 đến 210 triệu đồng.
Từ một gia đình rời quê đến xứ người làm ăn sinh sống, cái nghèo cứ bám theo hơn mười năm trời. Nhờ thường xuyên được dự các lớp tập huấn về Khuyến nông và tham quan các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi của Hội nông dân, mà khởi đầu chỉ có 30 triệu đồng được vay tín dụng ưu đãi từ NHCSXH, gia đình Cao Văn Thắng đã bứt phá vươn lên không mệt mỏi để trở thành hộ giàu của xóm Thượng Sơn trước đây, nay là xóm Văn Sơn của xã Văn Thành. Từ một nhân viên Thú y của xã, nay Cao Văn Thắng đã được Đảng tin, dân mến để trở thành Đảng ủy viên Đảng bộ xã Văn Thành suốt 2 nhiệm kỳ (từ 2015 – 2025);Đại biểu Hội đồng nhân dân xã (nhiệm kỳ 2021 – 2026); và là Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp của xã Văn Thành. Thế mới biết, chính sách của Đảng và Nhà nước ta trong công tác xóa đói giảm nghèo đã đi sâu vào tận hang cùng ngõ hẻm của đời sống nhân dân, tạo cơ hội và điều kiện cho những người nghèo,người có công, hộ gia đình chính sách và vùng sâu vùng xa phát triển kinh tế, ổn định đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng như gia đình anh Cao Văn Thắng – một “sự kỳ diệu” từ công tác Khuyến nông mà ngành Nông nghiệp Nghệ An luôn hướng tới ./.
Cao Văn Thắng cùng Khuyến nông xã thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ Hè thu năm 2021.
Phan Đăng Hải
Yên Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây