Hiệu quả từ mô hình kinh tế tập thể

Thứ hai - 02/12/2019 22:26 465 0
Xã Nam Anh là xã bán sơn địa có diện tích trồng sắn dây lớn nhất huyện Nam Đàn. Do đó, ở xã có nhiều hộ sản xuất tinh bột sắn dây và tinh bột nghệ. Tuy nhiên, các hộ gia đình sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ nên sản phẩm khó tiêu thụ.
Hiệu quả từ mô hình kinh tế tập thể
 
 

                                     Mô hình tổ hợp tác tại xã Nam Anh - Nam Đàn
         
Đầu năm 2017, được sự hỗ trợ của Dự án Đa dạng hóa sinh kế (gọi tắt là JIKA) của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản phối hợp với Viện nghiên cứu phát triển ngành nghề nông nghiệp nông thôn (gọi tắt là VIRI) về tại huyện để khảo sát các ngành nghề sản xuất tập trung của người dân huyện Nam Đàn, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện đã cử cán bộ Hội xuống tận gia đình hội viên chuyên trồng và chế biến sắn dây và tinh nghệ nhằm khuyến khích, động viên hội viên viết đơn đăng ký tham gia dự án.       Nắm bắt nhu cầu và thị hiếu khách hàng, Hội LHPN huyện chỉ đạo Hội LHPN xã Nam Anh thành lập Tổ hợp tác sản xuất tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây tại xóm 5 xã Nam Anh. Tổ chức JIKA Nhật Bản phối hợp với Hội phụ nữ  đã tổ chức các lớp tập huấn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho các thành, hướng dẫn các quy trình kỹ thuật sản xuất nhiều sản phẩm với đầy đủ hương vị sắn dây nguyên chất, sắn dây hương chanh, hương  vị gừng…đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thị trường. Khi các sản phẩm đa dạng và đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc xây dựng thương hiệu rất cần thiết.           Dưới sự hướng dẫn về mặt hồ sơ pháp lý của Viện VIRI, Tổ đã đăng ký được nhãn hiệu độc quyền và mã vạch sản phẩm được cung cấp trang thiết bị như quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, trang bị máy móc trong quá trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn cũng như sử dụng bao bì bằng giấy thân thiện với môi trường.
Sau 6 tháng hoạt động, nhận thấy được tiềm năng phát triển của Tổ cũng như yêu cầu xu thế tất yếu muốn đưa các sản phẩm vươn ra thị trường lớn, chính thức đi vào kênh bán hàng cao cấp như siêu thị, Trung tâm thương mại. Hội LHPN và các ngành chuyên môn UBND huyện đã hỗ trợ các quy trình để tổ chức Đại hội Hợp tác xã Nam Anh với ngành nghề Sản xuất tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây với vốn điều lệ 200 triệu đồng. Mỗi năm tập trung sản xuất từ tháng 11 năm nay đến tháng 3 năm sau (âm lịch). Nguyên liệu đầu vào chủ yếu được sử dụng từ cây sắn dây, cây nghệ của địa phương và một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Sản phẩm bán ra thị trường hàng tháng khoảng 7-8 tạ/tháng. Tổ HTX đã tạo việc làm thường xuyên cho lao động trong các hộ gia đình thành viên, thu nhập của mỗi thành viên tăng thêm từ 4 - 4,5 triệu đồng/tháng/người (tăng so với trước khi thành lập là 3 triệu đồng).
Hiện nay, qua các kênh giới thiệu và quảng bá thương hiệu, sản phẩm Tổ Hợp tác xã được tham gia các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng, đặc sản của huyện trong các dịp lễ hội, trưng bày tại các Hội chợ triễn lãm của huyện, của tỉnh và hiện đã có mặt tại gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm Xanh Mát Vinh của Liên minh hợp tác xã tỉnh Nghệ An. Đã có nhiều đơn đặt hàng từ khắp mọi miền của đất nước như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nằng, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh… và đất nước Nhật Bản. Năm 2018, sản phẩm Tinh bột sắn dây các hương vị của Hợp tác xã lọt vào tốp 14 sản phẩm đạt giải "Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu" của tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, năm 2019, ý tưởng ''Áp dụng công nghệ trong sản xuất tinh bột sắn dây an toàn'' thuộc Hợp tác xã Nam Anh đạt giải ý tưởng xuất sắc tại Cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp “Phụ nữ và tương lai nền kinh tế xanh” do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức.
Có thể nói, mặc dù mới thành lập nhưng sau 2 năm Tổ hợp tác xã Nam Anh đã có những đóng góp nhất định trong việc phát triển đặc sản của địa phương vươn ra các thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiệu quả từ Hợp tác xã Nam Anh hiện nay mô hình phát triển kinh tế tập thể đang ngày càng được nhân rộng. Tính đến nay, Nam Đàn có 2 Hợp tác xã, 3 Tổ hợp tác, 2 Tổ liên kết với 139 thành viên là hội viên phụ nữ tham gia.
Như vậy qua thực tế,  việc triển khai các mô hình kinh tế tập thể của phụ nữ đã có những thành công và khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp. Kinh nghiệm cho thấy, sự thành công của các mô hình kinh tế tập thể do chị em làm chủ trong thời gian qua là kết quả của sự năng động, sáng tạo tiếp thu và ứng dụng tiến bộ KHKT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Chị em đã biết tranh thủ mọi nguồn lực để tham mưu cơ chế, đề xuất hỗ trợ, mạnh dạn đi đầu trong các lĩnh vực nhằm ngày càng đổi mới công nghệ và cho ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn.
                                                          Trần Hoài Phương - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây