Đào tạo nghề gắn liền việc làm là hướng đi bền vững trong xóa đói giảm nghèo bền vững trên vùng đất Anh Sơn.

Thứ tư - 24/04/2019 22:53 556 0
Năm 2018 Trạm khuyến nông huyện Anh sơn được Trung tâm khuyến nông tỉnh Nghệ an phân bổ kinh phí và cho mở lớp Đào tạo nghề chăn nuôi gà với số lượng 35 học viên, thuộc địa bàn thôn 11 và 12 xã Hoa sơn, đây là hai thôn có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, đời sống của bà con còn hết sức khó khăn.
Đào tạo nghề gắn liền việc làm là hướng đi bền vững trong xóa đói giảm nghèo bền vững trên vùng đất Anh Sơn.
Sau Khi có chủ trương cho phép mở lớp của Trung tâm khuyến nông tỉnh. Trạm khuyến nông huyện Anh sơn đã thống nhất lựa chọn xã Hoa sơn là địa điểm thích hợp để mở lớp đào tạo nghề chăn nuôi gà, vì đây cũng là địa phương đã được Ủy ban nhân tỉnh nghệ an công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn một trong năm 2017, nhưng nhìn chung cả xã Hoa sơn đã có nhiều khởi sắc thì bên cạnh đó vẫn còn một số bản làng còn nghèo và bà con đang mong muốn có được một nghề phù hợp trong việc góp phần xóa đói, giảm nghèo , từng bước làm giàu cho quê hương đó cũng là niềm trăn trở của cấp lãnh đạo, đảng ủy và chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hộ của xã nhà. Với vai trò chủ lực và đi đầu là Hội Phụ nữ xã đã được Đảng ủy và UBND xã giao trách nhiệm giúp cho chị em nông thôn các vùng khó khăn phải có nghề kiếm kế sinh nhai và thoát nghèo, như trong năm 2017 đã trăn trở đề xuất được mở một lớp đào tạo nghề cho chị em vùng đồng bào dân tộc, nhưng do nhiều lý do nên lớp học không được tổ chức cho chị em như ý muốn và mọi vấn đề đều giở giang và kỳ vọng khát khao của bà con, nhất là các bà con là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy sau khi triển khai về xã thì đã được UBND xã Hoa sơn sẵn sàng đón nhận và giao ngay cho hội phụ nữ xã phối hợp cùng Trạm khuyến nông huyện tuyển sinh, kết quả đã nhanh chóng lựa chọn ra 35 học viên là hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc tại thôn 11 và 12 để tham gia học tập, đã được Phòng LĐTB&XH huyện phê duyệt, được Trung tâm khuyến nông tỉnh chấp thuận và cấp kinh phí mở lớp.
05122018 a1 640x480
 

Cán bộ KT trạm Khuyến nông Anh Sơn hướng dẫn thực hành cho lớp dạy nghề
Ngày 6 tháng 10 năm 2018 chính thức khai giảng lớp đào tạo, suốt 3 tháng lớp luôn duy trì đúng sỹ số và tuyệt đối tuan thủ lịch học. Lớp đã học đầy đủ 5 modun kết hợp thực hành theo hình thức học đến đâu thực hành ngay đến đó. Trên cơ sở khi tham gia học trạm khuyến nông hỗ trợ cấp đủ tài liệu, tiền ăn ngày 30.000đ thì trạm khuyến khích bà con mỗi học viên đi học nuôi từ 100 đến 150 con gà, với mục tiêu là sau khi học mỗi gia đình đều có sản phẩm thu nhập và là vật để bản thân mình tự thực hành như cách cho ăn, uống, tiêm chủng các loại vaccine cho đàn gà tránh lý thuyết suông và đã được 100 học viên hưởng ứng và từ đó kết quả mang lại rõ rệt.
“Học thì phải hành, học thì phải tổ chức thi” để kiểm tra và đánh giá chất lượng và năng lực của từng học viên khi tham gia. Theo quyết định 566/ QĐ-TTKN ngày 28 tháng 11 năm 2018. Trung tâm khuyến nông nghệ an đã thành lập hộ đồng thi kiểm tra tốt nghiệp cuối khóa và ngày 03 tháng 12 năm 2018 đã tổ chức thi tốt nghiệp cho 35 học viên một cách nghiêm túc, đúng quy chế, theo kết quả chấm điểm 100% học viên đạt từ 7 điểm trở lên. Và cái cốt lõi nhất là qua hình thức chỉ đạo đào tạo nghề lần này của Trạm khuyến nông là Học phải Hành, Đào tạo kiểu lý thuyết gắn liền thực tiễn nên 100% học viên ngoài nắm chắc lý thuyết đều nắm rất chắc kỹ năng như cách chọn gà con, cách chăm sóc và phòng trừ bệnh cho gà. Khi trao đổi với học viên các chị rất vui mừng và phấn khởi theo cách đào tạo nghề do Trạm khuyến nông Anh sơn tổ chức lần này. Chúng tôi rất tin tưởng sau khi kết thúc có chứng chỉ sẽ có nhiều mô hình, nhiều trang trại ra đời và có chị sẽ tham gia các trang trại lớn, từ đó giúp bà con hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nắm chắc kiến thức vững tay nghề và tương lai sẽ trở thành các nông gia chăn nuôi giỏi có thu nhập và thoát nghèo bền vững.

                                              Trịnh Xuân Quý - Trạm KN Anh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây