Xã Nam Thanh Nam Đàn chuyển đổi trồng bí xanh được mùa, được giá
Thứ năm - 09/01/2020 03:201.0660
Bí xanh hay còn gọi là bí đao là loại quả bổ dưỡng và có rất nhiều công dụng. Đây là loại quả có thể cung cấp được lượng vitamin C cũng như vitamin B2 đáng kể cho cơ thể.
Không chỉ vậy, trong bí xanh còn chứa hàm lượng chất xơ, kẽm, sắt, phốt pho, kaly, các loại vitamin và khoáng chất khác mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính vì vậy mà hiện nay bí xanh được trồng rộng rãi và phổ biến khắp tỉnh nhà. Mô hình trồng bí xanh của gđ anh Nguyễn Văn Thông xã Nam Thanh huyện Nam Đàn, Nghệ An
Để nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác, vụ thu đông 2019, trên địa bàn xã Nam Thanh - Huyện Nam Đàn bà con nông dân đã biết chuyển đổi trồng cây bí xanh với quy mô khoảng 1ha trên vùng đất cao cưỡng. Bà con đã biết lựa chọn sản xuất giống bí sặt HN 999 là giống bí cao sản có đặc điểm quả thon dài 40 -60cm, vỏ xanh, thịt quả dày, ruột đặc, ăn không chua. Bí có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng 90 ngày. Khi thu hoạch trọng lượng quả bình quân đạt 1,5 – 2,5kg/quả, dễ bảo quản và chế biến ngoài ra còn chống chịu sâu bệnh, dễ trồng và thích hợp với nhiều loại đất. Đến nay, mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả đồng thời đầu ra rất thuận lợi khi các thương lái đến tận ruộng thu mua. Khi tiếp xúc nông dân nơi đây phấn khởi chia sẻ: Cây bí xanh rất dễ trồng và thích hợp với vùng đất này, mô hình đạt năng suất bình quân 2,5 – 3 tấn/sào(500m2), bà con bán với giá thời điểm tại ruộng 9.000 -10.000 đ/kg. Tính ra sau thời gian 3 tháng sản xuất bí xanh HN999 đã cho lãi 15.000.000đ - 16.000.000/ sào, hiệu quả kinh tế cao gấp 10-12 lần so với sản xuất ngô Đông. Thành công của mô hình là cơ sở để bà con xã Nam Thanh nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung xây dựng cơ cấu chuyển đổi cây trồng hàng năm hợp lý, để nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác.