Cựu chiến binh nuôi ong thu lãi 50 triệu đồng/năm
Ngày cập nhật : 9/6/2017
Phát huy truyền thống anh Bộ đội cụ Hồ, mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng Cựu chiến binh Hồ Đình Chiến ở thôn 9, xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu) vẫn tích cực tham gia phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình. Mỗi năm từ nghề nuôi ong lấy mật đã đem lại thu nhập cho gia đình ông hơn 50 triệu đồng.

 Những năm truớc đây, để phát triển kinh tế gia đình, CCB Hồ Đình Chiến đã tập trung vào chăn nuôi hươu, vịt, gà… nhưng thấy mình tuổi ngày càng cao, sức khoẻ không phù hợp để chăn nuôi nên năm 2010, ông Chiến đã tìm hiểu qua sách báo và bạn bè về cách nuôi ong lấy mật. Ông bắt đầu mua 5 tổ ong với giá 5 triệu đồng, từ đây ông đã nhân đàn và phát triển lên 20 tổ. Vào mùa lấy mật ong, tức là từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch năm sau là thời điểm ông nuôi nhiều ong nhất với 40 tổ. Ông Chiến đặt 20 tổ ong nằm rải rác khắp khu vực vườn còn 20 tổ ông đi gửi ở nhà người quen. CCB Hồ Đình Chiến cho biết, nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, không vất vả như các công việc chân tay khác và ai cũng có thể làm được. Nuôi ong không tốn nhiều thời gian chăm sóc nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận, cần mẫn và thu nhập lại ổn định và cao hơn nhiều so với làm ruộng.

Mỗi năm, vào mùa lấy mật, ông CCB Hồ Đình Chiến thu hoạch được gần 150 lít mật ong và bán với giá 300 ngàn đồng/lít, ngoài ra ông còn bán ong giống, mỗi tổ giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Sau khi thu hoạch mật ong, các khách hàng đều đến tận nhà để lấy mật vì biết chất lượng mật ong nuôi của ông Chiến rất thơm ngon, giá cả lại phải chăng. Cả hai khoản trên cũng đem lại cho gia đình ông Chiến hơn 50 triệu đồng/năm, đây là khoản thu nhập lớn đối với những người đã cao tuổi như ông, khi các con đã lập gia đình và ra ở riêng. Thấy việc nuôi ong lấy mật đơn giản, dễ làm và phù hợp với nhiều lứa tuổi nên CCB Hồ Đình Chiến đã truyền nghề cho các anh em hội viên hội CCB và những người có nhu cầu nuôi ong ở trong làng.

Ông Hoàng Công Minh – Chủ tịch Hội CCB xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu cho biết:“Mô hình CCB Hồ Đình Chiến là mô hình phát triển kinh tế của hội viên, đặc biệt là những hội viên cao tuổi. Nghề nuôi ong của đồng chí Chiến rất hiệu quả, đây là mô hình chúng tôi đang triển khai cho hội viên học tập và đồng thời triển khai mở rộng để phát triển kinh tế cho hội viên để giúp hội viên nâng cao thu nhập.” 

Ngoài việc phát triển kinh tế thì CCB Hồ Đình Chiến còn tích cực tham gia công tác xã hội, luôn gương mẫu trong các phong trào ở địa phương, tích cực vận động nhân dân trong xây dựng phát triển kinh tế gia đình, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn./.

                                                                     Theo nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Nông dân Nghệ An làm giàu từ nuôi lợn Mỹ (29/11/2018)
- Gương nông dân làm kinh tế giỏi (15/10/2018)
- Người gieo mầm từ “giấc mơ” xanh cây dương xỉ Pháp trên đất Phủ Quỳ (8/10/2018)
- Chàng trai trẻ làm giàu từ trang trại nuôi gà siêu đẻ (17/8/2018)
- Chàng thanh niên phát triển kinh tế nhờ rươi (11/7/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH