Phụ nữ bản Thái trồng Nấm sò trắng cho thu nhập cao
Ngày cập nhật : 29/12/2017
Lần đầu tiên, mô hình Nấm sò trắng được đưa vào trồng thử nghiệm tại tại bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông. Sau 2 tháng triển khai, đến nay, mô hình bước đầu mang lại hiệu quả tốt, ước tính cho thu nhập ban đầu trên 70 triệu đồng/vụ.

Chị Vi Thị Vui ở bản Khe Rạn là hộ tiên phong đầu tiên triển khai thực hiện mô hình trồng Nấm sò trắng. Trên diện tích 100m2, gia đình chị kết hợp với chị Lương Thị Hiền ở khối 1, thị trấn Con Cuông đưa vào trồng 4.200 bịch Nấm với tổng kinh phí 53 triệu đồng.
Theo chia sẻ của chị Lương Thị Hiền: “Ý tưởng trồng Nấm sò trắng được bắt đầu sau khi được tham quan mô hình phát triển kinh tế ở địa phương khác. Nhận thấy điều kiện địa phương thích hợp với loại Nấm này nên đã cùng chị Vi Thị Vui bàn bạc triển khai. Mặc dù mô hình thử nghiệm mới ở giai đoạn đầu nhưng đã cho những kết quả khả quan”.
Chị Vi Thị Vui chia sẻ thêm: “Quá trình triển khai mô hình chúng tôi có nhiều thuận lợi. Một là tận dụng được diện tích sẵn có của vườn nhà, thời gian nhàn rồi trong ngày; Thứ 2 tận dụng được nguyên liệu sẵn có của địa phương như mùn cưa, phụ phẩm từ nông nghiệp như rơm, rạ để làm phôi trồng nấm, giúp chúng tôi giảm bớt chi phí nguyên liệu”.
Nấm sò trắng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Loại nấm này dễ cấy giống và chăm sóc, chi phí đầu tư ít nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. Theo ước tính, 4.200 bịch nấm sẽ sản xuất được 4,2 tấn nấm sò trắng, với giá trên thị trường hiện nay là 35.000 đồng /1kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập trên 70 triệu đồng/ 1 vụ trong vòng 6 tháng. Nấm trồng sạch sẽ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên được người tiêu dùng tin mua. Hiện tại nhu cầu khách hàng lớn, lượng nấm thu hoạch từ mô hình chưa đủ để đáp ứng.
Tuy chỉ mới bước đầu thực hiện nhưng mô hình Nấm sò trắng đã cho thấy hiệu quả, từng bước giúp người dân các địa phương miền núi có thêm nguồn thu nhập ổn định để phát triển kinh tế gia đình./.

                                           Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Hồng - Cây trồng giá trị kinh tế cao (15/10/2018)
- Hiệu quả bước đầu mô hình trồng cây ăn quả sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tại Huyện Nam Đàn (15/10/2018)
- Nghi Lộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu (11/10/2018)
- Diễn Châu mở rộng diện tích rau màu hàng hóa (8/10/2018)
- Lợi ích khi sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất cây rau màu vụ đông (5/10/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH