Nghĩa Đàn: Hành tăm đầu mùa được giá
Ngày cập nhật : 4/1/2018
Theo lịch nông vụ còn hơn 2 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch hành tăm, nhưng hiện nay, nhiều nông dân xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn đã chọn thu hoạch hành sớm, bán được giá cao gấp 5, 6 lần chính vụ.

  Thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng của Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Trung, vài năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xóm 18, 19, 20, 21 đã mạnh dạn chuyển từ đất trồng sắn, trồng mía kém hiệu quả sang trồng hành tăm cho hiệu quả kinh tế cao so với trồng các loại cây trồng khác.  Gia đình chị Hà Thị Khuyên ở xóm 21 có 2,5 sào đất trước đây trồng mía, mấy năm nay gia đình chuyển sang trồng hành tăm. Thời điểm này, lá hành đang xanh, phải còn hơn 2 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch, nhưng với giá mua tại ruộng 120 ngàn đồng/kg, nên gia đình chị đã thu hoạch sớm. Theo tính toán của chị Khuyên, 2 sào đất trồng hành, sau khi trừ các chi phí gia đình còn lãi từ 13-15 triệu đồng/vụ. Chị Hà Thị Khuyên, xóm 21, Nghĩa Trung chia sẻ: “Trước đây gia đình trồng mía, nhưng  nhà máy thu mua giá không ổn định nên có chủ trương trồng hành tăm, gia đình cũng đã chuyển đổi sang trồng cây hành tăm, thấy khỏe và cho thu nhập cao hơn rất nhiều”.

  Còn hộ anh Hà Văn Thường ở xóm 20 cũng có hơn 2 sào đất trồng hành, chưa đến ngày thu hoạch nhưng, với bán hiện nay 120 ngàn đồng/kg, cao gấp 5,6 lần giá hành chính vụ nên gia đình cũng thu hoạch sớm để có thêm thu nhập. Anh Hà Văn Thường – xóm 20, xã Nghĩa Trung nói: “Hành chưa đến ngày thu hoạch nhưng giá mua bây giờ cao nên gia đình cũng thu hoạch để có thêm thu nhập. Vừa bán được hành giá cao, lại bán được lá xanh với giá 10 ngàn đồng/kg”.

Với ưu điểm là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, rất phù hợp chất đất sỏi sạn nên người trồng hành tăm ở Nghĩa Trung rất yên tâm với giống cây này. Nhiều năm qua, người dân các xóm vùng trong 18,19, 20, 21 thực sự xem hành tăm là cây trồng có thể làm giàu trên mảnh đất cằn cỏi đá. Mùa vụ bắt đầu tháng 6 âm lịch và thu hoạch vào tháng 2 âm lịch năm sau. Giá hành chính vụ năm được giá chỉ 40 ngàn đồng/kg, còn trung bình từ 20-25 ngàn đồng/kg. Hành tăm được tư thương ở thị xã Thái Hòa vào thu mua đưa đi tiêu thụ ở tận các thành phố lớn như: Vinh, Hà Nội, Sài Gòn. Hàng năm vào thời điểm này, tư thương đến thu mua vườn, gái lại cao nên người trồng hành tăm ở xã Nghĩa Trung rất phấn khởi.

  Mỗi năm nông dân Nghĩa Trung trồng khoảng hơn 10 ha hành tăm. Trồng hành tăm trải qua nhiều công đoạn như cày ải đất, làm sạch cỏ, lên luống cao. Sau khi trỉa hạt xong tiến hành phủ lớp rơm hoặc lá thông khô để giữ độ ẩm cho cây phát triển và tạo đất tơi xốp cho củ to và sáng. Ở xã Nghĩa Trung hành tăm đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo, như năm nay, với giá bán gần gấp đôi người dân ở đây thu trên 2 tỷ đồng từ hành tăm. Ông Nguyễn Long An – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết thêm: “Thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng của Đảng ủy, UBND xã, đã vận động các đoàn viên, hội viên chuyển đổi được hơn 50 ha, trong đó có 10 ha hành tăn và 40 ha cây có múi. Từ sản phẩm hành tăm, người dân có thể bán củ tươi hoặc xay ra bán hành khô. Có thể nói nếu như được giá mỗi ha hành tăm có thể cho thu từ 200 - 250 triệu đồng. HIện nay, xã đang tiếp tục nhân rộng diện tích và nâng cao chất lượng để tạo thương hiệu cho sản phẩm hành tăm. Từ đó, đời sống của người dân đã từng bước được nâng lên.”

  Trồng cây hành tăm bán sớm ở Nghĩa Trung đã đem về thu nhập tiền khá cao, đang được địa phương tiếp tục nhân rộng diện tích và nâng cap chất lượng để tạo thương hiệu cho sản phẩm./.

                                                  Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Trạm khuyến nông Tương Dương tổ chức hội thảo đầu bờ và tiến hành gặt thống kê năng suất mô hình thâm canh giống lúa nếp N97.  (19/9/2018)
- Nam Đàn - Hiệu quả thiết thực từ mô hình bảo vệ đất trồng lúa (17/9/2018)
-  Trạm Khuyến nông Đô Lương: Tổng kết mô hình Ứng dụng mạ khay và máy cấy để thâm canh lúa vụ hè thu năm 2018. (17/9/2018)
- Đô Lương hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 sản xuất thử trong vụ Hè thu 2018. (14/9/2018)
- Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức Hội thi tập huấn viên giỏi năm 2018 ()
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH