Nghĩa Đàn: Hành tăm đầu mùa được giá
Ngày cập nhật : 4/1/2018
Theo lịch nông vụ còn hơn 2 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch hành tăm, nhưng hiện nay, nhiều nông dân xã Nghĩa Trung, Nghĩa Đàn đã chọn thu hoạch hành sớm, bán được giá cao gấp 5, 6 lần chính vụ.

  Thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng của Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Trung, vài năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xóm 18, 19, 20, 21 đã mạnh dạn chuyển từ đất trồng sắn, trồng mía kém hiệu quả sang trồng hành tăm cho hiệu quả kinh tế cao so với trồng các loại cây trồng khác.  Gia đình chị Hà Thị Khuyên ở xóm 21 có 2,5 sào đất trước đây trồng mía, mấy năm nay gia đình chuyển sang trồng hành tăm. Thời điểm này, lá hành đang xanh, phải còn hơn 2 tháng nữa mới đến vụ thu hoạch, nhưng với giá mua tại ruộng 120 ngàn đồng/kg, nên gia đình chị đã thu hoạch sớm. Theo tính toán của chị Khuyên, 2 sào đất trồng hành, sau khi trừ các chi phí gia đình còn lãi từ 13-15 triệu đồng/vụ. Chị Hà Thị Khuyên, xóm 21, Nghĩa Trung chia sẻ: “Trước đây gia đình trồng mía, nhưng  nhà máy thu mua giá không ổn định nên có chủ trương trồng hành tăm, gia đình cũng đã chuyển đổi sang trồng cây hành tăm, thấy khỏe và cho thu nhập cao hơn rất nhiều”.

  Còn hộ anh Hà Văn Thường ở xóm 20 cũng có hơn 2 sào đất trồng hành, chưa đến ngày thu hoạch nhưng, với bán hiện nay 120 ngàn đồng/kg, cao gấp 5,6 lần giá hành chính vụ nên gia đình cũng thu hoạch sớm để có thêm thu nhập. Anh Hà Văn Thường – xóm 20, xã Nghĩa Trung nói: “Hành chưa đến ngày thu hoạch nhưng giá mua bây giờ cao nên gia đình cũng thu hoạch để có thêm thu nhập. Vừa bán được hành giá cao, lại bán được lá xanh với giá 10 ngàn đồng/kg”.

Với ưu điểm là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt, rất phù hợp chất đất sỏi sạn nên người trồng hành tăm ở Nghĩa Trung rất yên tâm với giống cây này. Nhiều năm qua, người dân các xóm vùng trong 18,19, 20, 21 thực sự xem hành tăm là cây trồng có thể làm giàu trên mảnh đất cằn cỏi đá. Mùa vụ bắt đầu tháng 6 âm lịch và thu hoạch vào tháng 2 âm lịch năm sau. Giá hành chính vụ năm được giá chỉ 40 ngàn đồng/kg, còn trung bình từ 20-25 ngàn đồng/kg. Hành tăm được tư thương ở thị xã Thái Hòa vào thu mua đưa đi tiêu thụ ở tận các thành phố lớn như: Vinh, Hà Nội, Sài Gòn. Hàng năm vào thời điểm này, tư thương đến thu mua vườn, gái lại cao nên người trồng hành tăm ở xã Nghĩa Trung rất phấn khởi.

  Mỗi năm nông dân Nghĩa Trung trồng khoảng hơn 10 ha hành tăm. Trồng hành tăm trải qua nhiều công đoạn như cày ải đất, làm sạch cỏ, lên luống cao. Sau khi trỉa hạt xong tiến hành phủ lớp rơm hoặc lá thông khô để giữ độ ẩm cho cây phát triển và tạo đất tơi xốp cho củ to và sáng. Ở xã Nghĩa Trung hành tăm đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo, như năm nay, với giá bán gần gấp đôi người dân ở đây thu trên 2 tỷ đồng từ hành tăm. Ông Nguyễn Long An – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết thêm: “Thực hiện đề án chuyển đổi cây trồng của Đảng ủy, UBND xã, đã vận động các đoàn viên, hội viên chuyển đổi được hơn 50 ha, trong đó có 10 ha hành tăn và 40 ha cây có múi. Từ sản phẩm hành tăm, người dân có thể bán củ tươi hoặc xay ra bán hành khô. Có thể nói nếu như được giá mỗi ha hành tăm có thể cho thu từ 200 - 250 triệu đồng. HIện nay, xã đang tiếp tục nhân rộng diện tích và nâng cao chất lượng để tạo thương hiệu cho sản phẩm hành tăm. Từ đó, đời sống của người dân đã từng bước được nâng lên.”

  Trồng cây hành tăm bán sớm ở Nghĩa Trung đã đem về thu nhập tiền khá cao, đang được địa phương tiếp tục nhân rộng diện tích và nâng cap chất lượng để tạo thương hiệu cho sản phẩm./.

                                                  Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Vai trò bọ rùa đỏ hạn chế rầy mềm gây hại cây ăn quả có múi (14/12/2018)
- Tập huấn "Phục hồi và phát triển giống hồng bản địa Nam Đàn" (14/12/2018)
- Những vấn đề cần lưu ý trong phát triển cây cam bền vững tại Nghệ An (13/12/2018)
- Hy vọng mới cho những vườn cam bị bệnh (13/12/2018)
- Bí đỏ, bắp cải, su hào, súp lơ xã Nghi Long (Nghi Lộc) được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP  (12/12/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH