Hoàng Mai: Cà rốt Nhật phủ nilon cho thu nhập 15 triệu/sào
Ngày cập nhật : 11/1/2018
Vụ đông năm nay xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai đưa vào trồng cà rốt giống Nhật (sister ) và cho hiệu quả cao. Hiện bà con đang phấn khởi thu hoạch cà rốt chính vụ.

Gia đình ông Trần Văn Cổ ở thôn 3, xã Quỳnh Liên có 7 sào trồng cà rốt giống Nhật Sister. Sau khi làm đất, đánh luống, bón phân, ông mua nilon về phủ toàn bộ diện tích và gieo hạt. Sau 3 tháng, cây cà rốt phát triển tốt, củ to đều.
Ông Văn cho biết, cách trồng này có tác dụng giữ độ ẩm cho đất, tiết kiệm thời gian nhổ cỏ và chỉ phải bón phân 1 lần. Mặt khác, nếu trồng theo cách bình thường không phủ nilon , khi gặp mưa to xói mòn đất thì cuống cà rốt nhô lên khỏi mặt đất thường bị xanh, thương lái không chuộng. Khi phủ nilon có tác dụng chống xói mòn đất, củ vàng đều. Với giá bán 10.000 đồng/kg thời điểm này, mỗi sào cà rốt cho thu nhập khoảng 15 triệu đồng.

Cây cà rốt Nhật  ở Quỳnh Liên được bà con trồng 3 vụ trong năm nay. Vụ sớm từ tháng 7 - 8; vụ chính tháng 9 -10  và vụ muộn tháng 11 -12. Đây là vụ đầu tiên bà con Quỳnh Liên ứng dụng kỹ thuật phủ nilon trong trồng cà rốt. Cà rốt chuộng đất cát, tơi xốp, sau 3 tháng là có thể thu hoạch với năng suất bình quân từ 1,3 -1,5 tấn/sào.
Thời điểm này, mặc dù thời tiết đang rét đậm nhưng cà rốt vụ chính không bị ảnh hưởng. Thương lái đến tận ruộng tự thuê người nhổ và thu mua cho bà con. Ngoài bán củ, lá cà rốt còn được tận dụng bán cho các hộ chăn nuôi bò, hươu, thỏ.

Giống cà rốt Nhật này có nhiều ưu điểm: Bộ lá giống tỏa đều hơn, tầng lá không dày, chiều dài củ ngắn hơn nhưng đường kính củ khá to, hương vị thơm ngọt, màu sắc đỏ tươi...
Lợi nhuận từ cây cà rốt khá cao, lại dễ tiêu thụ nên bà con đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng diện tích. Từ 30 ha năm 2016, vụ đông năm nay bà con đã nâng diện tích lên 50 ha.
Theo ông Hồ Ngọc Tăng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên, cây cà rốt hiện đang là những loại cây vụ đông chủ lực của địa phương. Để tránh tình trạng phát triển tràn lan dẫn đến nguồn cung dư thừa, xã khuyến khích bà con không trồng ồ ạt, cần nghiên cứu nhu cầu của thị trường.

                                                 Nguồn baonghean.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Vai trò bọ rùa đỏ hạn chế rầy mềm gây hại cây ăn quả có múi (14/12/2018)
- Tập huấn "Phục hồi và phát triển giống hồng bản địa Nam Đàn" (14/12/2018)
- Những vấn đề cần lưu ý trong phát triển cây cam bền vững tại Nghệ An (13/12/2018)
- Hy vọng mới cho những vườn cam bị bệnh (13/12/2018)
- Bí đỏ, bắp cải, su hào, súp lơ xã Nghi Long (Nghi Lộc) được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP  (12/12/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH