Hiệu quả từ mô hình sản xuất khoai tây vụ đông ở Huyện Hưng Nguyên
Ngày cập nhật : 23/1/2018
Khoai tây là cây trồng trong vụ đông có năng suất ổn định và có giá trị kinh tế cao, là nguồn nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp chế biến. Là cây ưa lạnh nên thời vụ trồng khoai tây vụ đông không quá khắt khe như những cây trồng khác, chính vì thế cây khoai tây vẫn là cây trồng chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao.

  Vụ Đông năm 2017, được sự quan tâm của UBND Huyện Hưng Nguyên đã có các chủ trương chính sách hỗ trợ trong sản xuất vụ Đông. Đây chính là tiền đề cho xã Hưng Long mạnh dạn xây dựng mô hình đưa giống khoai tây Solara vào sản xuất. Hiệu quả từ sản xuất vụ Đông là sự khởi đầu thuận lợi để xã Hưng Long tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hoá nhằm tăng thêm thu nhập cho người nông dân góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.
Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và 30% vật tư, phân bón, thuốc  bvtv, được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật đầy đủ. Giống khoai tây đưa vào mô hình là giống solara (Đức), là giống nhập nội, có thời gian sinh trường ngắn từ 80 – 90 ngày,  thân đứng, lá gọn, củ khá đồng đều, vỏ củ, ruột củ màu vàng, chất lượng củ thơm ngon rất thích hợp trồng vụ đông.
Sau khi thu hoạch vụ Hè thu nông dân tiến hành làm đất chuẩn bị cho công tác sản xuất vụ đông. Trong quá trình trồng và chăm sóc được cán bộ kỹ thuật khuyến nông huyện và xã chỉ đạo hướng dẫn đầy đủ. Đặc biệt trong các khâu kỹ thuật trồng khoai tây thì kỹ thuật trồng, kỹ thuật vun đất đúng kỹ thuật và phòng trừ các đối tướng sâu bệnh hại rất quan trọng quyết định lớn đến năng suất. Do đó trong suốt quá trình trồng đều được các hộ chú trọng chăm sóc vun xới đầy đủ, thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật vì vậy khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt, số thân đảm bảo đúng mật độ, thân cứng cáp, lá to khỏe, tia củ nhiều, khỏe, khoai ít sâu bệnh.
Mô hình khoai tây được áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng thâm canh nên khoai phát triển tốt dự kiến đạt 200 - 220 tạ/ha. Tính chi phí (giống, vật tư phân bón, thuốc BVTV, nhân công…) từ 50-52 triệu/ha. Với năng suất từ 200-220 tạ/ha, giá thành bình quân 5.000 đ/kg thì tổng thu nhập từ 100-110 triệu đồng/ha. Lãi thuần đạt từ 50-58 triệu/ha.
Mô hình sản xuất khoai tây vụ Đông đã giúp người nông dân hiểu được quy trình sản xuất rau, củ, quả an toàn trên mảnh ruộng của mình; biết cách sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón, thuốc BVTV có hiệu quả và phù hợp. Mô hình còn góp phần vào việc giải quyết việc làm, thay đổi tập quán canh tác, nâng cao thu nhập cho người nông dân; hướng đến nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tập trung, an toàn và hiệu quả.
Mô hình trồng Khoai tây vụ đông là mô hình rất cần thiết nhân ra diện rộngđốivới nông dân huyện Hưng Nguyên. Khoai tây có thời gian sinh trưởng ngắn, không kén đất trồng dễ canh tác do đó khoai tây là một trong những cây trồng chủ lực trong vụ Đông. Trong thời gian tới cần các cấp, các ngành cùng phối hợp đầu tư kinh phí, kỹ thuật để tiếp tục mở rộng diện tích mô hình nhân ra diện rộng.

                                             Nguyễn Thị Thu Trang

 Bản in  Lên đầu trang
- Giải pháp chấp cánh thương hiệu cho cây hồng vuông xã Nghi Đức (20/2/2019)
- Nông dân Diễn Châu thu nhập cao từ ớt cay (15/2/2019)
- Học tập cách làm của Bác Hồ để"Tết trồng cây" đạt hiểu quả cao hơn (31/1/2019)
- Vui tết, đón xuân: Không quên bàn và tìm hiểu những gì chưa biết hết về cây lúa (31/1/2019)
- Hội thảo triển khai thực hiện mô hình ứng dụng máy cấy vào sản xuất theo hệ thống thâm canh luá cải tiến tại Tân Kỳ (23/1/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH