Chủ động phòng chống bệnh lùn sọc đen trên lúa ngay từ đầu vụ sản xuất
Ngày cập nhật : 27/2/2018
Bệnh lùn sọc đen (LSĐ) trên cây lúa là một loại bệnh rất nguy hiểm cho sản xuất nông nghiệp. Loại bệnh này xuất hiện ở đâu thì ở đó lúa gần nhưng không có thu hoạch.

Năm 2009 ở Nghệ An đã xuất hiện bệnh LSĐ trên lúa ở một số huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu.Vụ hè thu năm 2017 này, sau 8 năm bệnh LSĐ trở lại gây hại trên đồng ruộng tỉnh ta trên diện tích hơn 5.500 ha lúa ở các huyện từ đồng bằng lên đến các huyện trung du miền núi. Riêng huyện Quế Phong, vụ hè thu 2017 gieo cấy được 2.525 ha lúa thì đã có tới 2.100 ha bị nhiễm bệnh LSĐ, trong đó có 1.700 ha lúa mất trắng không có thu hoạch.
Bệnh LSĐ gây hại trên lúa là do vi rút lùn sọc đen phương Nam (Southern Rice Black Streaked DWarf Virus) và do rầy lưng trắng (Sogatella fureifera) là môi giới lây truyền vi rút gây ra bệnh LSĐ.
Cây lúa bị bệnh có hiện tượng chung là: cây lùn thấp, lá màu xanh đậm, lá xoắn đầu ngọn, gân lá sưng lên, trên mỗi đốt lóng mọc nhiều chồi non và rễ bất định. Trên bẹ lá và lóng thân cây lúa xuất hiện nhiều u sáp màu trắng chạy dọc gân của thân cây lúa, sau đó các u này chuyển dần sang màu nâu, nâu đen và sọc đen. Cây lúa bị bệnh nặng sẽ tàn lụi dần. Nếu trước khi lúa trổ bị bệnh LSĐ gây hại thì lúa trổ không thoát, trổ nghẽn, hạt lúa đen và lép gần như 100%.
Cho đến bây giờ bệnh LSD trên cây lúa chưa có một loại thuốc đặc trị nào để tiêu diệt hiệu quả loại bệnh này. Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa và phòng chống bệnh LSD cho cây lúa có hiệu quả nhất là phát hiện sớm rầy lưng trắng và tiêu diệt ngay khi rầy mới xuất hiện. Rầy lưng trắng chính là thủ phạm lây truyền bệnh LSĐ ở cây lúa.
Để phòng chống bệnh LSĐ có hiệu quả cho cây lúa từ khi gieo mạ và cả trong suốt quá trình sản xuất của vụ xuân năm 2018, chúng ta cần tập trung chỉ đạo tốt mấy giải pháp sau đây:
Một: Chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị số 9556/CT-BNN-BVTV ngày 15/11/2017 của Bộ NN & PTNT về việc tăng cường công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa ở các tỉnh, thành phố phía Bắc.
Hai: Tập huấn cho bà con nông dân nhận biết con rầy lưng trắng, bệnh lúa LSĐ và biện pháp phòng trừ để mọi người biết và chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời khi có rầy xuất hiện, khi cây mạ và cây lúa bị nhiễm bệnh.
Ba: Chỉ đạo tất cả bà con nông dân đồng loạt làm đất sớm, vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, cày vùi lúa tái sinh (lúa chét), vùi gốc rạ cũ… để tiêu hủy triệt để nguồn ký chủ gây bệnh trên đồng ruộng. Những nơi nào trong vụ hè thu vừa qua có mật độ rầy lưng trắng cao, diện tích lúa bị bệnh LSĐ nhiều thì nên phun thuốc trừ rầy trước khi cày bừa làm đất.
Bốn: Hạn chế việc đưa các giống lúa dễ bị nhiễm bệnh LSĐ nặng. Tăng cường cơ cấu các giống lúa vừa có khả năng chống chịu rầy, chống chịu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, chất lượng cơm gạo ngon để gieo cấy.
Năm: Xử lý triệt để hạt giống trước khi gieo mạ, hạt giống đã ủ nứt mầm, dùng 1 gói thuốc Sakura 40 WP 7,5 gam pha với 0,5 - 1 lít nước, khuấy đều để phun hoặc tưới lên cho 20 kg hạt giống và trộn đều, sau đó ủ tiếp từ 6 - 10 giờ trước khi đem ra gieo. Hoặc ngâm hạt giống trong thuốc Cruiser Plus 312.5 FS với liều lượng 0,5ml thuốc/kg giống.
Sáu: Tuyệt đối không nên gieo sạ, phải gieo mạ, mạ gieo xong phải được phủ nilon kín để vừa chống rét cho mạ, vừa ngăn ngừa rầy nâu, rầy lưng trắng xâm nhập vào cây mạ gây truyền bệnh LSĐ. Trước cấy khoảng 3-4 ngày, mở nilon ra dùng 1 gói thuốc Sutin 50SC pha với 10 lít nước phun cho 200 - 250 m2 mạ để phòng chống rầy và bệnh LSĐ trước khi đem mạ ra cấy ngoài ruộng.
Bảy: Nếu phát hiện trên mạ có triệu chứng bị bệnh LSĐ, tiến hành phun thuốc trừ rầy và tiêu hủy ngay cả luống mạ hoặc cả ruộng mạ. Sau đó gieo tiếp mạ để đảm bảo cấy hết diện tích lúa.
Tám: Từ sau khi cấy đến khi lúa trổ bông phải thường xuyên thăm đồng để kiểm tra và phát hiện kịp thời rầy lưng trắng xuất hiện trên cây lúa. Nếu thấy có rầy xuất hiện phải trừ ngay không cho rầy lây lan ra diện rộng, bệnh LSĐ sẽ phát tán nhanh gây khó khăn lớn trong việc phòng trừ. Nếu phát hiện thấy cây lúa đã bị nhiễm bệnh LSĐ thì nhất thiết phải nhổ tiêu hủy ngay những cây bị bệnh đem vùi sâu xuống bùn và cấy dặm lại bằng những cây lúa khỏe. Trường hợp cả ruộng lúa bị bệnh LSĐ gây hại nặng thì phải cày vùi tiêu hủy toàn bộ ruộng lúa đó để tránh nguồn bệnh phát tán, lây lan ra cả cánh đồng gây hại lớn càng lớn hơn.


                                        Doãn Trí Tuệ - nguồn TSKN

 Bản in  Lên đầu trang
- Vai trò bọ rùa đỏ hạn chế rầy mềm gây hại cây ăn quả có múi (14/12/2018)
- Tập huấn "Phục hồi và phát triển giống hồng bản địa Nam Đàn" (14/12/2018)
- Những vấn đề cần lưu ý trong phát triển cây cam bền vững tại Nghệ An (13/12/2018)
- Hy vọng mới cho những vườn cam bị bệnh (13/12/2018)
- Bí đỏ, bắp cải, su hào, súp lơ xã Nghi Long (Nghi Lộc) được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP  (12/12/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH