Xã miền núi Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu) quyết tâm vượt khó về đích NTM trong năm 2018
Ngày cập nhật : 12/3/2018
Trong năm 2018, xã Quỳnh Tam là một trong hai xã của huyện được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đạt chuẩn NTM, vì thế địa phương đang quyết tâm thực hiện có hiệu quả các tiêu chí còn lại.

Trong quá trình triển khai xây dựng NTM, đặc biệt với một xã miền núi có địa bàn tương đối rộng, đời sống nhân dân còn nhiều vất vả nên Quỳnh Tam gặp những khó khăn trong thực hiện bộ tiêu chí. Mặc dù vậy nhưng đảng ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện chương trình lớn, có tác động không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của bà con.
 
Qua 6 năm bắt tay vào xây dựng NTM, xã Quỳnh Tam đã tăng cường lồng ghép các chương trình, dự án phát triển sản xuất, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, công tác xuất khẩu lao động, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, xã tập trung thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế trang trại cá – lúa, trồng trọt kết hợp với chăn nuôi… Đồng thời, thúc đẩy phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ. Với cách làm hiệu quả, phù hợp với thực tế nên đã đem lại hiệu quả cao, chất lượng cuộc sống các hộ gia đình không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng, tổng giá trị sản xuất đạt gần 230 tỷ đồng trong năm 2017, tăng 11,1 so với cùng kỳ năm 2016.
 Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,4%. Hiện nay, các thôn xóm đang ra sức cùng với xã tích cực thực hiện hoàn thiện các tiêu chí. Ông Trương Đắc Phú – Xóm trưởng xóm 6 cho biết: “Nhân dân rất hưởng ứng và phấn khởi việc xã về đích NTM. Đặc biệt nhất là các tuyến đường sau khi làm xong thì dân ra trồng hoa và làm các mô hình. Năm nay xóm huy động thêm các mức đóng của các hộ gia đình, trước đây một khẩu đóng 200 nghìn đồng nhưng  nay tăng lên 300 hoặc 400 để làm đường giao thông.”
 
Những năm qua, xã đã triển khai quyết liệt các giải pháp và đã huy động được gần 73 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn. Vận động toàn dân hiến được 20.000 m2 đất, 2.100 m2 bờ tường, gần 4.000 cây cối, hoa màu. Với phương châm hành động lấy dân làm gốc, vì vậy mọi chủ trương, việc làm đều được người dân đồng tỉnh, ủng hộ cao nên đến nay đường liên xã và đường trục chính nội đồng của Quỳnh Tam có chiều dài gần 47 km thì 100% đã được cứng hóa, đảm bảo sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa. Có 60% trong tổng số 49,5 km đường ngõ xóm và 47% trong 18 km đường liên thôn đã được đã được các cơ sở thôn bê tông hóa. Bên cạnh đó, hệ thống lưới điện được quan tâm cải tạo, góp phần nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn, phục vụ tốt cho sản xuất và sinh hoạt. Hiện xã đã có 7/12 thôn đạt làng văn hóa từ 5 năm trở lên theo quy định của Bộ văn hóa thể thao và du lịch.
 
Đến thời điểm này, Quỳnh Tam còn 2 tiêu chí chưa đạt đó là trường học và giao thông. Ông Lê Đình Hùng – Bí thư đảng ủy xã Quỳnh Tam cho biết: Hiện nay, đối với xã miền núi Quỳnh Tam thì có 17 tiêu chí cơ bản đã đảm bảo. Còn hai tiêu chí trường học và giao thông, xã huy động nguồn vốn nội lực từ nhân dân, xây dựng các phòng học chức năng cho trường trung học cơ sở. Còn các trục đường khi cắm mốc giải tỏa hành lang thì cơ bản dân đều đồng tình hiến đất, cây cối hoa màu. Đồng thời, xã cũng mong tỉnh và huyện cần hỗ trợ kịp thời 1.500 tấn xi măng đã duyệt tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong việc phát động toàn dân đồng loạt ra quân làm đường đường giao thông nông thôn số km còn lại để về đích trong thời gian sớm nhất.
Để hoàn thành hai tiêu chí còn lại thì cần nguồn kinh phí tương đối lớn nhưng Đảng bộ và nhân dân Quỳnh Tam đang quyết tâm nổ lực phấn đấu hết mình hoàn thành xây dựng bộ tiêu chí NTM để cán đích trong năm 2018 này. Bên cạnh đó, xã cũng kiến nghị với tỉnh có chính sách, cơ chế đặc thù như hỗ trợ 80% tiền đấu giá cấp quyền sử dụng đất để đầu tư cho xã NTM giai đoạn 2015 – 2020. Đối với huyện thì quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời về việc lập, phê duyệt các hạng mục, dự án đầu tư trên địa bàn và kịp thời đầu tư hỗ trợ vốn từ nguồn mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để xã thực hiện có hiệu quả../.

                                                   Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Tiếp tục đổi mới tư duy để tạo ra những đột phá mạnh mẽ trong nông nghiệp (29/11/2018)
- TP Vinh: Tổ chức Hội thi xã nông thôn mới đẹp năm 2018  (26/11/2018)
- Nghệ An: Phấn đấu 61,5% xã, 4 huyện và trên 100 thôn bản đạt chuẩn NTM vào năm 2020 (14/8/2018)
- Nghệ An: Khởi động thí điểm vườn mẫu nông thôn mới (19/7/2018)
- Nghệ An: 42% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (26/6/2018)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH