Chăn nuôi vịt các loại cho thu nhập cao
Ngày cập nhật : 21/3/2018
Với mong muốn vươn lên phát triển kinh tế, tăng thu nhập, gia đình chị Hồ Thị Thành ở xóm 2, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi vịt – cá và cung cấp trứng vịt cho thị trường...Đây là một trong những mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao ở xã Quỳnh Yên.

 Theo chị Hồ Thị Thành thì năm 2002 gia đình chị bắt đầu nuôi vịt với số lượng hơn 200 con, giống được lấy ở các lò ấp ngay tại địa phương. Từ nhà chị Thành ra khu vực trang trại khá xa khoảng hơn 1,5km. Tuy nhiên, muốn làm trang trại thì phải ở xa khu dân cư, thuận lợi về nguồn nước nên sau khi dồn điền đổi thửa xong, gia đình chị đã đứng ra nhận thầu đất khó giao, khó chia của địa phương để tập trung chăn nuôi quy mô lớn. Ban đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc nên những lứa đầu hiệu quả đem lại không cao. Mặc dù vậy, nhưng chị không nản lòng mà tiếp tục tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật nuôi vịt qua các tài liệu, sách báo và tìm đến các mô hình nuôi vịt hiệu quả ở trong và ngoài địa phương để học hỏi thêm kinh nghiệm. Sau đó, gia đình chị Hồ Thị Thành quyết định đầu tư mua mỗi lứa từ 500 - 1000 con vịt vừa nuôi lấy thịt, vừa nuôi lấy trừng. Nhờ rút kinh nghiệm từ những đợt nuôi trước, lại có thêm kỹ thuật học hỏi được nên việc chăm sóc đàn vịt trở nên dễ dàng hơn. Mới đây, gia đình chị còn đầu tư vốn mua thêm hàng trăm con vịt trời lấy trứng. Vịt thịt cũng như trứng vịt đều được các thương lái đến tận trang trại thu mua.  Chị Hồ Thị Thành ở xóm 2, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu nói: “Ra đây thì đủ loại vất vả, một là bờ cõi nó thấp, ruộng thì người ta đào lên đắp, không bằng phẳng chỗ lồi, chỗ lõm, chỗ sâu. Nói chung thả nhiều lớp, nhiều loại để có thị trường vì ở nông thôn này, nhiều thứ chứ một thứ người ta cũng không ưng ”
Trang trại chăn nuôi cá – vịt của gia đình chị Hồ Thị Thành, xóm 2, xã Quỳnh Yên

Ngoài chăn nuôi vịt, gia đình chị Hồ Thị Thành còn đào 2 ao thả cá với tổng diện tích gần 5.000m2  nuôi các loại cá nước ngọt.  Nhờ mô hình chăn nuôi hiệu quả, mỗi năm gia đình chị Thành có thu nhập từ 100 – 200 triệu đồng. Đây là một nguồn thu không nhỏ đối với không ít hộ nông dân hiện nay, giúp gia đình chị có điều kiện cho con cái học hành, xây dựng nhà cửa. Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình, chị Thành cho biết: khâu con giống là quan trọng nhất, nguồn giống phải rõ ràng, được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh. Trong quá trình vịt đang đẻ, phải cung cấp đầy đủ thức ăn tanh và không được tiêm bất cứ một loại thuốc nào vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ. Đặc biệt, để đảm bảo đàn vịt phát triển tốt, ngoài cho ăn đầy đủ, phải chú ý phòng, chống dịch bệnh, hàng ngày vệ sinh chuồng trại, bể nước thật kỹ, thường xuyên thay trấu trong chuồng và thay nước uống nhằm ngăn chặn vi khuẩn, mầm bệnh gây hại. Chị Hoàng Thị Lam – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm 2, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Mô hình của chị Thành phát triển rất là tốt, bởi vì có lợi thế, thứ nhất là dưới thì cá, trên thì lúa, thức ăn cho cá là không mất. Thứ 2 nữa là mua tận gốc, bán tận ngọn, trứng thì cũng tự chọn của gia đình rồi đưa đi ấp giống. Tham gia công tác hội thì cũng là một chị năng động, nhiệt tình. Nói đi đôi với làm, phong trào rất là tốt”

Với hiệu quả từ chăn nuôi vịt thịt và đẻ trứng, hiện tại, trang trại của gia đình chị Thành đã trở thành địa chỉ quen thuộc để người dân trong vùng đến học tập kinh nghiệm, rồi áp dụng vào thực tế của mỗi gia đình./.
 

                                                Nguồn nghean.gov.vn

 Bản in  Lên đầu trang
- Các huyện miền núi Nghệ An chủ động đối phó dịch tả lợn châu Phi (18/3/2019)
- Cần chủ động kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi (15/3/2019)
- Các địa phương tăng cường phòng dịch tả lợn châu Phi (07/3/2019)
- Người chăn nuôi Nghệ An chủ động phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi (28/2/2019)
- Chủ động phòng chống trước nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi (26/2/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH