Nghi Lộc: Các hộ chăn nuôi tập trung tái đàn gia súc, gia cầm chăn nuôi vụ mới.
Ngày cập nhật : 16/4/2018
Sau tết Nguyên đán, đàn gia súc, gia cầm đã giảm nhiều do cung cấp thực phẩm trong dịp tết nên việc tái đàn phát triển chăn nuôi là nhu cầu tất yếu của người dân. Hơn nữa, đây là thời điểm chuyển mùa, khiến dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nguy cơ bùng phát. Do đó, cùng với công tác tái đàn các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Nghi Lộc chủ động công tác phòng dịch bệnh.

 Những ngày qua thời tiết chuyển mùa, sức đề kháng trên đàn vật nuôi giảm, do đó, đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy,  ngoài việc nhanh chóng ổn định, khôi phục tổng đàn gia súc, gia cầm, các hộ chăn nuôi ở Nghi Lộc đang tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, bởi đây là thời điểm nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất lớn. Do đó, Trạm chăn nuôi & thú y huyện tập trung tuyên truyền chỉ đạo người dân cẩn trọng, tránh tư tưởng nóng vội, không nên tái đàn ồ ạt mà chú trọng khâu tuyển chọn giống và phòng chống dịch bệnh. Anh Phạm Anh Tuấn, cán bộ kỹ thuật, Trạm chăn nuôi & thú y huyện Nghi Lộc cho biết:  “ Hàng năm cứ ra tết bà con nông dân tập trung tái đàn để chăn nuôi vụ mới. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm dễ gây ra dịch bệnh. Vì vậy, để kiểm soát dịch bệnh trạm đã phân công cán bộ bám sát cơ sở hướng dân các hộ chăn nuôi khâu chọn giống và phòng chống dịch tránh việc chọn nhầm gia súc mắc bệnh. Mặt khác vệ sinh khử trùng trước khi thả con giống. Rà soát thống kê tổng đàn để chuẩn bị cho công tác tiêm phòng vụ xuân”
 Tết Nguyên đán vừa qua, gia đình Ông Nguyễn Đình Hương xóm 7 xã Nghi Trung huyện Nghi Lộc đã cung cấp cho thị trường gần 7 tấn lợn hơi. Là người có kinh nghiệm  chăn nuôi lợn trong nhiều năm nên sau khi xuất chuồng lứa lợn vào dịp Tết, gia đình Ông đã mua vôi bột về tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi để chuẩn bị vụ mới.  Do khí hậu thay đổi, trời nắng đột ngột nên gia đình Ông đã tập trung tiêm phòng vác xin cho đàn lợn hơn 200 con vừa mới nhập đàn. Đồng thời tăng cường dinh dưỡng cho đàn lợn con mới 25 ngày tuổi mới nhập đàn nhằm tăng sức đề kháng để chống đỡ với bệnh tật. Ông Nguyễn Đình Hương xóm 7 xã Nghi Trung huyện - Nghi Lộc chia sẻ:  “Gia đình tôi vừa thả 200 con lợn con khoảng 25 ngày tuổi.  Trong chăn nuôi ngoài khâu chọn con giống đảm bảo chất lượng, mình cần phải chú trọng phòng chống dịch và chăm sóc. Đặc biệt trước vụ nuôi mới thì mình phải mua vôi bột khử trùng tiêu độc khu vực chuồng trại. Có như vậy thì mới phòng trừ dịch bệnh. Do đàn lợn con nhập về vào những ngày thời tiết chuyển mùa nên chúng tôi đang tập trung chăm sóc".
Với mục tiêu năm 2018 Nghi Lộc tăng số lượng đàn gia súc trong huyện lên trên 80 ngàn con, gia cầm trên 2 triệu con. Do đó, các địa phương trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động tái đàn và phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Trạm chăn nuôi & thú y huyện phối hợp chính quyền địa phương 30 xã, thị tập trung rà soát tổng đàn, xây dựng kế hoạch tiêm phòng và vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm và áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, khép kín, đặc biệt  các hộ chăn nuôi chú ý chọn  con giống ở các cơ sở có uy tín bảo đảm chất lượng để kiểm soát được nguồn bệnh trước khi nhập đàn, tránh gây thiệt hại khi bước vào vụ chăn nuôi mới. Ông Nguyễn Xuân Quang – Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Nghi Lộc cho biết thêm:  “Trong những năm gần đây ngành chăn nuôi trên địa bàn huyện Nghi Lộc phát triển mạnh, nhờ đó kinh tế hộ cũng tăng theo. Hiện chúng tôi đang tuyên truyền cho nhân dân hướng chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học vừa đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng nhưng cũng vừa đảm bảo vệ sinh môi trường trong dân cư”.
Để ổn định tổng đàn, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng cũng như phát triển kinh tế hộ, ngoài sự nỗ lực từ người dân, thời gian tới rất cần các ngành chức năng cùng với các địa phương  tích cực quan tâm, chỉ đạo, tăng cường kiểm tra chất lượng vật tư, thức ăn chăn nuôi, kiểm dịch động vật, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi huyện nhà ngày càng phát triển./.

                             Thu Hiền
                           Đài TTTH Nghi Lộc

 Bản in  Lên đầu trang
- Kết quả thực hiện “Xây dựng mô hình cải tạo chất lương đàn bò địa phương bằng kỹ thuật TTNT và vỗ béo bò thịt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả tại các vùng chăn nuôi chính tại Nghệ An” (28/1/2019)
- Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học tại xã Châu Hạnh Quỳ Châu (23/1/2019)
- Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn SaoVa ở Quế Phong – Nghệ An. (21/1/2019)
- Thành phố Vinh: Gia trại tổng hợp ven đô mang lại hiệu quả bền vũng (17/1/2019)
- Hiểu biết về thiếu hụt và mất cân bằng khoáng trong chăn nuôi (16/1/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH