Nam Đàn - Hiệu quả thiết thực từ mô hình bảo vệ đất trồng lúa
Ngày cập nhật : 17/9/2018
Bảo vệ đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Là huyện đồng bằng bán sơn địa chủ yếu sản xuất Nông nghiệp trong đó lúa là cây trồng chính, diện tích sản xuất lúa vụ Xuân 6.700 - 6.800 ha, vụ Hè thu là 6.000 - 6.200 ha.
Trong 2 năm qua thực hiện nghị định 35/2015/NĐ-CP, UBND huyện Nam Đàn đã giao trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, liên kết theo chuỗi mang lại hiệu quả thực sự.
Với mục tiêu đưa các giống lúa mới cho năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với địa phương vào sản xuất giúp cho bà con nông dân tăng thêm thu nhập, trạm Khuyến nông đã triển khai một số mô hình như: Lúa Bắc Hương 9 vụ Hè thu tại xã Hồng Long năng suất đạt trên 60 tạ/ha, giống lúa QP5 vụ Xuân tại xã Nam Thanh năng suất đạt 74 tạ/ha, lúa NA6 tại xã Xuân Hòa, Nam Anh vụ Xuân năng suất đạt 76 tạ/ha, giống lúa Bắc thịnh vụ Xuân tại xã Kim Liên, Nam Giang năng suất đạt 71 tạ/ha... Các mô hình có sự liên kết sản xuất với các công ty giống, doanh nghiệp thu mua sau thu hoạch đã giúp bà con yên tâm sản xuất. Ngoài ra Trạm cũng đã đưa các giống lúa cực ngắn ngày vào cơ cấu cho vùng bàu sâu chạy lụt tại các vùng năm nam như: lúa Khang dân cải tiến ở xã Nam Trung, Nam Phúc đã hạn chế được tình trạng để lúa chét và bỏ đất không, từ đó khép kín diện tích sản xuất Hè thu tại vùng này. Xây dựng quy mô từ 30 - 50 ha/mô hình, chính sách hỗ trợ 100% giống lúa, 30% vật tư, thuốc BVTV, trong quá trình triển khai các hộ được tập huấn quy trình sản xuất và cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi trên đồng ruộng nên các mô hình đều được bà con nông dân đồng tình hưởng ứng.
Tại các cuộc hội thảo UBND huyện Nam Đàn đã đánh giá cao việc thực hiện xây dựng các mô hình từ nguồn kinh phí đất trồng lúa của trạm Khuyến nông. Tuy rằng hiệu quả kinh tế mang lại không thể cao như các mô hình vật nuôi, cây trồng khác nhưng hiệu quả thiết thực từ những mô hình đã khuyến khích bà con nông dân yên tâm sản xuất, bảo vệ và phát triển đất trồng lúa, bảo đảm ninh lương thực.

                 Hồ Thị Hòa
Trạm Khuyến nông huyện Nam Đàn

 
 Bản in  Lên đầu trang
- Ngăn chặn dịch sâu keo mùa thu tàn phá cây ngô trên diện rộng (17/6/2019)
- Hưng Nguyên xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa  (17/6/2019)
- 'Cây trăm triệu' bén duyên với vùng đất bán sơn địa Nghệ An (12/06/2019)
- Đô Lương tập trung thu hoạch 750 ha ngô bãi  (06/6/2019)
- Yên Thành xây dựng 15 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (04/6/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH