Nam Đàn - Khẩn trương, tập trung chỉ đạo sản xuất Vụ Hè thu 2019
Ngày cập nhật : 13/5/2019
Vụ Xuân năm nay toàn tỉnh nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng cơ bản thu hoạch sớm hơn so với các năm trước đặc biệt có vùng nhiều vùng thu hoạch từ đầu tháng 5, do đó việc bố trí thời vụ cho sản xuất Hè thu sẽ thuận lợi hơn so với các năm trước. Đến thời điểm hiện nay bà con nông dân Huyện Nam Đàn đã cơ bản thu hoạch xong lúa Vụ Xuân 2019 và bắt tay vào gieo trồng vụ Hè thu.

Huyện Nam Đàn đã nhận định một số tình hình sản xuất vụ Hè thu đó là: Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ năm 2019, nhiệt độ cao hơn so với trung bình nhiều năm; Các cơn bão có khả năng xuất hiện muộn hơn nhưng không theo quy luật, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Mực nước sông có thể cạn kiệt khi vào chính vụ gieo cấy nên nguy cơ hạn hán cao. Nguy cơ sâu bệnh gây hại nhiều, đặc biệt là các đối tượng như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, chuột hại…sẽ phát sinh, phát triển và nguy hiểm hơn là bệnh lùn sọc đen có khả năng phát sinh gây hại. Bên cạnh đó công tác sát nhập xã,  xóm cũng như quá trình tinh giảm một số chức danh bán chuyên trách nông nghiệp tại xã sẽ gây khó khăn trong quá trình chỉ đạo sản xuất Hè Thu.
Từ những nhận định trên UBND huyện Nam Đàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác tư tưởng, vận động nhân dân khắc phục khó khăn khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của từng vùng quyết tâm giành vụ Hè thu sản xuất an toàn và hiệu quả. Với mục tiêu tổng diện tích gieo trồng toàn huyện đạt 8.500 - 9.000 ha, trong đó diện tích cây lúa chiếm 5.800 - 6.000 ha. UBND Huyện chỉ đạo các địa phương trên cơ sở điều kiện sản xuất từng vùng để bố trí cơ cấu giống cây trồng và thời vụ hợp lý, đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả. Tăng cường đầu tư thâm canh, làm tốt công tác chống hạn và phòng trừ dịch bệnh hại cây trồng; khai thác tối đa và phát huy cao mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất.  Đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở những vùng khó khăn do hạn hán để đảm bảo an toàn và nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích. Tiếp tục tăng cường liên kết sản xuất với các doanh nghiệp và nông dân, để từng bước tạo chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa trên các loại cây trồng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và ổn định sản xuất. Đặc biệt quan tâm chỉ đạo mở rộng các vùng sản xuất VietGAP và sản xuất công nghệ cao.
- Cụ thể đối với cây lúa: Với mục tiêu lúa Hè thu phải gặt trước 30/8 đối với vùng sâu và các vùng còn lại gặt trước 10/9, nên định hướng bố trí các giống lúa có thời gian sinh trưởng từ  80 - 100 ngày, tối đa không quá 110, riêng vùng chạy lụt nên bố trí giống có thời gian sinh trưởng từ 85-90 ngày; các xã phải căn cứ vào thời gian thu hoạch lúa Xuân và khả năng điều tiết nước để chọn thời điểm ra giống phù hợp, linh hoạt cho từng vùng. Thực hiện tốt việc xử lý hạt giống lúa trước khi đưa gieo cấy để chủ động phòng bệnh lùn sọc đen.
- Cây rau màu các loại: Tiếp tục gieo trồng cà tím, dưa chuột, mướp đắng, bí xanh…Đồng thời duy trì diện tích Hoa lý, cà dừa vụ Xuân bằng phương pháp đốn phớt, đầu tư thêm phân để thu hoạch quả trong vụ Hè thu. Ngoài ra các vùng rau đã được đầu tư ứng dụng công nghệ cao để sản xuất rau trái mùa cần tập trung để mở rộng sản xuất và liên kết với các đơn vị để bao tiêu sản phẩm. Cây dưa hấu triển khai làm càng sớm càng tốt, ngay sau khi thu hoạch cây màu vụ Xuân hoặc làm bầu gối vụ trong lạc, ngô vụ Xuân để tận dụng được thời gian và giá cao đầu vụ, cũng như tránh gặp mưa cuối vụ làm nứt quả ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng, tiêu thụ hạn chế. Thực hiện phủ nilon 100% diện tích.
- Cây đậu: gieo trên vùng đất màu bãi, màu đồng sau thu hoạch vụ Xuân không có khả năng tưới; Tập trung chỉ đạo gieo sớm khi đất còn đủ ẩm và để đón các đợt mưa sớm cuối tháng 6 đầu tháng 7.
 - Cây lạc Thu đông: Làm đất giữ ẩm ngay sau thu hoạch cây màu vụ Xuân (ở những vùng đất không trồng đậu xanh, dưa), thời vụ bắt đầu từ 25/7 kết thúc 20/8. Lên luống cao làm rãnh thoát nước để hạn chế thiệt hại do mưa ngập úng giai đoạn gần thu hoạch, thực hiện phun thuốc diệt cỏ, phủ nilon 100% diện tích.
- Cây Vừng: Bố trí chủ lực trên các vùng đất màu đồi rất khó khăn về nguồn nước. Cần quan tâm đến độ ẩm của đất, thực hiện gieo trỉa ngay sau thu hoạch vụ Xuân để bảo đảm khả năng nảy mầm và phát triển giai đoạn cây con.
- Cây thức ăn gia súc: Nhằm giải quyết thức ăn xanh cho trâu bò, nhất là giai đoạn về mùa đông từng hộ cần khai thác diện tích hoang bằng, vùng cao cưỡng, chuyển một số diện tích vùng bãi sang trồng cỏ, ngô phát triển chăn nuôi.
Để sản xuất Hè Thu năm 2019 giành thắng lợi, đòi hỏi các cấp, các ngành từ huyện đến xã phải nêu cao vai trò trách nhiệm, tập trung quyết liệt cho công tác chỉ đạo sản xuất, xem đây là nhiệm quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch Kinh tế Xã hội huyện Nam Đàn năm 2019.
                                                        Hồ Thị Hòa
                                        Trạm Khuyến nông hyện Nam Đàn


 
 Bản in  Lên đầu trang
- Nghệ An: Gấc dược liệu trồng theo phương pháp organic đạt hiệu quả cao (22/8/2019)
- Cần chú ý điều gì trong sản xuất vụ đông 2019 ở Nghệ An? (22/8/2019)
- Năng suất lúa Hè Thu 2019 giảm so với năm trước và bài học trong thời vụ (21/8/2019)
- Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo giống Sông Lam 9 sản xuất vụ hè thu 2019 (20/8/2019)
- UBND huyện Tân kỳ triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2019 (16/8/2019)
TIN NỔI BẬT
VĂN BẢN MỚI
THƯ VIỆN ẢNH